Doanh nghiệp du lịch khởi nghiệp sáng tạo

14:11 | 18/06/2019

(HQ Online) - Cuộc thi Doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo ứng dụng công nghệ thông tin phát triển du lịch được chính thức phát động từ ngày 28/3/2019. Sau 3 tháng diễn ra với nhiều hoạt động sôi nổi, cuộc thi bước vào vòng chung kết với 9 đại diện xuất sắc nhất đến từ 3 khu vực. 

Ngày 18/6 tại Hà Nội diễn ra vòng chung kết cuộc thi Doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo ứng dụng công nghệ thông tin phát triển du lịch. Cuộc thi do Tổng cục Du lịch phối hợp với Trung tâm Ươm tạo khởi nghiệp Sông Hàn (Songhan Incubator) tổ chức nhằm tập hợp trí tuệ sáng tạo quy mô quốc gia ứng dụng công nghệ thông tin phát triển du lịch; lan tỏa tinh thần doanh nhân khởi nghiệp trong lĩnh vực du lịch theo xu thế của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ 4; thúc đẩy việc hình thành phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp du lịch Việt Nam, từ đó tạo sân chơi hàng năm tuyển chọn các tài năng sáng tạo với những mô hình du lịch thông minh...

doanh nghiep du lich khoi nghiep sang tao
Một trong 9 Dự án lọt vào vòng Chung kết. Ảnh: DN
doanh nghiep du lich khoi nghiep sang tao Ứng dụng công nghệ tạo ưu thế cạnh tranh cho doanh nghiệp khởi nghiệp
doanh nghiep du lich khoi nghiep sang tao Doanh nghiệp khởi nghiệp được hỗ trợ miễn phí phần mềm hóa đơn điện tử
doanh nghiep du lich khoi nghiep sang tao Việc đầu tư cho doanh nghiệp khởi nghiệp mới chỉ manh nha

Đối tượng tham dự cuộc thi là các DN khởi nghiệp ứng dụng công nghệ thông tin với sản phẩm, mô hình kinh doanh mới, có yếu tố sáng tạo và giá trị khác biệt; có tác động kinh tế-xã hội lớn đối với cộng đồng địa phương, nhất là các vùng có điều kiện kinh tế- xã hội khó khăn; sử dụng công nghệ tiên tiến, có khả năng liên kết các nguồn lực, tạo thành chuỗi giá trị sản phẩm, dịch vụ.

Cuộc thi đã chứng tỏ sức hấp dẫn khi thu hút sự tham gia của nhiều DN, đặc biệt là các DN trẻ đang khát khao ước mơ khởi nghiệp trong lĩnh vực du lịch- một lĩnh vực có nhiều tiềm năng, đang phát triển mạnh mẽ, sôi động trong những năm qua.

Các sáng kiến dự thi được đánh giá có nội dung thiết thực, sáng tạo và rất đa dạng trên các lĩnh vực như: nền tảng giúp khách du lịch khám phá và thưởng thức các món ăn ngon, phần mềm kết nối khách du lịch với các dịch vụ ở địa phương (booking phòng dài hạn, ngắn hạn, thuê xe, giặt ủi…), đặt phòng trực tuyến, thuê xe tự lái, so sánh và lựa chọn phương tiện di chuyển thuận lợi, an toàn; sử dụng năng lượng sạch trong du lịch, sản phẩm thân thiện với môi trường, công nghệ quảng cáo thông minh, công cụ lập kế hoạch du lịch, chia sẻ trải nghiệm du lịch...

Trong đó, một số công nghệ tiên tiến, hiện đại mang đặc trưng của cuộc cách mạng công nghệ 4.0 đã được áp dụng như trí tuệ nhân tạo (AI), dữ liệu lớn (big data), blockchain… tạo nên những khác biệt cho sản phẩm, mang lại những điểm nhấn cho cuộc thi.

Ban Tổ chức đã chọn được 9 dự án xuất sắc dự thi vòng chung kết. Đây là những dự án có tính ứng dụng công nghệ cao, mang nhiều đột phá, hứa hẹn đem đến cho thị trường những giải pháp tốt, nâng cao hiệu quả hoạt động du lịch.

Các dự án tham gia chung kết và đạt giải sẽ được Ban tổ chức giới thiệu đến các chương trình tăng tốc, kết nối đầu tư, kết nối thị trường trong nước và quốc tế với cơ hội được đầu tư từ 1 triệu USD. Dự án đạt giải Nhất sẽ lọt vào vòng chung kết cuộc thi Viet Nam Startup Wheel; giải Nhì sẽ được vào thẳng vòng ghi hình SharkTank Viet Nam mùa 3 tại Tp. Hồ Chí Minh.

Cuộc thi có tổng giá trị giải thưởng lên đến 55 triệu đồng, các sáng kiến đạt giải sẽ nhận được giải thưởng và chứng nhận của Ban Tổ chức. Đặc biệt, các DN tiêu biểu đạt giải trong cuộc thi này sẽ vinh dự được vinh danh tại Lễ trao Giải thưởng Du lịch Việt Nam 2019 trong hạng mục DN khởi nghiệp sáng tạo ứng dụng công nghệ thông tin phát triển du lịch - hạng mục lần đầu tiên được đưa vào cơ cấu Giải thưởng Du lịch Việt Nam.

D.Ngân