FPT và Grab hợp tác phát triển các giải pháp giao thông thông minh

16:17 | 29/03/2019

(HQ Online) - Ngày 29/3, FPT và Grab ký kết Thỏa thuận hợp tác chiến lược trong việc nghiên cứu phát triển, ứng dụng công nghệ số trong một số lĩnh vực tại Việt Nam.

fpt va grab hop tac phat trien cac giai phap giao thong thong minh
Hệ thống điều khiển và giám sát giao thông hiện đại. Ảnh FPT.

Theo đó, FPT và Grab sẽ hợp tác trong 3 lĩnh vực chính, gồm: Phát triển và triển khai các giải pháp thành phố thông minh tại một số thành phố lớn trên cả nước để góp phần cải thiện mạng lưới giao thông và logistics, giảm ùn tắc và đảm bảo giao thông an toàn hơn; nghiên cứu các công nghệ mới trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI); và hợp tác trong lĩnh vực thanh toán điện tử.

Cụ thể, hai bên sẽ hợp tác triển khai thí điểm phát triển hệ thống giám sát tín hiệu giao thông tại TP. HCM để giảm thiểu ùn tắc và tăng hiệu quả mạng lưới giao thông.

Theo đó, FPT cung cấp hệ thống phần mềm giám sát đèn giao thông, trong khi Grab cung cấp dữ liệu và các phân tích giao thông từ hệ sinh thái của mình.

Dựa trên các dữ liệu di chuyển từ các phương tiện GrabCar và GrabBike, hai bên sẽ cùng phát triển một cổng thông tin giám sát giao thông theo thời gian thực tại một số thành phố lớn của Việt Nam.

fpt va grab hop tac phat trien cac giai phap giao thong thong minh FPT IS đã được "truyền lửa" để tự tin chinh phục thị trường toàn cầu
fpt va grab hop tac phat trien cac giai phap giao thong thong minh FPT IS ký hợp đồng về bảo mật an toàn thông tin với Vietlott
fpt va grab hop tac phat trien cac giai phap giao thong thong minh FPT đã vượt kế hoạch lợi nhuận cả năm

Grab và FPT cũng dự kiến hợp tác phát triển các trạm sạc xe điện tại Việt Nam và tìm hiểu các sáng kiến di chuyển đa phương thức, có thể tích hợp lịch trình giao thông công cộng của FPT với các giải pháp di chuyển đa dạng của Grab…

Ông Lê Hồng Việt, Giám đốc Công nghệ Tập đoàn FPT chia sẻ, FPT kỳ vọng, nhờ ứng dụng công nghệ 4.0, việc hợp tác giữa FPT và Grab sẽ mang lại nhiều trải nghiệm mới và tiện lợi cho người dân Việt Nam và góp phần thúc đẩy hiệu quả hoạt động của Grab.

“FPT tin tưởng với năng lực công nghệ vượt trội của mình, đặc biệt là trí tuệ nhân tạo, kết hợp với kinh nghiệm và nền tảng dữ liệu của Grab sẽ là cơ sở để hợp tác thành công. Hai bên đồng thời sẽ chia sẻ thông tin cũng như các giải pháp, ứng dụng công nghệ phù hợp và hiệu quả, góp phần giải quyết các thách thức giao thông tại các thành phố lớn của Việt Nam”, ông Lê Hồng Việt nói.

Đỗ Hòa