EVN có tân Tổng giám đốc

10:59 | 03/01/2019

(HQ Online)- Sáng nay (3/1), tại Hà Nội, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã tổ chức buổi công bố vào trao Quyết định bổ nhiệm Tổng giám đốc EVN đối với ông Trần Đình Nhân. 

evn co tan tong giam doc

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng trao quyết định bổ nhiệm cho tân Tổng giám đốc EVN. Ảnh: Nguyễn Thanh

Trước đó, Chủ tịch HĐTV EVN đã ký Quyết định số 369/QĐ-EVN ngày 28/12/2018 bổ nhiệm ông Trần Đình Nhân-Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Tổng Công ty Điện lực miền Trung giữ chức vụ Tổng giám đốc EVN. Quyết định có hiệu lực kể từ ngày ký.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Trần Đình Nhân nhấn mạnh: EVN là tập đoàn kinh tế lớn, quan trọng của Nhà nước, đóng vai trò chính trong việc đảm bảo điện năng cho phát triển kinh tế-xã hội và đời sống của người dân.

Giai đoạn sắp đến sẽ là một thách thức lớn của Tập đoàn bởi đất nước đang tiếp tục phát triển với tốc độ nhanh, kéo theo nhu cầu tiêu thụ điện năng tăng với tốc độ thậm chí cao hơn, đã tạo sức ép lớn lên ngành điện. Qua những báo cáo gần đây của EVN gửi Chính phủ cho thấy: Việc đầu tư bổ sung nguồn điện ngày càng khó khăn hơn, cả về thu xếp vốn, nhiên liệu cho phát điện và lo ngại tác động môi trường.

Nghị quyết 01/2019 của Chính phủ về nhiệm vụ giải pháp chỉ đạo điều hành phát triển kinh tế-xã hội vừa mới ban hành đã chỉ rõ: "Kiên quyết không để xảy ra thiếu điện cho sản xuất và sinh hoạt của nhân dân", trong khi hệ thống điện hầu như không còn công suất dự phòng. Việc đầu tư phát triển nguồn điện ngày càng khó khăn hơn, cả về nguồn vốn, nguồn nhiên liệu và đánh giá tác động môi trường.

Bên cạnh đó, lưới điện truyền tải phải tiếp tục giải quyết bài toán mất cân bằng giữa nguồn và tải của 3 miền đất nước cũng như giải tỏa công suất các nhà máy điện. Đặc biệt, nguồn năng lượng tái tạo hiện đang có sự tập trung quá mức ở một số địa phương, trong điều kiện giải phóng mặt bằng cho các công trình ngày càng gian truân hơn.

“Việc thiếu cân đối giữa doanh thu và chi phí bởi sự biến động thường xuyên các yếu tố đầu vào sản xuất, kinh doanh điện luôn là một khó khăn của Tập đoàn cần được nỗ lực tháo gỡ kịp thời hằng năm. Ứng dụng nhanh các công nghệ tiên tiến của cuộc các mạng công nghiệp lần thứ 4, đổi mới quản trị doanh nghiệp, tinh giản và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, nâng cao năng suất, tiết kiệm chi phí và nâng cao hiệu quả sản xuất, kinh doanh... là những nội dung Tập đoàn cần tiếp tục đẩy mạnh thực hiện. Đó là một số nhiệm vụ chủ yếu mà bước đầu khi đón nhận vị trí trọng trách này tôi nhận thức cần phải cùng các đồng chí lãnh đạo Tập đoàn tập trung giải quyết”, ông Nhân nói.

“Tôi xin hứa cùng các đồng chí trong ban Tổng giám đốc sẽ nỗ lực tối đa, làm việc hết sức sâu sát, lắng nghe ý kiến của cơ sở. Chúng tôi cũng sẽ chủ động làm việc với tập đoàn, tổng công ty nhà nước, các chủ đầu tư các dự án nguồn điện ngoài EVN, các đối tác trong và ngoài nước, các nhà tài trợ và cung cấp tín dụng để cùng giải quyết bài toán thiếu nguồn điện, chủ động báo cáo, thuyết phục các bộ, ngành và Chính phủ để giải quyết các vấn đề vướng mắc ảnh hưởng đến việc thực hiện vai trò và sự phát triển vươn lên của Tập đoàn”, ông Nhân khẳng định.

Ông Trần Đình Nhân sinh năm 1963; quê quán huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam; tốt nghiệp đại học chuyên ngành Điện kỹ thuật tại Trường Đại học Bách Khoa Đà Nẵng, Cử nhân Kinh tế, Thạc sĩ Quản trị kinh doanh. Trước khi được bổ nhiệm làm Tổng giám đốc EVN, ông Trần Đình Nhân là Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Tổng Công ty Điện lực miền Trung.

Thanh Nguyễn