Doanh nghiệp Việt có thêm nhiều cơ hội xuất khẩu hàng qua kênh phân phối
![]() |
Doanh nghiệp hai nước trao đổi thông tin tại hội nghị kết nối |
Ngày 23/10, tại Hội nghị kết nối giao thương giữa Tập đoàn CGC Japan và doanh nghiệp Việt Nam do Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư TPHCM (ITPC) phối hợp với Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Osaka (Nhật Bản) tổ chức ngày 23/10/2024, nhiều doanh nghiệp Nhật Bản quan tâm, tìm kiếm nguồn nhàng mới từ Việt Nam.
Ông Ikeda Norimasa, Giám đốc điều hành tập đoàn CGC cho biết, tập đoàn có tổng cộng 205 công ty thành viên, với hệ thống phân phối bán lẻ lên đến 4.448 cửa hàng. Số lượng khách hàng đến mua sắm mỗi ngày tại các siêu thị, cửa hàng này lên đến 6,7 triệu người.
Theo ông Ikeda Norimasa, với độ phủ rộng, tệp khách hàng lớn, tập đoàn đang tiếp tục tìm kiếm thêm nhà cung cấp, đối tác tại Việt Nam bên cạnh những nhà cung cấp Thái Lan, Philippines hiện nay.
Bà Hồ Thị Quyên, Phó Giám đốc ITPC cho biết, trong nhiều năm gần đây, Nhật Bản là đối tác kinh tế - thương mại hàng đầu của Việt Nam. Hai nước đã ký kết nhiều Hiệp định thương mại tự do (FTA) song phương và đa phương như Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện ASEAN – Nhật Bản (AJCEP), Hiệp định Đối tác Kinh tế Việt Nam – Nhật Bản (VJEPA), Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) và Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP).
Những FTA này tạo ra những khuôn khổ hợp tác thiết yếu, thúc đẩy mối quan hệ thương mại, đầu tư và kinh doanh giữa Việt Nam và Nhật Bản.
Ghi nhận tại chương trình kết nối cho thấy, để tiếp cận xuất khẩu hàng hóa thông qua gần 4.500 cửa hàng của tập đoàn CGC, các nhà sản xuất, nhà cung cấp tại Việt Nam từ nhiều vùng miền cũng đã giới thiệu hàng trăm sản phẩm thuộc nhóm nông sản tươi, nông sản chế biến…
![]() |
Doanh nghiệp Việt Nam giới thiệu loạt sản phẩm nông sản |
Để hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam xuất khẩu hàng sang thị trường Nhật Bản, trong năm 2024, nhiều chương trình trọng điểm tại TPHCM đã được tổ chức nhằm tăng cường và thắt chặt hơn nữa mối quan hệ hợp tác hữu nghị với Nhật Bản.
Một trong những sự kiện nổi bật là Chuỗi hoạt động xúc tiến thương mại, đầu tư, du lịch và sự kiện “Ngày TPHCM tại Osaka, Nhật Bản” vào tháng 5 năm 2024, do ITPC tổ chức.
Hội nghị kết nối giao thương giữa Tập đoàn CGC Japan và doanh nghiệp Việt Nam được tổ chức nhằm tạo điều kiện cho các doanh nghiệp Việt Nam tiếp cận với các doanh nghiệp thành viên của CGC Japan đang tìm kiếm các nguồn hàng nhập khẩu mới từ Việt Nam như dứa, chuối, hành khô, cá basa, gà rán, đậu hạt và rau củ quả đông lạnh.
Qua đó, giúp các doanh nghiệp Việt Nam thiết lập mối quan hệ kinh doanh - xuất nhập khẩu mới, tăng cường xuất khẩu hàng hóa thông qua hệ thống phân phối của Nhật Bản.
Nhiều doanh nghiệp Việt Nam cho rằng, việc xuất khẩu hàng hóa qua các kênh phân phối có nhiều thuận lợi và đang được doanh nghiệp lựa chọn.
Trước đó, chương trình kết nối doanh nghiệp Việt Nam đưa hàng hóa vào chuỗi siêu thị Central Retail của Nhật Bản với sự tham gia của hơn 100 doanh nghiệp cũng mới được tổ chức tại TPHCM.
Chia sẻ với chúng tôi, ông Trần Văn Trường, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty CP Thực phẩm VANTR GAP cho biết, công ty đang kinh doanh các dòng sản phẩm như: thực phẩm sấy khô, thực phẩm đông lạnh, cà phê, trái cây tươi và rau quả tươi với chất lượng tốt, hiện nhiều sản phẩm của VANTR GAP đang xuất khẩu sang Mỹ và rất được ưa chuộng.
Từ đầu năm 2024 đến nay, VANTR GAP đã xuất khẩu được gần 100 container. Hiện nay, VANTR GAP đang có đơn hàng xuất khẩu với vài trăm tấn thực phẩm sang Mỹ.
Ngoài việc tự tìm đơn hàng xuất khẩu, ông Trần Văn Trường cũng mong muốn thông qua các hệ thống phân phối của các tập đoàn nước ngoài, doanh nghiệp sẽ mở rộng thêm thị phần không chỉ ở trong nước mà sản phẩm có mặt tại nhiều thị trường quốc tế.
Các chuyên gia của Nhật Bản cho rằng, thông qua sự kiện kết nới trực tiếp giữa doanh nghiệp hai nước sẽ tạo cơ hội cho các doanh nghiệp Việt tiếp tục phát triển lớn mạnh, nâng cao chất lượng sản phẩm và mở rộng thị trường tiêu thụ, không chỉ trong nước mà còn trên thị trường quốc tế, từ đó gia tăng sự cạnh tranh và khẳng định vị thế của sản phẩm Việt Nam trên toàn cầu.
Tin liên quan

Chính sách giảm thuế GTGT theo Nghị định 174
14:11 | 31/07/2025 Chính sách thuế, hải quan

Hải quan Bắc Giang phát hiện nhiều doanh nghiệp khai sai thuế suất
11:35 | 30/07/2025 Hải quan

Doanh nghiệp cần chuẩn bị gì trước quy định mới về khai hải quan hàng trị giá thấp?
13:00 | 29/07/2025 Chính sách thuế, hải quan

Đột phá 6 HMO: Bước tiến dinh dưỡng của Vinamilk tại Diễn đàn dinh dưỡng lớn nhất châu Á
20:26 | 17/07/2025 Doanh nghiệp - Thương hiệu

Viettel "bắt tay" OPPO: Thúc đẩy phổ cập 5G và trải nghiệm AI tại Việt Nam
15:28 | 04/07/2025 Thị trường - Doanh nghiệp

Vietjet mở lối khám phá thung lũng Swan: Thiên đường cho kẻ mộng mơ và tín đồ ẩm thực
16:28 | 30/06/2025 Thị trường - Doanh nghiệp

Không có sự khác biệt nào giữa một tỷ phú với một bác tài Tuk tuk trong thế giới AI
14:19 | 26/06/2025 Thị trường - Doanh nghiệp

Binh đoàn 20 bàn giao công trình sửa chữa nhà đồng đội
17:26 | 25/06/2025 Thị trường - Doanh nghiệp

Top 10 công ty công nghệ uy tín năm 2025 sẵn sàng “vươn mình” cùng “bệ phóng” chính sách
16:32 | 22/06/2025 Thị trường - Doanh nghiệp

“Mở khóa” dinh dưỡng tự nhiên bằng công nghệ: Sữa Việt tạo tiếng vang tại sân chơi toàn cầu
10:28 | 21/06/2025 Thị trường - Doanh nghiệp

Vietjet đồng hành cùng người hâm mộ đến K-Star Spark 2025 tại Hà Nội
20:46 | 20/06/2025 Thị trường - Doanh nghiệp

Từ số hóa đến cá nhân hóa: Gen Y và Gen Z đang tái định hình thị trường bảo hiểm Việt Nam
20:47 | 13/06/2025 Thị trường - Doanh nghiệp

HDBank hợp tác BIDV triển khai nguồn vốn quốc tế thúc đẩy phát triển bền vững
11:20 | 13/06/2025 Thị trường - Doanh nghiệp

Thị trường bảo hiểm Việt Nam 2025: Tái thiết niềm tin, hướng tới phát triển bền vững
18:33 | 12/06/2025 Thị trường - Doanh nghiệp

Cần cơ chế “mở khóa” để nhà ở xã hội không bị đẩy lên cao
18:15 | 12/06/2025 Thị trường - Doanh nghiệp

Nhiều dự án khởi nghiệp xanh đã có sản phẩm xuất khẩu
14:29 | 12/06/2025 Thị trường - Doanh nghiệp
Vấn đề Bạn quan tâm
Tin mới

Chính sách giảm thuế GTGT theo Nghị định 174

TP Hồ Chí Minh đặt nền tảng cho xuất khẩu xanh, bền vững vào EFTA

Đề nghị cho phương tiện vận tải NK được di chuyển về địa điểm tập kết chờ kết quả kiểm tra chuyên ngành

Thương mại điện tử xanh: Cần luật hóa và khuyến khích thực chất để đi vào đời sống

Công nghệ tiên tiến, tự động hóa chiếm lĩnh tại VILOG 2025

(INFOGRAPHICS): Cơ cấu tổ chức Thuế tỉnh Quảng Ngãi
08:00 | 30/07/2025 Infographics

(INFOGRAPHICS): Cơ cấu tổ chức Thuế tỉnh Điện Biên
09:09 | 25/07/2025 Infographics

(INFOGRAPHICS): Cơ cấu tổ chức Thuế tỉnh Phú Thọ
15:00 | 22/07/2025 Infographics

(INFORGRAPHICS): Ông Nông Phi Quảng làm Chi cục trưởng Chi cục Hải quan khu vực VII
09:17 | 22/07/2025 Infographics

(INFOGRAPHICS): Ông Bùi Khánh Toàn làm Trưởng Thuế thành phố Đà Nẵng
10:43 | 21/07/2025 Infographics

Đảng bộ Thuế tỉnh Hà Tĩnh tổ chức thành công Đại hội đại biểu lần thứ I nhiệm kỳ 2025-2030

Nỗ lực thi đua thu ngân sách ở một đơn vị hải quan

Hơn 888 tổ chức, doanh nghiệp còn nợ tiền thuế và các khoản thu khác

Hải quan khu vực X tích cực chuẩn bị cho Đại hội Đảng lần đầu theo mô hình mới

Công bố danh sách 24 tổ chức hỗ trợ triển khai hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền

Xử lý nghiêm các trường hợp cố tình thanh toán bằng tiền mặt để trốn thuế

Công nghệ tiên tiến, tự động hóa chiếm lĩnh tại VILOG 2025

Trái phiếu bất động sản tập trung ở nhóm doanh nghiệp lớn

Lợi nhuận trước thuế nửa đầu năm của FPT đạt 6.166 tỷ đồng

Cảng Quốc tế Long An ký kết hợp tác phát triển chuỗi Logistics Việt- Trung

Herbalife Việt Nam tiếp nhận 286 đơn vị máu trong Ngày Hiến máu tình nguyện 2025

Xu hướng công nghệ năng lượng trong kỷ nguyên mới

Chính sách giảm thuế GTGT theo Nghị định 174

Đề nghị cho phương tiện vận tải NK được di chuyển về địa điểm tập kết chờ kết quả kiểm tra chuyên ngành

Thủ tục hải quan đối với hàng hóa của doanh nghiệp chế xuất

Quy định mới về thuế GTGT tác động đến hoạt động sản xuất kinh doanh

Hướng dẫn ưu đãi thuế TNDN đối với hoạt động điện mặt trời mái nhà

Dự kiến nhiều chính sách hỗ trợ, thúc đẩy phát triển sản phẩm, dịch vụ Halal

TP Hồ Chí Minh đặt nền tảng cho xuất khẩu xanh, bền vững vào EFTA

34 tỉnh họp "nóng" gỡ ách tắc nông sản xuất sang châu Âu

Xuất khẩu vải thiều tăng 92%

Trung Quốc bật đèn xanh cho sầu riêng Việt Nam

Sau hợp nhất, Hải Phòng đặt mục tiêu thu ngân sách hơn 165 nghìn tỷ đồng

Đài Loan áp thuế chống bán phá giá: Đòn cảnh tỉnh với xi măng xuất khẩu Việt

Hà Nội: Điểm sáng thu hút FDI nửa đầu năm 2025

Dư nợ tín dụng bất động sản tăng mạnh

Nhà đầu tư ngoại: “chủ công” trong M&A bất động sản

Khách du lịch quốc tế đến Hà Nội trong tháng 7 tăng mạnh 25,2%

Đến quý IV/2025, lãi suất huy động có thể tăng nhẹ
