Hải quan Lạng Sơn: Đồng hành, chia sẻ khó khăn với doanh nghiệp

06:34 | 12/04/2019

(HQ Online) - Đến các cửa khẩu của Lạng Sơn những ngày đầu tháng 4, phóng viên nhận thấy hàng hóa XNK, giao lưu thương mại đang hối hả, tấp nập hơn so với thời điểm cuối năm 2018. Để có được bức tranh kinh tế biên mậu sôi động này là kết quả của việc Cục Hải quan Lạng Sơn đã đồng hành, chia sẻ khó khăn với DN nhằm tăng thu NSNN.

hai quan lang son dong hanh chia se kho khan voi doanh nghiep 102883 Hải quan Lạng Sơn có thêm Phó Cục trưởng
hai quan lang son dong hanh chia se kho khan voi doanh nghiep 102883 Công ty Phúc Thái và Thương mại Lạng Sơn không được mang hàng về bảo quản
hai quan lang son dong hanh chia se kho khan voi doanh nghiep 102883 Hải quan Lạng Sơn cần thực hiện đồng bộ các giải pháp tăng thu NSNN
hai quan lang son dong hanh chia se kho khan voi doanh nghiep 102883 Hải quan Lạng Sơn: Kiểm chặt phân bón, thuốc bảo vệ thực vật giả
hai quan lang son dong hanh chia se kho khan voi doanh nghiep

Chủ động hỗ trợ DN

Số liệu từ Cục Hải quan Lạng Sơn cho thấy, tính đến ngày 9/4, số thu NSNN đạt 825 tỷ đồng, tăng hơn 140,42% so với cùng kỳ 2018, đạt 29,46% dự toán năm. Điều dễ nhận thấy hơn cả là lượng DN đến làm thủ tục hải quan tăng (có 1.386 DN đến làm thủ tục hải quan), từng đoàn xe chở hàng NK cũng tấp nập ra vào đã tạo nên khí thế sôi động khác hẳn với không khí cuối năm 2018.

Theo ông Hoàng Khánh Hòa, Cục trưởng Cục Hải quan Lạng Sơn, ngay từ những ngày đầu năm, Cục đã triển khai quyết liệt các giải pháp thực hiện kế hoạch thu NSNN năm 2019 như: Rà soát thực hiện thu hồi và xử lý có hiệu quả với số nợ thuế cũ, không để phát sinh nợ thuế mới; hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi cho DN. Chi cục Hải quan cửa khẩu Hữu Nghị đã chủ động gặp gỡ, giải đáp các vướng mắc phát sinh trong quá trình làm thủ tục hải quan ngay tại cửa khẩu cho DN nhằm rút ngắn thời gian thông quan.

Theo quan sát của phóng viên, khoảng tháng 3 và tháng 4 hàng năm, lượng dưa hấu từ các tỉnh phía Nam vận chuyển lên cửa khẩu Tân Thanh để XK sang Trung Quốc rất lớn. Rút kinh nghiệm từ các năm trước, để tránh tình trạng ùn tắc nghiêm trọng tại cửa khẩu, Hải quan Lạng Sơn đã chủ động phối hợp với các lực lượng chức năng trong việc tổ chức phân luồng giao thông, sắp xếp trật tự bến bãi đối với phương tiện vận chuyển hàng hóa XNK; tăng cường CBCC để tiếp nhận và làm thủ tục hải quan nhanh chóng, thuận tiện. Nhờ vậy, đến thời điểm hiện tại, tình trạng ùn tắc dưa hấu cơ bản chưa xảy ra.

Bên cạnh đó, đơn vị đã tham mưu cho UBND tỉnh hoàn thiện cơ sở pháp lý, quy hoạch lại một số bến bãi trong khu vực cửa khẩu; hướng dẫn DN hoàn thiện thủ tục công nhận địa điểm kiểm tra, tập kết hàng XNK…

Chính những biện pháp trên đã giúp công tác kiểm tra, giám sát được hàng hóa, hành lý cho một số lượng lớn người và phương tiện XNC. Tính trong quý I, đơn vị đã làm thủ tục cho hàng hóa của 1.386 lượt DN với tổng số tờ khai hàng hóa XNK đạt 19.790 bộ; kim ngạch XNK đạt 646,4 triệu USD.

Trao đổi với phóng viên Báo Hải quan, ông Trần Bằng Toàn, Chi cục trưởng Chi cục Hải quan cửa khẩu Hữu Nghị cho biết, trong quý I, đơn vị đã làm thủ tục cho 10.294 bộ tờ khai với tổng kim ngạch XNK đạt 300,6 triệu USD. Cùng kỳ, Chi cục đã thu trên 500 tỷ đồng, đạt 22% chỉ tiêu (2.233 tỷ đồng), tăng 38% so với cùng kỳ năm 2018.

Ghi nhận những nỗ lực này của cơ quan Hải quan, ông Nguyễn Vũ Trụ, Giám đốc Công ty CP đầu tư phát triển máy Việt Nam cho biết, công chức hải quan tại các chi cục cửa khẩu hiện nay đều hướng đến phục vụ DN, tất cả vì DN, những thắc mắc của DN đều được giải đáp ngay. Đây là một bước cải cách hành chính tích cực của Hải quan Lạng Sơn. Đặc biệt, cơ quan Hải quan đang tìm mọi cách kết nối, chia sẻ thông tin, áp dụng hệ thống điện tử để tiếp nhận và giải quyết thủ tục hành chính đối với hoạt động XNK của DN, giúp DN giảm nhiều chi phí, thời gian đi lại.

Chuyên kinh doanh các mặt hàng thiết bị, ô tô NK, ông Tạ Hữu Diễn, Giám đốc Công ty CP Thu Ngân khẳng định, làm thủ tục thông quan hàng hóa rất đơn giản và có sự giúp đỡ rất nhiều từ các cơ quan quản lý, trong đó có Hải quan cửa khẩu. Công chức hải quan cửa khẩu nhiệt tình hỗ trợ, tạo điều kiện cho DN XNK hàng hóa đúng giờ, đúng quy định. Đặc biệt, khi DN gặp khó khăn, vướng mắc, công chức làm thủ tục ngay lập tức trao đổi, thông tin để các đơn vị, ban ngành tại cửa khẩu cùng tháo gỡ.

Đồng bộ các giải pháp

Theo nhận định của Cục Hải quan Lạng Sơn, trong bối cảnh tình hình kinh tế vẫn còn nhiều thách thức, khó khăn, thuế suất thuế NK theo các Hiệp định tự do thương mại (FTA) trong giai đoạn cắt giảm mạnh... Bên cạnh đó tình hình buôn lậu, vận chuyển trái phép các mặt hàng cấm, hàng gian lận thương mại, hàng vi phạm SHTT, hàng vi phạm về kiểm tra chuyên ngành đặc biệt là các mặt hàng liên quan đến an toàn thực phẩm, sức khỏe cho người tiêu dùng… có xu hướng gia tăng. Để thực hiện tốt hơn nữa các nhiệm vụ trọng tâm của đơn vị, theo ông Hoàng Khánh Hòa, đơn vị tiếp tục tăng cường công tác cải cách hành chính, tạo thuận lợi tối đa cho hoạt động XNK trao đổi hàng hóa qua địa bàn; giám sát quản lý có hiệu quả đối với người và phương tiện XNC, hàng hóa XNK theo quy định, phấn đấu thu NSNN đạt 2.920 tỷ đồng.

Tại buổi làm việc với Cục Hải quan Lạng Sơn về công tác quản lý cửa khẩu, thu NSNN, công tác chống buôn lậu và gian lận thương mại năm 2019 diễn ra ngày 20/3, ông Nguyễn Công Trưởng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo thu ngân sách tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo 389 tỉnh Lạng Sơn đã yêu cầu Hải quan Lạng Sơn cần thực hiện quyết liệt các giải pháp nhằm thực hiện tốt các nhiệm vụ trọng tâm đã đề ra, phấn đấu thu đạt và vượt chỉ tiêu. Riêng Chi cục Hải quan Hữu Nghị cần phấn đấu thu đạt 3.000 tỷ đồng.

Đồng thời, tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các lực lượng tại cửa khẩu và UBND các huyện biên giới, các lực lượng trong nội địa quản lý tốt cửa khẩu, các hoạt động chung tại các cửa khẩu, biên giới và quản lý chặt chẽ hàng hóa NK, tạo thuận lợi nhất cho hàng hóa XK; phối hợp quản lý tốt công tác thu phí, thuế, đảm bảo đúng quy định, tăng cường kiểm tra, giám sát chủng loại, số lượng, mã số, thuế suất, xuất xứ hàng hóa XNK nhằm chống thất thu NSNN.

Đảo Lê