Giảm đơn hàng xuất khẩu sang Mỹ và EU: Doanh nghiệp da giày lo không nuôi nổi công nhân

15:03 | 20/03/2020

(HQ Online) - Diễn biến phức tạp của dịch Covid -19 khiến cho các thị trường mua hàng lớn của ngành da giày – túi xách Việt Nam là Mỹ và EU có dấu hiệu suy giảm mạnh đơn hàng đang gây nhiều lo lắng cho các doanh nghiệp da giày trong việc duy trì sản xuất, ổn định việc làm cho người lao động.    

giam don hang xuat khau sang my va eu doanh nghiep da giay lo khong nuoi noi cong nhan
Nhiều doanh nghiệp da giày có khả năng phải đóng cửa do bị đình trệ xuất khẩu. Ảnh: Nguyễn Huế

Việc Trung Quốc khởi động lại hoạt động sản xuất đã phần nào giảm bớt áp lực căng thẳng nguồn cung nguyên liệu cho các doanh nghiệp da giày. Tuy nhiên, vừa gỡ được đầu vào, các doanh nghiệp da giày lại khó đầu ra.

Theo thông tin từ Hội Da giày – Túi xách Việt Nam (Lefaso), nhiều doanh nghiệp trong ngành cho biết các hợp đồng đàm phán của quý 2, thậm chí quý 3-2020 chưa thể chốt được do lượng tiêu thụ tại EU, Mỹ đang trên đà duy giảm sau các lệnh phong tỏa, đóng cửa các điểm bán ở các quốc gia này.

Ông Nguyễn Văn Thịnh, Giám đốc Công ty Việt Á Châu cho biết, nhiều đối tác tại Mỹ và EU đã thông báo tạm dừng nhận đơn hàng do các hệ thống cửa hàng của các đối tác này đang bị đóng cửa. Việc này sẽ ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, vì nếu tiếp tục sản xuất thì cũng không bán được hàng nhưng nếu giãn hoặc dừng sản xuất, cho công nhân nghỉ việc thì khi phục hồi được sản xuất, doanh nghiệp lại phải đối mặt với khó khăn về nguồn lao động, trong khi ổn định nguồn lao động luôn là áp lực lớn đối với ngành da giày.

“Mặc dù nguồn nguyên liệu sản xuất đã tạm ổn do đã thông được một phần từ thị trường Trung Quốc, ngoài ra doanh nghiệp cũng đã có thêm nguồn cung nguyên liệu từ các nước khác. Tuy nhiên, dù có nguyên liệu nhưng không xuất được hàng, các doanh nghiệp cũng không thể tiếp tục sản xuất vì không có tiền để trang trải các chi phí đầu vào”, ông Thịnh cho biết thêm.

Bày tỏ sự lo lắng rất lớn về việc tắc đầu ra tại hai thị trường xuất khẩu lớn, đặc biệt là thị trường EU, ông Nguyễn Chí Trung, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần tập đoàn Gia Định cho biết, việc giảm đơn hàng xuất khẩu đang là thách thức lớn đối với các ngành sử dụng nhiều lao động như ngành da giày, vì doanh nghiệp phải chi trả rất nhiều chi phí liên quan đến nhà xưởng, tiền lương chính sách cho người lao động. Hiện nhiều doanh nghiệp đã phải điều chỉnh hoạt động sản xuất sang sản xuất cầm chừng.

Riêng Công ty cổ phần tập đoàn Gia Định cũng đã cho 50% công nhân nghỉ việc luân phiên và dự kiến cũng chỉ cầm cự được đến cuối tháng này. Nhiều doanh nghiệp nhỏ đã phải tạm dừng sản xuất, các cơ sở sản xuất nhỏ thì đã phải đóng cửa từ trước đó.

“Nếu khó khăn về giải quyết đầu ra cho các đơn hàng xuất khẩu tiếp tục kéo dài sang đến tháng 5 thì việc hàng loạt doanh nghiệp da giày sẽ phải đóng cửa sẽ là điều không tránh khỏi”, ông Trung nhấn mạnh.

giam don hang xuat khau sang my va eu doanh nghiep da giay lo khong nuoi noi cong nhan Nhiều doanh nghiệp gỗ Việt Nam bị ảnh hưởng từ dịch Covid-19 tại Mỹ và EU

(HQ Online) - Diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 tại Mỹ và châu Âu đang đẩy các doanh nghiệp ngành gỗ vào khó khăn lớn ...

giam don hang xuat khau sang my va eu doanh nghiep da giay lo khong nuoi noi cong nhan Doanh nghiệp dệt may lo phá sản khi một số đối tác từ Mỹ và EU tạm ngừng nhập hàng

(HQ Online) - Một số đối tác từ Mỹ và EU vừa thông báo tạm ngừng nhập khẩu hàng dệt may Việt Nam, hàng loạt doanh ...

Cũng theo ông Trung, chính sách hỗ trợ cần thiết mà các doanh nghiệp da giày chờ đợi hiện nay không phải là việc giãn, giảm thuế vì thực tế số tiền thuế mà các doanh nghiệp phải nộp cho ngân sách là không nhiều. Cái mà doanh nghiệp cần hỗ trợ bây giờ là các vấn đề liên quan đến tiền lương và các chính sách cho người lao động.

Do vậy, cần có sự phối hợp của cả ba bên, Nhà nước – doanh nghiệp – người lao động để giải quyết khó khăn này. Cụ thể nhà nước cần có chính sách cho doanh nghiệp được miễn các khoản đóng góp cho quỹ bảo hiểm xã hội trong thời gian người lao động tạm thời nghỉ việc; không ghi nợ, không phạt khi DN chậm nộp bảo hiểm xã hội vì khi doanh nghiệp không còn khả năng trả lương cho công nhân thì cũng không có tiền để trang trải các chi phí nêu trên.

“Hiện nay các doanh nghiệp vẫn chưa nhận được các chính sách hỗ trợ cụ thể nào từ Nhà nước, ngay cả các chính sách liên quan đến hỗ trợ vốn. Chính sách hỗ trợ của nhà nước đưa ra cần kịp thời, nhanh chóng mới có thể kịp “cứu” doanh nghiệp trong tình hình khó khăn như hiện nay", ông Trung nhấn mạnh thêm.

Liên quan đến những ảnh hưởng của hoạt động xuất khẩu vào thị trường EU, Bộ Công Thương nhận định hoạt động giao thương có thể chậm lại do hàng hóa bị kiểm soát chặt chẽ hơn làm ảnh hưởng đến tốc độ luân chuyển hàng hàng hóa từ xuất khẩu, vận chuyển, thông quan, lưu kho, bốc dỡ đến tiêu thụ.

Do vậy, hoạt động giao thương giữa EU và các đối tác trong đó có Việt Nam sẽ phần nào bị hạn chế. Dự kiến XK sang EU có thể giảm từ 6-8% nếu dịch Covid-19 kéo dài quá 6 tháng./.

Nguyễn Huế