Du lịch chung tay bảo vệ môi trường, hạn chế rác thải nhựa

09:35 | 16/07/2019

(HQ Online) - Gần 100 thành viên đại diện cho các DN du lịch đã tham gia chương trình hành động "Du lịch chung tay bảo vệ môi trường, hạn chế rác thải nhựa", diễn ra trong ba ngày từ 15 đến 17/7 tại ba tỉnh Phú Thọ, Hòa Bình và Sơn La. Chương trình do Hiệp hội Du lịch Việt Nam phát động.

Nói về tầm quan trọng của chương trình, bà Cao Thị Ngọc Lan, Phó Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Việt Nam cho biết, du lịch đóng góp không nhỏ vào phát triển kinh tế, xã hội, tuy nhiên bên cạnh những tác động tích cực, du lịch cũng đem lại những tác đông nhất định đến môi trường.

du lich chung tay bao ve moi truong han che rac thai nhua
Đoàn đã dán các poster Du lịch chung tay bảo vệ môi trường tại nhà hàng Sen Vàng, Phú Thọ. Ảnh: DN
du lich chung tay bao ve moi truong han che rac thai nhua Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát động Lễ ra quân Toàn quốc phong trào chống rác thải nhựa
du lich chung tay bao ve moi truong han che rac thai nhua Phát động phong trào chống rác thải nhựa

Theo bà Lan, tình trạng ô nhiễm, đặc biệt là ô nhiễm rác thải nhựa đã làm giảm đi ít nhiều sự hấp dẫn của các điểm đến.

Trong bảng xếp hạng năng lực cạnh tranh du lịch và lữ hành toàn cầu do Diễn đàn kinh tế thế giới bình chọn, tiêu chí bảo vệ môi trường của Việt Nam đang là điểm yếu, xếp hạng 129/136 quốc gia xét về tính bền vững của môi trường.

Bà Cao Thị Ngọc Lan cho biết, Hiệp hội Du lịch Việt Nam nhận thức sâu sắc vai trò của việc bảo vệ môi trường, và xác định rõ trách nhiệm của cộng đồng DN du lịch đối với việc bảo vệ môi trường nói chung, do vậy đã ban hành chương trình “Hành động Du lịch chung tay bảo vệ môi trường, hạn chế rác thải nhựa”, với đoàn Carnavan tại ba tỉnh Phú Thọ, Hòa Bình và Sơn La, diễn ra trong ba ngày 15, 16 và 17/7.

Bà Cao Thị Ngọc Lan cho biết, mục tiêu lâu dài của Chương trình hành động này là “xây dựng ý thức , trách nhiệm chung tay bảo vệ môi trường cho tất cả các DN du lịch và lao động trong lĩnh vực du lịch, đảm bảo tiêu chí xanh, sạch ở tất cả các điểm du lịch, cơ sở kinh doanh du lịch của Việt Nam.

Hành động trước mắt mà Hiệp hội đặt ra cho các cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch, DN lữ hành là ngăn chặn có hiệu quả tình trạng xả rác làm ô nhiễm môi trường tại các khu, điểm du lịch, hạn chế ở mức thấp nhất rác thải nhựa, đặc biệt rác thải nhựa sử dụng một lần và có biện pháp thu gom, xử lý rác thải nhựa triệt để.

Theo đó, tại những điểm đến này, đoàn dán các poster tại những khách sạn, nhà hàng đạt tiêu chuẩn “xanh, sạch, đẹp, thân thiện với môi trường”, kết hợp với thu dọn rác thải, làm sạch môi trường.

Về phía DN, ông Phùng Quang Thắng, Giám đốc công ty Lữ hành Hà Nội Tourist cho biết, các DN rất hào hứng tham gia chương trình, có những DN ở Tây Nguyên cũng bay ra để tham dự chương trình.

"Chúng tôi mong muốn cùng các DN và người dân địa phương nâng cao ý thức cũng như có những hành động bảo vệ môi trường và cùng lan tỏa ý nghĩa đẹp đẽ của chương trình này tới cộng đồng", ông Thắng nêu.

Mới đây, Tổ chức Lương Nông Liên Hiệp Quốc (FAO) đã đưa ra cảnh báo rằng Việt Nam là 1 trong 5 quốc gia hàng đầu phải chịu trách nhiệm cho khoảng 13 triệu tấn nhựa được thải ra đại dương/năm. Và tình trạng lạm dụng đồ nhựa dùng một lần vẫn gia tăng mọi nơi.

Cũng theo FAO , có tới 1,8 triệu tấn là lượng nhựa được thải ra ở Việt Nam mỗi năm.

D.Ngân