Đồng Nai nỗ lực bảo vệ chuỗi sản xuất

07:41 | 22/08/2021

(HQ Online) - Các ban ngành tại Đồng Nai đang nỗ lực đẩy nhanh các giải pháp kiểm soát dịch trong cộng đồng, quyết tâm bảo vệ các khu vực sản xuất còn đang được duy trì hoạt động. Cùng với đó, các DN cũng gắng sức duy trì hoạt động với niềm tin dịch bệnh sẽ nhanh chóng được kiểm soát.

Hải quan Đồng Nai: 1.200 doanh nghiệp hoạt động “3 tại chỗ”
Doanh nghiệp FDI lo đứt gãy chuỗi sản xuất
52,5 tỷ đồng hỗ trợ công nhân lao động TPHCM, Bình Dương, Đồng Nai
Đồng Nai nỗ lực bảo vệ chuỗi sản xuất
Công nhân KCN Sông Mây được tiêm vắc xin Covid-19. Ảnh: CTV

Nỗ lực duy trì

Đã gần 1 tháng rưỡi kể từ ngày Công ty CP Gỗ Âu Việt Mỹ thực hiện sản xuất theo phương án “3 tại chỗ”, ngoài việc phụ cấp thêm cho mỗi lao động 500.000 – 1 triệu đồng/tháng để động viên tinh thần người lao động và đảm bảo an toàn cho nhà máy, Giám đốc công ty Nguyễn Thanh Tuấn cũng cùng làm việc, cùng sinh hoạt “3 tại chỗ” với các nhân viên, công nhân. “Việc duy trì sản xuất trong điều kiện hiện nay là rất khó khăn khi hàng loạt chi phí tăng lên, thậm chí còn lớn hơn so với thiệt hại nếu công ty ngưng sản xuất. Nhưng nhìn về dài hạn, công ty vẫn phải chấp nhận lỗ để đảm bảo sự ổn định cho DN và đời sống cho lao động” – anh Nguyễn Thanh Tuấn cho biết.

Theo số liệu của Cục Thống kê Đồng Nai, chỉ số sản xuất công nghiệp tháng 7/2021 của tỉnh giảm 6% so với tháng 6/2021. Có 20/27 ngành sản xuất giảm. Kim ngạch xuất khẩu tháng 7 cũng giảm 4,8% so với tháng trước, ở mức 2,05 tỷ USD, mức giảm ghi nhận ở hầu hết các ngành như sản phẩm gỗ; hàng dệt may; giày dép; máy tính, linh kiện điện tử; xơ sợi dệt các loại… Kim ngạch nhập khẩu cũng giảm 8,65%, đạt 1,6 tỷ USD, bao gồm các nhóm ngành: thức ăn gia súc và nguyên liệu; hóa chất; chất dẻo nguyên liệu; sơ, sợi dệt các loại; nguyên phụ liệu dệt may, da giày; sắt thép…

Theo anh Tuấn, hiện giá nguyên liệu gỗ nhập khẩu đã tăng 50-60%, trong khi đơn hàng xuất khẩu đã được ký và chốt giá từ đầu năm, hàng sản xuất ra đều cầm chắc thua lỗ. Mảng thương mại nội địa cũng liên tục sụt giảm do hàng loạt khách hàng mua gỗ nguyên liệu của công ty đều ngưng hoạt động, mức giảm ghi nhận trong tháng 7 là 30% và tiếp tục giảm thêm tới 60% từ đầu tháng 8 đến nay. “Lãnh đạo tỉnh cho biết sẽ quyết tâm để đến 1/9 có thể kiểm soát cơ bản tình hình dịch. Trong thời gian từ nay tới đó, chúng tôi sẽ cố gắng duy trì hoạt động để có thể hồi phục nhanh nhất. Chúng tôi cũng mong muốn sớm có vắc xin để tiêm cho người lao động và sẵn sàng trả phí cho việc tiêm vắc xin tại công ty để hoạt động sản xuất sớm ổn định trở lại” – anh Nguyễn Thanh Tuấn chia sẻ.

Dù chỉ hoạt động ở mức cầm cự với khoảng 30% công suất, nhưng anh Tuấn đánh giá đây cũng đã là một may mắn rất lớn trong điều kiện hiện nay. Bởi lẽ hàng loạt các doanh nghiệp quy mô lớn trên địa bàn tỉnh Đồng Nai đã phải ngưng hoạt động từ gần 1 tháng trước, điển hình như Công ty Changshin Việt Nam, Hwaseung Vina, Pouchen Việt Nam, Tập đoàn Phong Thái… Với số lượng công nhân lên tới hàng chục nghìn người, việc tạm ngừng sản xuất là quyết định bất đắc dĩ do công ty không thể bố trí được phương án “3 tại chỗ” hay “1 cung đường, 2 điểm đến”.

Thậm chí, nhiều DN đã bố trí được phương án để tiếp tục sản xuất, nhưng mới đây cũng đã phải xin ngừng do những vấn đề phát sinh trong quá trình hoạt động. Theo danh sách của Ban quản lý các khu công nghiệp tỉnh Đồng Nai (DIZA), đơn vị này đã tiếp nhận, xử lý 1.179 doanh nghiệp đăng ký thực hiện phương án “3 tại chỗ” với 138.746 lao động lưu trú tại công ty trong tổng số hơn 341.000 lao động. Trong đó có 1.163 DN thực hiện phương án “3 tại chỗ”, 6 DN thực hiện phương án “1 cung đường, 2 điểm đến” và 10 DN áp dụng cùng lúc 2 phương án trên.

Tuy nhiên, sau một thời gian thực hiện, một số DN đã đề nghị ngừng “3 tại chỗ”, giảm lao động tham gia làm việc tại DN. Cụ thể, có 50 DN đề nghị ngừng hoạt động “3 tại chỗ” với số lao động là hơn 8.000 người trong tổng số 25.432 lao động. Cùng với đó, có 216 DN xin giảm lao động với hơn 5.000 người trên tổng số hơn 42.000 lao động. Theo đó, đến nay tại các khu công nghiệp của Đồng Nai chỉ còn 1.129 DN thực hiện 3 phương án trên.

Bảo vệ “vùng xanh” cho sản xuất

Việc ngày càng nhiều DN tạm ngừng hoạt động đã khiến cho chuỗi sản xuất bị đứt gãy, làm gia tăng thêm khó khăn cho các DN còn đang hoạt động do thiếu hụt các nguyên phụ liệu đầu vào, hơn thế nữa, điều này còn tiềm ẩn nỗi lo về việc các DN Việt Nam sẽ bị trượt ra khỏi chuỗi cung ứng toàn cầu. Do đó, việc bảo vệ sản xuất được Đồng Nai xác định là yêu cầu cấp bách trong tình hình hiện nay. Hiện hàng loạt các biện pháp đồng bộ, quyết liệt đang được triển khai nhằm mục tiêu đến 1/9 cơ bản kiểm soát dịch.

Theo đó, hai “chiến dịch lớn” đang được triển khai gồm tăng tốc tiêm vắc xin Covid-19 và xét nghiệm Covid-19 diện rộng. Trong đó, các DN đang thực hiện “3 tại chỗ” sẽ được ưu tiên tiêm vắc xin để đảm bảo an toàn và thiết lập “vùng xanh” ngay tại nơi sản xuất. Tuần qua, DIZA đã có văn bản gửi trung tâm y tế các huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh về việc triển khai tiêm vắc xin cho các DN thực hiện phương án “3 tại chỗ” trong các khu công nghiệp. Theo danh sách do DIZA công bố, hiện có hơn 125.000 lao động đang lưu trú, làm việc tại 1.129 DN theo phương án “3 tại chỗ”.

Đối với kế hoạch xét nghiệm Covid-19 diện rộng, khoảng 2,1 triệu dân sẽ được lấy mẫu xét nghiệm trong thời gian từ 16/8 đến 31/8 nhằm phát hiện và xử lý kịp thời các ca nhiễm. Song song đó, tỉnh Đồng Nai cũng tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Chính phủ đến hết tháng 8/2021. Đồng thời, các địa phương có số lượng nhà trọ công nhân đông như TP Biên Hòa, huyện Nhơn Trạch, Trảng Bom, Long Thành… cũng thực hiện giãn cách công nhân trong các khu nhà trọ. Theo đó, các địa phương sẽ tận dụng các trường học chưa được sử dụng để làm khu cách ly, trưng dụng các xưởng, cơ sở vật chất của DN đang tạm dừng sản xuất trên địa bàn…

Việc chăm lo cho người dân, đặc biệt là ở những vùng có nguy cơ, nguy cơ cao cũng được đặc biệt quan tâm để người dân hợp tác tốt trong công tác phòng chống dịch.

Đồng hành cùng các cơ quan ban ngành trong việc nỗ lực kiểm soát dịch, nhiều DN thời gian qua đã đóng góp, ủng hộ nguồn lực, phương tiện cho Đồng Nai để nhanh chóng kiểm soát và đẩy lùi dịch bệnh. Trong tuần qua, Công ty TNHH Việt Nam Suzuki đã tặng 4 chiếc xe ô tô Carry trị giá gần 1,1 tỷ đồng cho ngành y tế Đồng Nai; Công ty CP Scavi trao tặng 3.700 bộ kit xét nghiệm nhanh Covid-19 có trị giá 500 triệu đồng cho UBND TP Biên Hòa. Được biết, đến nay đã có khoảng 70 DN trên địa bàn ủng hộ tiền và máy xét nghiệm Covid-19, máy thở, xe cứu thương, xe vận tải nhẹ cùng các trang thiết bị y tế phòng chống dịch với tổng trị giá hơn 40 tỷ đồng.

Nguyễn Hiền