Doanh nghiệp xây dựng tìm lời giải cho bài toán duy trì tăng trưởng

16:05 | 21/05/2019

(HQ Online) - Kết quả kinh doanh quý 1 đã cho thấy các doanh nghiệp trong ngành xây dựng dân dụng cần tăng tốc trong các quý còn lại của năm để hoàn thành kế hoạch kế hoạch đã đưa ra tại đại hội cổ đông.

doanh nghiep xay dung tim loi giai cho bai toan duy tri tang truong Lợi nhuận sau thuế của nhóm VN30 giảm 1,32%
doanh nghiep xay dung tim loi giai cho bai toan duy tri tang truong Bán lẻ, công nghệ thông tin và ngân hàng dẫn đầu về tăng trưởng lợi nhuận quý 1
doanh nghiep xay dung tim loi giai cho bai toan duy tri tang truong Hòa Phát đạt lợi nhuận sau thuế hơn 1.800 tỷ đồng
doanh nghiep xay dung tim loi giai cho bai toan duy tri tang truong
Coteccons đặt kế hoạch lợi nhuận tăng trưởng âm trong năm 2019

Tăng trưởng chậm lại

Theo đó, tại một số tổng thầu nổi bật trong ngành như Côngty CP Xây dựng Coteccons (CTD), Công ty CP Đầu tư xây dựng Ricons, Côngty CP Tập đoàn xây dựng Hoà Bình (HBC) và Công ty CP Hưng Thịnh Incons (HTN), mỗi doanh nghiệp đang tìm những hướng đi khác nhau để bổ sung nguồn công ăn việc làm trong những năm tới.

Kết quả kinh doanh quý 1/2019 đã phần nào phản ánh tốc độ tăng trưởng chậm lại của hoạt động xây lắp dân dụng. Trong bốn doanh nghiệp kể trên, chỉ có HBC đạt tăng trưởng doanh thu dương, CTD và HTN đạt doanh thu tương đương cùng kỳ năm ngoái, trong khi doanh thu của Ricons trong quý vừa rồi giảm 10% so với cùng kỳ.

Về lợi nhuận, chỉ có HTN đạt tăng trưởng dương trong khi ba nhà thầu còn lại ghi nhận giảm lợi nhuận đáng kể. Các chuyên gia của Rồng Việt cho rằng mức tăng trưởng lợi nhuận 18% của HTN đạt được nhờ một loạt dự án của chủ đầu tư Hưng Thịnh Corporation hoàn thành trong quý 4/2018 và quý 1/2019 như SaiGonMia, Khu đô thị Hưng Thịnh- Golden Bay, Moonlight Residences. Trong khi đó, việc lợi nhuận của CTD giảm 35% phản ánh sự chậm lại trong hoạt động cấp phép và xây dựng phân khúc cao cấp, đặc biệt là các dự án ở vị trí đắc địa chiếm phần không nhỏ trong công việc tồn đọng của doanh nghiệp.

Trong khi nhu cầu xây dựng không mang lại động lực tăng trưởng dồi dào, các doanh nghiệp có nhiều cách để bổ sung nguồn công việc. HBC và Ricons tỏ ra lạc quan về hoạt động ký mới, trong khi đó công việc tồn đọng của nhà thầu hàng đầu CTD giảm hơn 20% so với năm ngoái. Ricons có thể tham gia vào các dự án lớn với tư cách đồng chủ thầu cũng như đấu thầu các dự án công nghiệp và hưởng lợi từ nguồn vốn FDI từ Trung Quốc vào Việt Nam thông qua lĩnh vực sản xuất. HBC tiếp tục giành được các dự án dân cư cao cấp lớn.

Trong khi đó, công việc tồn đọng của CTD phản ánh sự thận trọng trong lựa chọn dự án theo quy mô và danh tiếng của chủ đầu tư, trong khi số lượng dự án ở vị trí đắc địa ngày càng ít. Mặt khác, Hưng Thịnh Corporation với nhiều dự án đang triển khai sẽ đóng góp vào tăng trưởng lợi nhuận và doanh thu cho HTN trong năm 2019. Vì thị trường bất động sản ngoại thành đang có nhiều dư địa để phát triển, Công ty chứng khoán Rồng Việt cho rằng HTN có thể tìm được động lực tăng trưởng tại các dự án thành phố vệ tinh.

Tìm động lực mới

Về kế hoạch kinh doanh năm 2019, CTD là tổng thầu duy nhất đặt kế hoạch tăng trưởng âm trong khi ba doanh nghiệp còn lại đưa ra mục tiêu khá tham vọng. Các chuyên gia của Công ty chứng khoán Rồng Việt cho rằng, CTD đang đánh đổi tăng trưởng để duy trì chất lượng dòng tiền. Bằng việc chỉ tham gia những dự án lớn của các chủ đầu tư có năng lực và uy tín, CTD có thể đang cố gắng duy trì trạng thái không vay nợ và hiệu quả sử dụng vốn lưu động cao. Tuy nhiên, việc đặt kế hoạch lợi nhuận âm 14% khiến nhiều nhà đầu tư đặt câu hỏi về năng lực quản trị doanh nghiệp tại CTD, đặc biệt khi mà thương vụ sáp nhập với Ricons không được đại hội cổ đông thông qua.

Ngược lại, Ricons tỏ ra lạc quan khi đặt mục tiêu tăng trưởng hai con số cho năm 2019. Điều này cho thấy Ricons đang thể hiện sự độc lập trong chiến lược tăng trưởng đối với CTD. Ricons cũng có kế hoạch niêm yết trên sàn chứng khoán trong quý 4/2019. Điều này có thể gián tiếp ảnh hưởng lên tâm lý nhà đầu tư đối với cổ phiếu CTD.

Tương tự Ricons, HBC đặt mục tiêu tăng trưởng lợi nhuận 16%, tương đương 720 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế. Nhà đầu tư cần lưu ý con số này bao gồm 100 tỷ đồng lợi nhuận bất thường từ chuyển nhượng bất động sản. Thêm vào đó, Rồng Việt cho rằng HBC sẽ cần tập trung cải thiện chất lượng dòng tiền trong năm 2019 để đảm bảo chất lượng doanh thu và lợi nhuận, bởi việc phát hành cho cổ đông chiến lược Hàn Quốc sẽ chỉ giải quyết vấn đề tài chính ngắn hạn của doanh nghiệp. Cuối cùng, HTN với mục tiêu tăng trưởng lợi nhuận 19% có thể là một trong những cổ phiếu có mức hệ số giá trên lợi nhuận (P/E) dự tính hấp dẫn nhất ngành xây dựng, ở mức 2,9lần.

Khải Kỳ