Doanh nghiệp Việt Nam mở rộng đầu tư vào Hoa Kỳ

13:22 | 15/04/2022

(HQ Online) - Ngày 15/4/2022, hơn 75 nhà đầu tư kinh doanh Việt Nam đã tham gia hội thảo “Đầu Tư vào Hoa Kỳ” tại Thành phố Hồ Chí Minh nhằm tìm hiểu về những cơ hội và lợi ích khi đầu tư vào Hoa Kỳ.

Đại sứ Hoa Kỳ đánh giá cao sự phát triển của ngành Sữa Việt Nam
Hoa Kỳ điều tra chống lẩn tránh thuế pin năng lượng mặt trời Việt Nam
Các chuyên gia giới thiệu về đầu tư vào Hoa Kỳ cho các doanh nghiệp Việt Nam
Các chuyên gia giới thiệu về đầu tư vào Hoa Kỳ cho các doanh nghiệp Việt Nam

Tại hội thảo này, các chuyên gia Hoa Kỳ đã cung cấp cho các doanh nghiệp Việt Nam những hướng dẫn và lưu ý về pháp lý, thuế và thị thực của Hoa Kỳ đối với các nhà đầu tư nước ngoài cũng như các yêu cầu pháp lý của Việt Nam đối với đầu tư ra nước ngoài. Các doanh nghiệp Việt Nam cũng có cơ hội tìm hiểu về cơ hội và lợi ích khi đầu tư tại các bang Michigan, Bắc Carolina và Utah.

Tại hội thảo, Tổng Lãnh sự quán Hoa Kỳ Marie Damour trao đổi về những cách thức mà phái đoàn Hoa Kỳ tại Việt Nam hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam mở rộng hoạt động kinh doanh sang Hoa Kỳ. Ngoài ra, Tổng Lãnh sự quán Hoa Kỳ cũng giới thiệu chương trình đoàn đại biểu của phái đoàn Hoa Kỳ tại Việt Nam đi tham dự Hội nghị Đầu tư SelectUSA tại khu vực Washington D.C. từ ngày 26 đến 29/6/2022.

Phát biểu khai mạc hội thảo, Tổng Lãnh sự Marie Damour khẳng định: "Chúng tôi tự hào rằng Hoa Kỳ vẫn là điểm đến hàng đầu đối với đầu tư nước ngoài. Điển hình là dự án đầu tư khổng lồ trị giá 4 tỷ USD của VinGroup thành lập một cơ sở tại Hoa Kỳ để sản xuất xe điện và pin mới đây. Để thực hiện dự án này, Tổng Lãnh sự quán Hoa Kỳ đã phối hợp chặt chẽ với VinGroup để cung cấp thông tin và hỗ trợ cho VinGroup trong quá trình VinGroup tìm kiếm địa điểm đầu tư thích hợp ở Hoa Kỳ. Đối với các nhà đầu tư Việt Nam đang cân nhắc đầu tư ở Hoa Kỳ, chúng tôi tin rằng không có nơi nào tốt hơn Hội nghị đầu tư SelectUSA 2022 để kết nối trong năm nay. Đây là sự kiện hàng đầu của Hoa Kỳ dành riêng để thu hút đầu tư trực tiếp từ nước ngoài”.

Phía Hoa Kỳ thông tin, phái đoàn Hoa Kỳ tại Việt Nam sẽ tổ chức một đoàn đại biểu gồm các doanh nghiệp Việt Nam đến khu vực Washington, D.C. vào tháng 6 để tham dự Hội nghị đầu tư SelectUSA. Hội nghị SelectUSA 2022 là sự kiện đầu tư kinh doanh lớn nhất tại Hoa Kỳ, và sẽ là diễn đàn để các doanh nghiệp Việt Nam tìm hiểu về môi trường, chính sách, xu hướng và ưu đãi đầu tư của Hoa Kỳ.

Các doanh nghiệp Việt Nam cũng sẽ có cơ hội kết nối với các tổ chức xúc tiến đầu tư và các công ty cung cấp dịch vụ đầu tư tại hơn 45 tiểu bang và vùng lãnh thổ trên khắp Hoa Kỳ để hỗ trợ các mục tiêu và kế hoạch đầu tư tại Hoa Kỳ.

Tính lũy kế đến hết tháng 2/2022, Việt Nam có trên 200 dự án đầu tư tại Hoa Kỳ với tổng vốn đầu tư trên 1 tỷ USD. Các dự án tập trung nhiều ở lĩnh vực hoạt động chuyên môn, khoa học và công nghệ với 10 dự án với tổng vốn đăng ký khoảng 342 triệu USD, chiếm 32,3% tổng vốn đầu tư.

Ở chiều người lại, hiện Hoa Kỳ đứng thứ 11 trong danh sách 140 quốc gia, vùng lãnh thổ có vốn đầu tư vào Việt Nam. Các nhà đầu tư Hoa Kỳ hiện có 1.145 dự án còn hiệu lực với tổng vốn đăng ký đạt hơn 10,3 tỷ USD.

Tính theo địa phương, các dự án của Hoa Kỳ tập trung chủ yếu ở Bà Rịa-Vũng Tàu với vốn đầu tư 4,61 tỷ USD, chiếm 44,6% tổng vốn đầu tư; tiếp theo là Thành phố Hồ Chí Minh (12,2% tổng vốn đầu tư), Bình Dương (9%) và Đà Nẵng (7,1%).

Tính theo ngành, lĩnh vực, các nhà đầu tư Hoa Kỳ đầu tư tập trung chủ yếu vào lĩnh vực: dịch vụ lưu trú và ăn uống chiếm 43,1% tổng vốn đầu tư và lĩnh vực công nghiệp chế biến, chế tạo chiếm 32% tổng vốn đầu tư; tiếp theo là cấp nước và xử lý chất thải, vận tải kho bãi chiếm lần lượt 5,1% và 3,9% tổng vốn đầu tư.

Mặc dù, đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, tuy nhiên các tập đoàn, doanh nghiệp lớn của Hoa Kỳ vẫn duy trì hoạt động, mở rộng đầu tư và tìm kiếm những cơ hội mới tại Việt Nam như Apple, Google, Netflix, Dell, Intel.

Lê Thu