Doanh nghiệp mong gói kích thích kinh tế 350.000 tỷ đồng sớm đi vào thực tế

18:43 | 17/01/2022

(HQ Online) - Hầu hết các doanh nghiệp đều kỳ vọng vào gói chính sách tài khóa, tiền tệ lớn nhất từ trước tới nay với gần 350 nghìn tỷ đồng sẽ tạo ra cú hích cho nền kinh tế. Đồng thời, các doanh nghiệp cũng kỳ vọng sẽ có sự hỗ trợ theo ngành nghề, lĩnh vực có trọng tâm và quan tâm nhiều đến việc hỗ trợ lãi suất, cho vay vốn giá rẻ cho doanh nghiệp.

Kỳ vọng lãi suất hỗ trợ tốt cho phục hồi kinh tế
Trình Quốc hội gói chính sách hỗ trợ phục hồi kinh tế 347 nghìn tỷ đồng
Gói kích thích kinh tế: Quan trọng là tính thực thi
Gói kích thích kinh tế sẽ tác động như thế nào đến thị trường chứng khoán?

Hỗ trợ theo đặc thù của từng doanh nghiệp

Phát biểu tại Diễn đàn kịch bản kinh tế thường niên Việt Nam 2022, đề cập đến gói hỗ trợ 350.000 tỷ đồng, ông Thân Đức Việt, Tổng Giám đốc Tổng Công ty May 10 cho biết, là một doanh nghiệp dệt may với gần 2,8 triệu lao động, vì lẽ đó, bản thân nội tại doanh nghiệp phải tự vực dậy, sau đó mới cần “liều thuốc bổ” là Nhà nước hỗ trợ, Nhà nước giúp doanh nghiệp là giúp dân.

Lãnh đạo May 10 cũng thừa nhận, khi doanh nghiệp không trụ được thì Nhà nước vẫn phải hỗ trợ. Ở gói này, chúng ta không bung tiền ra cho dân mà là hỗ trợ doanh nghiệp. Bởi ông Việt cho rằng, chi phí đầu vào cũng đang tăng cao, chi phí vận chuyển tăng ít nhất 1,5 lần, thậm chí có tuyến đường tăng 5 -10 lần, nguyên phụ liệu tăng 10-15% trong khi năng suất tăng không kịp, từ đó ảnh hưởng giá thành sản phẩm, rộng hơn là đến năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp, của quốc gia. Đó là lý do tốc độ xoay chuyển của mỗi doanh nghiệp hiện nay phải rất nhanh.

“Năm 2022, chúng tôi quan tâm nhiều nhất đến gói hỗ trợ lãi suất, cho vay vốn giá rẻ thực sự là nguồn quý cho doanh nghiệp, thứ nữa là thuế Giá trị gia tăng, đây là những chính sách rất sát sườn với doanh nghiệp. Nếu có thể gói hỗ trợ nên theo hỗ trợ theo đặc thù của từng doanh nghiệp, hoặc từng lĩnh vực ngành nghề, bởi đây là yếu tố quyết định rất nhiều đến triển khai hiệu quả của chính sách, dù việc này là “không dễ dàng”, ông Việt nhấn mạnh.

Liên quan đến các loại thuế, phí khác, đại diện May 10 cũng cho rằng, ngành dệt may là ngành có lợi nhuận mỏng nhưng sử dụng đất rộng và hiện nay đang được giảm 30% thuế đất cũng là rất quý. Do đó, việc miễn giảm thuế, phí, hỗ trợ lãi suất vẫn là những kỳ vọng trong thời gian tới của doanh nghiệp với mong muốn được triển khai ngay.

Doanh nghiệp mong sớm phục hồi hoạt động sản xuất kinh doanh. 	Ảnh: Lê Hương
Doanh nghiệp mong sớm phục hồi hoạt động sản xuất kinh doanh. Ảnh: Lê Hương.

Mong sớm đi vào cuộc sống

Còn theo ông Nguyễn Quang Trung, Trưởng Ban Kế hoạch Phát triển Vietnam Airlines, gói hỗ trợ trên với doanh nghiệp thì kỳ vọng lớn nhất với Chính phủ là tạo ra thị trường và tạo điều kiện cho nền kinh tế. “Việc hỗ trợ cho nền kinh tế, tạo điều kiện cho tất cả các ngành nghề khác chính là tạo điều kiện cho chúng tôi”, ông Trung cho biết.

“Ngôi sao hi vọng” khác trong gói hỗ trợ này theo ông Trung lại liên quan tới hạ tầng, bởi đối với ngành hàng không vấn đề này còn quan trọng hơn. “Kết nối giữa các tỉnh vài trăm km có thể mất vài năm để xây một con đường, nhưng tạo ra cầu nối giữa các tỉnh hoặc Việt Nam với quốc tế thì việc mở một đường bay thời gian rất ngắn. Do đó, việc đầu tư mở lại hoạt động giao thương hạ tầng hàng không nên được ưu tiên thời gian tới và sau cuộc khủng hoảng, nên mở lại hàng không để tạo điều kiện cho các ngành khác phát triển cùng. Chúng tôi đánh giá gói hỗ trợ này dù không quá lớn với các doanh nghiệp hàng không nhưng có tác động gián tiếp là vô cùng quan trọng”, ông Trung phân tích thêm.

Đứng ở góc độ cơ quan nhà nước, ông Phạm Văn Thủy, Phó Tổng cục trưởng, Tổng Cục Du lịch (Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch) cho rằng, trong lịch sử 61 năm, ngành du lịch Việt Nam dù trải qua nhiều đợt khủng hoảng do dịch bệnh, thiên tai, suy thoái kinh tế nhưng chưa bao giờ thiệt hại nặng nề như do đại dịch Covid-19 gây ra. Do đó, gói hỗ trợ kinh tế chính là cứu thế và hồi sinh" ngành du lịch lần thứ hai.

Để làm được điều này, theo ông Phạm Văn Thuỷ, trước hết là tập trung đẩy mạnh hoạt động kích cầu, phục hồi du lịch nội địa toàn quốc, trong đó xác định phát triển du lịch với nâng cao năng lực nội tại và tính tự chủ của ngành, thúc đẩy phát triển du lịch nội địa, du lịch nội địa là nội lực, nền tảng căn bản để phát triển du lịch bền vững. Đồng thời, từng bước thí điểm mở cửa thị trường quốc tế. Trong đó, có đề xuất quan trọng là cần coi du lịch là lĩnh vực trọng tâm ưu tiên với quy mô đủ lớn, thời gian đủ dài, phạm vi đủ rộng, nắm bắt tốt các cơ hội, lấy lại đà tăng trưởng cho ngành.

Từ đó, tiếp tục hỗ trợ phục hồi doanh nghiệp, hỗ trợ người lao động ngành du lịch; có các cơ chế, chính sách mới, ưu tiên, theo hướng tạo thuận lợi cho ngành du lịch tiếp tục phát triển như: phát triển hạ tầng du lịch, tạo điều kiện thuận lợi cho khách quốc tế đến Việt Nam (visa, xét duyệt nhân sự nhập cảnh tại chỗ, tăng thời gian miễn thị thực...).

Xuân Thảo