Chậm quyết toán thuế TNDN: Hồ sơ nghĩa vụ thuế của doanh nghiệp sẽ bị “đánh dấu”

20:02 | 02/04/2018

(HQ Online)- Hôm nay, ngày 2/4 là ngày cuối nộp hồ sơ quyết toán thuế (QTT) thu nhập doanh nghiệp (TNDN) và thuế thu nhập cá nhân (TNCN). Theo ghi nhận tại một số chi cục thuế thuộc Cục Thuế Hà Nội, hầu như tình trạng quá tải không diễn ra do công tác chuẩn bị của cơ quan Thuế khá kĩ càng và người nộp thuế cũng có sự chuẩn bị chu đáo.

cham quyet toan thue tndn ho so nghia vu thue cua doanh nghiep se bi danh dau

Tình trạng quá tải không diễn ra do công tác chuẩn bị của cơ quan Thuế khá kĩ càng và người nộp thuế cũng có sự chuẩn bị chu đáo. Ảnh Thùy Linh.

Theo quan sát của phóng viên Báo Hải quan, số người đến nộp hồ sơ trực tiếp tại bộ phận 1 cửa Văn phòng Cục Thuế Hà Nội và các chi cục thuế không quá đông. Các vướng mắc của người nộp thuế được giải đáp nhanh chóng, khiến việc thực hiện nghĩa vụ khá đơn giản và thuận tiện.

Ông Nguyễn Anh Dũng, Chi cục trưởng Chi cục Thuế Hoàn Kiếm cho biết, năm nay, trên địa bàn quận Hoàn Kiếm có khoảng 5.000 hồ sơ QTT TNCN và TNDN. Tính đến trưa ngày 2/4, cơ quan này đã tiếp nhận khoảng 80% hồ sơ trên tổng hồ sơ QTT. Với tiến độ này, kết thúc ngày cuối của kỳ quyết toán, kết quả sẽ đạt tốt.

Còn tại Chi cục Thuế Đống Đa, theo chia sẻ của ông Lê Quang Hùng, Chi cục trưởng Chi cục Thuế Đống Đa, tính đến chiều ngày 1/4, Chi cục đã tiếp nhận gần 18.000 hồ sơ qua phương thức nộp điện tử và trực tiếp tại bộ phận 1 cửa, đạt gần 80% kế hoạch trên tổng sổ 23.000 hồ sơ QTT. “Để không xảy ra tình trạng ách tắc trong ngày cuối cùng, bên cạnh việc cử cán bộ hỗ trợ trực tiếp tại chỗ, đơn vị cũng tăng cường cho bộ phận tiếp nhận hồ sơ nộp điện tử. Theo đó, người dân biết hiểu và chủ động trong triển khai thực hiện nghĩa vụ của mình”, ông Hùng chia sẻ.

Bên cạnh đó, nhiều năm nay, cơ quan Thuế đã liên tục tuyên truyền, nhắc nhở người nộp thuế chủ động thực hiện QTT sớm. Với việc hạ tầng công nghệ thuế được cải thiện, tình trạng nghẽn mạng lúc cao điểm đã không xảy ra tạo thuận lợi cho người nộp thuế.

Chị Nguyễn Thùy Trang thực hiện QTT tại Chi cục Thuế Hoàn Kiếm cho biết, là người năm nào cũng đi thực hiện QTT cho cá nhân và doanh nghiệp, chị cảm nhận rõ sự thay đổi từng ngày với công tác cải cách hành chính của cơ quan thuế. Thay vì phải xếp hàng QTT như nhiều năm trước đây, đến nay chỉ cần một cái nhấp chuột là có thể thực hiện nộp hồ sơ QTT. Điều này giúp giảm bớt thời gian và công sức cho doanh nghiệp. 

Năm 2018, hệ thống cảnh báo, nhắc nhở của cơ quan thuế đã được vận dụng tối đa trong kỳ quyết toán. Theo đó, danh sách các đơn vị được sàng lọc liên tục để gửi thông báo đến các đơn vị chưa thực hiện quyết toán, qua đó cải thiện ý thức tuân thủ của người nộp thuế, thúc đẩy nhanh tiến độ nộp hồ sơ. Theo đại diện các Chi cục Thuế, ý thức tuân thủ của người nộp thuế đã được cải thiện qua từng năm, thể hiện ở những hồ sơ nộp QTT tiến độ nhanh hơn, chất lượng tốt hơn.

Theo quy định, các cá nhân, doanh nghiệp nộp hồ sơ trong vòng 5 ngày sau ngày cuối của kỳ quyết toán sẽ bị cảnh báo. Tuy nhiên, phía cơ quan Thuế khuyến cáo, người nộp thuế thực hiện QTT thuế đúng thời hạn sẽ có lợi hơn bởi dù chưa đến hạn bị phạt nhưng chỉ cần bị cảnh cáo, hồ sơ chấp hành nghĩa vụ thuế của doanh nghiệp sẽ có vết, ảnh hưởng không tốt đến uy tín, thương hiệu doanh nghiệp. 

Thùy Linh