Giá bất động sản tại Hà Nội gần như đi ngang

20:05 | 16/04/2019

(HQ Online) - Tổng nguồn cung bất động sản trong quý I/2019 tại thị trường bất động sản Hà Nội là 5.204 sản phẩm, trong đó, căn hộ chung cư chiếm tỷ lệ lên tới gần 90%, còn lại là sản phẩm thuộc phân khúc nhà thấp tầng.

gia bat dong san tai ha noi gan nhu di ngang
Trong quý có 3.283 sản phẩm BĐS được giao dịch tại Hà Nội. Ảnh: H.Anh.

Đây là thông tin được đại diện Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam công bố tại buổi họp báo thị trường BĐS quý I/2019 được tổ chức chiều 16/4.

Theo ông Nguyễn Văn Đính, Phó chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam, căn hộ chung cư được cung cấp trong quý là 4.654 sản phẩm, trong số đó phân khúc trung cấp chiếm 55%, phân khúc bình dân là 36%...

Về giao dịch, trong quý có 3.283 sản phẩm được giao dịch, trong đó, chiếm tới 96% là căn hộ chung cư.

Ông Nguyễn Văn Đính cho biết, tuy tỷ lệ giao dịch thấp nhưng tỷ lệ hấp thụ phân khúc căn hộ chung cư cao, đạt gần 70%. Trong đó, căn hộ cao cấp tỷ lệ hấp thụ lên tới gần 65%, chung cư trung cấp lên tới 78%. Quý 1 các năm trước không đạt tỷ lệ này.

Về giá cả, ông Đính cho biết, tại Hà Nội ghi nhận trong nhiều năm từ 2014-2019 tỷ lệ tăng giá ở hầu hết các phân khúc rất thấp, đây là nguyên nhân vì sao các nhà đầu tư ngắn hạn, nhất là các nhà đầu cơ rất ít, vì giá tại thị trường Hà Nội gần như đi ngang.

Nhận định chung về thị trường BĐS Hà Nội, theo đại diện Hội Môi giới BĐS Việt Nam, trong quý thị trường ghi nhận sự sụt giảm các số liệu, cả nguồn cung và nguồn cầu.

Về cung, nguồn hàng rất lớn trong năm 207-2018, các sản phâm bán rất tốt, ra hàng đến đâu bán hết đén đó. Nhưng đầu năm 2019 gần như nguồn cung hết nguồn hàng.

Cuối 2018 có nguồn hàng của dự án Vincity ra hàng nên mới có nguồn cung và giao dịch lớn, còn các dự án khác vẫn ra hàng lẻ tẻ, giao dịch lác đác với các sản phẩm còn tồn, còn dự án mới ra hàng rất ít, gần như không có nguồn hàng mới, đây là thông tin do các sàn BĐS và Sở Xây dựng cung cấp, vì thế rất khan hàng.

Đại diện Hội Môi giới cho biết, lượng hàng đang chờ phê duyệt đang còn khá nhiều. Theo dự đoán, trong thời gian tới, khả năng các dự án ra hàng trong quý 2 và 3 khá nhiều, lúc đó nguồn cung sẽ dồi dào.

“Nguồn cung ít nhưng sức hấp thụ mạnh, có nghĩa là lực cầu rất tốt. Giá cả vẫn đi ngang, một số dự án đất nền ghi nhận giá tăng khoảng 5%. Đâu đó sốt đất nền tại Đông Anh, Gia Lâm ... nhưng đây chỉ là nóng sốt cục bộ, một chiều do thông tin quy hoạch chuyển đổi từ nông thôn thành đô thị làm tăng giá đất. Giá tăng của các vùng này hiện đang hợp lý, chủ yếu là ở các dự án. Còn mức tăng 15-20% chủ yếu là đất thổ cư”, ông Nguyễn Văn Đính cho biết.

Hoài Anh