Doanh nghiệp Hoa Kỳ tại Việt Nam đánh giá cao nỗ lực của Chính phủ trong phòng chống Covid-19

11:50 | 31/03/2020

(HQ Online) - Phòng Thương mại Hoa Kỳ tại Hà Nội (AmCham) đã công bố kết quả khảo sát các thành viên về tác động của dịch Covid-19 đến hoạt động kinh doanh tại Việt Nam.

doanh nghiep hoa ky tai viet nam danh gia cao no luc cua chinh phu trong phong chong covid 19 Hoa Kỳ dẫn đầu vốn đầu tư ra nước ngoài của Việt Nam trong quý I
doanh nghiep hoa ky tai viet nam danh gia cao no luc cua chinh phu trong phong chong covid 19 Đạt hơn 10 tỷ USD, Hoa Kỳ giữ vai trò “trụ đỡ” cho xuất khẩu thời Covid-19
doanh nghiep hoa ky tai viet nam danh gia cao no luc cua chinh phu trong phong chong covid 19 Trưởng Ban Kinh tế Trung ương làm việc với Đoàn Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ-ASEAN
doanh nghiep hoa ky tai viet nam danh gia cao no luc cua chinh phu trong phong chong covid 19
Doanh nghiệp Hoa Kỳ tại Việt Nam cũng bày tỏ nhiều lo ngại tới tác động từ dịch Covid-19. Ảnh: Internet

Trước diễn biến của dịch Covid-19, kết quả khảo sát cho thấy, các thành viên của AmCham vẫn rất quan tâm đến các tác động tới kinh tế, doanh thu, việc đi lại... Vì thế, 80% doanh nghiệp được hỏi cho biết họ quan tâm đến ảnh hưởng của dịch bệnh lên kinh tế.

Ông Adam Sitkoff, Giám đốc điều hành của AmCham cho biết, các thành viên của AmCham chủ yếu quan tâm đến việc đảm bảo an toàn cho nhân viên, việc gián đoạn chuỗi cung ứng, ứng phó với nhu cầu của khách hàng và lượng khách hàng giảm mạnh do ảnh hưởng từ dịch bệnh.

Chính vì thế, theo kết quả khảo sát, về mức độ ảnh hưởng đến công việc kinh doanh khi dịch Covid-19 bùng phát tại Việt Nam, 49% doanh nghiệp Hoa Kỳ tại Việt Nam cho biết mức độ ảnh hưởng lớn, 36% cho biết ảnh hưởng một phần, 15% ít ảnh hưởng.

Theo đó, 8 thách thức kinh doanh lớn hiện nay được các doanh nghiệp Hoa Kỳ tại Việt Nam nêu lên lần lượt là: giảm doanh thu, giảm năng suất do nhân viên làm việc tại nhà, sự không chắc chắn của nền kinh tế nói chung, hạn chế đi lại, chi phí tăng, khó quản lý nhóm nhân viên, chăm sóc gia đình, thiếu nguồn nguyên phụ liệu.

Ngoài ra, 7 thách thức kinh doanh lớn nhất đối với các công ty sản xuất được xếp lần lượt là: giảm nhu cầu tiêu dùng, logistics, quản lý dòng tiền, tìm nguyên liệu thay thế, quản lý hàng tồn kho, chi phí tăng, thiếu nhân viên.

Do vậy, 33% doanh nghiệp Hoa Kỳ tại Việt Nam cho biết đang phải đánh giá lại hoạt động kinh doanh, một nửa số doanh nghiệp được hỏi cho biết đang trì hoãn việc tuyển dụng nhân viên mới. Năng lực sản xuất của các nhà máy còn khoảng 76%.

Từ những kết quả này, 44% doanh nghiệp cho rằng GDP năm 2020 của Việt Nam sẽ giảm khoảng 2%, 35% cho rằng sẽ giảm từ 1-2%.

Tuy nhiên, hơn ¾ số người được hỏi cảm thấy Chính phủ đang thực hiện các công việc rất hiệu quả hoặc cực kỳ hiệu quả để đối phó với cuộc khủng hoảng từ Covid-19. Bên cạnh đó, các thành viên của Amcham cũng bày tỏ sự ủng hộ và đánh giá cao những nỗ lực của Chính phủ nhằm giữ cho mọi người được an toàn và khỏe mạnh trong cuộc khủng hoảng Covid-19.

Hương Dịu