Facebook Twitter youtube Tiktok

Doanh nghiệp cần tiếp tục được hỗ trợ để vượt qua khó khăn

(HQ Online) - Theo kết quả điều tra 10.197 doanh nghiệp về tác động của dịch Covid-19 đến khu vực doanh nghiệp của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) và Ngân hàng Thế giới (WB), có đến 87,2% doanh nghiệp bị tác động rất tiêu cực đến sản xuất kinh doanh, 11% không bị ảnh hưởng và chỉ có 2% có tác động tích cực. Theo bà Nguyễn Thị Hương, Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê Việt Nam, để doanh nghiệp “vực dậy” được, cần tập trung xem xét, mở rộng các gói hỗ trợ đã ban hành.
Kinh tế Việt Nam tiếp tục đối mặt với nhiều khó khăn
Tiếp tục điều chỉnh chính sách tài chính, ngân sách nhà nước hỗ trợ doanh nghiệp phù hợp
Tiếp tục nghiên cứu giải pháp để hỗ trợ doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi Covid-19
bà Nguyễn Thị Hương, Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê Việt Nam.
Bà Nguyễn Thị Hương, Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê Việt Nam.

Bà có nhận xét gì về báo cáo của VCCI và WB về tác động của đại dịch đối với DN?

Dịch Covid-19 xuất hiện từ quí 1/2020 tác động tiêu cực, làm suy giảm nghiêm trọng đến nền kinh tế toàn cầu và Việt Nam. Cho đến nay, dịch Covid-19 vẫn xuất hiện các biến thể mới, tuy nhiên nền kinh tế toàn cầu có nhiều dấu hiệu khởi sắc, IMF và WB đều dự báo tăng trưởng toàn cầu dương lần lượt ở mức 4% và 5,5%. Năm 2020 và quý 1/2021, mặc dù nước ta có tốc độ tăng trưởng GDP ở mức cao trên thế giới và khu vực, nhưng mức tăng này (4,58% của quí 1 năm nay) thấp hơn nhiều so với mức tăng 6,82% cùng kỳ 2019 và mức tăng cao nhất mười năm qua của năm 2018 (7,45%).

Điều này cho thấy, tác động của dịch Covid-19 vẫn còn rất nặng nề, đặc biệt đối với DN (khu vực đóng góp trên 60% vào tăng trưởng GDP). Chúng tôi cho rằng kết quả điều tra đánh giá tác động của dịch Covid-19 đến DN do VCCI và WB vừa công bố, có tới 87,2% DN bị tác động tiêu cực của dịch Covid-19 thời điểm hiện nay là phù hợp (tương ứng với tỷ lệ Tổng cục Thống kê công bố tháng 9/2020 là 83,7%).

Vậy theo bà, thời gian tới để DN vượt qua những khó khăn trong sản xuất kinh doanh, việc hỗ trợ DN cần được tiến hành ra sao?

Với diễn biến của dịch Covid-19 và khó khăn mà DN vẫn đang phải gánh chịu, để cộng đồng DN vượt qua khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19, tôi cho rằng cần tập trung vào các nhóm giải pháp cơ bản sau:

Thứ nhất, cộng đồng DN cần chủ động, tích cực tìm kiếm những cơ hội, ý tưởng, định hướng, đối tác kinh doanh mới để ổn định và phát triển sản xuất kinh doanh trong thời kỳ chịu tác động của dịch Covid-19 và hậu Covid-19. Hơn lúc nào hết, DN với vai trò là lực lượng sản xuất kinh doanh chính, đóng góp lớn nhất của nền kinh tế cần phát huy tối đa tinh thần đổi mới, sáng tạo; áp dụng những phương pháp mới, công nghệ số, những cách làm hay, khai thác có hiệu quả mọi tiềm năng, lợi thế để trụ vững và phát triển.

Thứ hai, Nhà nước cần tiếp tục bổ sung các chính sách, các gói hỗ trợ hiệu quả giúp DN vượt qua khó khăn để ổn định trở lại. Cụ thể cần tập trung xem xét, triển khai các nhóm chính sách hỗ trợ như: tiếp tục thực hiện và mở rộng các gói hỗ trợ đã ban hành theo một số tiêu chí về đối tượng được nhận hỗ trợ, thời gian hỗ trợ, mức hỗ trợ.

Đồng thời xem xét giảm thuế thu nhập DN đến hết năm 2021 áp dụng cho tất cả DN theo các mức giảm khác nhau phân theo doanh thu, theo ngành, lĩnh vực, đặc biệt là những ngành, lĩnh vực chịu ảnh hưởng nặng nề của dịch Covid-19. Và thực hiện miễn, giảm các loại thuế, phí và tiền thuê đất đến hết năm 2021. Tiếp tục thực hiện các gói tín dụng hỗ trợ DN bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 được tiếp cận các nguồn vốn vay từ các tổ chức tín dụng;

Bên cạnh đó, cũng cần xem xét gói hỗ trợ tín dụng cho DN với lãi suất vay bằng 0% hoặc lãi suất ưu đãi; cần có chính sách hiệu quả tiếp tục hỗ trợ DN tìm kiếm khách hàng, thị trường tiêu thụ, hỗ trợ bao tiêu sản phẩm, kết nối DN; hỗ trợ các DN tiếp cận kênh thông tin xuất nhập khẩu, hỗ trợ nâng cao năng lực sản xuất, năng lực cạnh tranh trong thương mại quốc tế.

Có chính sách hiệu quả kích cầu, tiêu thụ hàng hóa sản xuất trong nước và xuất khẩu, qua đó thúc đẩy sản xuất trong nước, tạo việc làm cho người lao động, giảm tối đa lao động mất việc làm, nghỉ chờ việc.

Để hỗ trợ lao động, cần giảm bớt thủ tục hành chính trong chính sách hỗ trợ cho người lao động. Mở rộng phạm vi, thời gian và mức hỗ trợ cho người lao động đang thất nghiệp và nghỉ không lương do dịch; hỗ trợ kênh tuyển dụng để bù đắp nguồn lao động có tay nghề cho DN sau dịch Covid-19.

Với kết quả tăng trưởng quý 1/2021, xin bà cho biết những giải pháp cần thực hiện trong thời gian tới để đạt và vượt mục tiêu tăng trưởng kinh tế năm 2021?

Tăng trưởng kinh tế Việt Nam quý 1/2021 đạt 4,58%, cao hơn tốc độ tăng 3,68% của quý 1/2020 và là mức tăng khá trong bối cảnh kinh tế toàn cầu đang bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh. Dịch tuy đã cơ bản được khống chế ở Việt Nam nhưng còn diễn biến phức tạp trên thế giới làm gián đoạn chuỗi cung ứng toàn cầu, ảnh hưởng tới các ngành kinh tế nước ta. Trong những quý tiếp theo, kinh tế Việt Nam tiếp tục đối mặt với nhiều khó khăn, việc đạt mục tiêu tăng trưởng 6,5% là thách thức lớn, cần sự chung sức, đồng lòng của Chính phủ, doanh nghiệp và người dân và thực hiện những giải pháp đồng bộ.

Theo đó, trước mắt, cần thực hiện kiểm soát tốt dịch bệnh, nhanh chóng triển khai tiêm vắc xin phòng Covid-19 trên diện rộng nhằm khống chế dịch bệnh, ổn định phát triển kinh tế. Tiếp tục duy trì đà tăng trưởng của ngành nông nghiệp bằng việc đẩy mạnh tái đàn lợn, chuyển dịch cơ cấu đàn vật nuôi theo hướng tăng tỷ trọng gia cầm và gia súc lớn; tăng cường chỉ đạo sản xuất các cây trồng thích ứng với biến đổi khí hậu; chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi phù hợp thổ nhưỡng và thị trường;

Đẩy mạnh liên kết sản xuất với chế biến và tiêu thụ sản phẩm, ứng dụng khoa học kỹ thuật, nhất là công nghệ bảo quản, chế biến nông sản sau thu hoạch. Tập trung chỉ đạo phát triển các ngành công nghiệp chế biến sâu, chế biến sản phẩm nông sản, thủy hải sản chủ lực; công nghiệp phụ trợ, sản xuất hàng tiêu dùng, đồng thời áp dụng các tiêu chuẩn quốc tế trong quá trình sản xuất, chế biến để đạt giá trị gia tăng cao;

Tận dụng các Hiệp định thương mại tự do thế hệ mới, đặc biệt là Hiệp định CPTPP, EVFTA và RCEPT để đẩy mạnh hoạt động xuất, nhập khẩu, nâng cao cơ hội cạnh tranh và nâng cao giá trị của hàng hóa xuất khẩu nhất là các mặt hàng Việt Nam có lợi thế…

Xin cảm ơn bà!

Xuân Thảo

Tin liên quan

Hải quan khu vực III thực hiện thu thập, xử lý thông tin quản lý rủi ro năm 2025

Hải quan khu vực III thực hiện thu thập, xử lý thông tin quản lý rủi ro năm 2025

Chi cục Hải quan khu vực III vừa tổ chức triển khai Kế hoạch thu thập, xử lý thông tin quản lý rủi ro năm 2025.
Nhiều rủi ro khi một doanh nghiệp lại có hai hệ thống sổ sách kế toán

Nhiều rủi ro khi một doanh nghiệp lại có hai hệ thống sổ sách kế toán

Đây là thông tin tại Hội thảo “Cuộc cách mạng về quản lý thuế” do Trung tâm Hỗ trợ Doanh nghiệp nhỏ và vừa, Kinh tế tập thể khu vực phía Bắc (Cục Phát triển doanh nghiệp tư nhân và kinh tế tập thể-Bộ Tài chính) tổ chức ngày 17/5.
HDBank mở gói vay ưu đãi 20.000 tỷ đồng cho doanh nghiệp hạ tầng và công nghệ số

HDBank mở gói vay ưu đãi 20.000 tỷ đồng cho doanh nghiệp hạ tầng và công nghệ số

Thực hiện định hướng của Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước trong chương trình tín dụng trọng điểm 500.000 tỷ đồng nhằm thúc đẩy đầu tư hạ tầng và công nghệ số - hai động lực tăng trưởng chiến lược của giai đoạn 2025-2030, HDBank triển khai gói tín dụng ưu đãi 20.000 tỷ đồng dành cho doanh nghiệp đang và sẽ đầu tư vào các lĩnh vực then chốt này.
EVN tăng giá điện, doanh nghiệp đau đầu tìm giải pháp

EVN tăng giá điện, doanh nghiệp đau đầu tìm giải pháp

Ngày 9/5, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) công bố điều chỉnh giá bán lẻ điện bình quân với mức tăng thêm 4,8% theo thẩm quyền. Như vậy giá điện tăng từ mức hiện nay là 2.103,11 đồng/kWh lên mức 2.204,06 đồng/kWh (chưa bao gồm VAT). Việc tăng giá này sẽ khiến nhiều doanh nghiệp gặp khó khăn, gồng mình tìm giải pháp.
Vinamilk tiếp sức “Búp măng non” viết tiếp hành trình cháu ngoan Bác Hồ

Vinamilk tiếp sức “Búp măng non” viết tiếp hành trình cháu ngoan Bác Hồ

Đại hội Cháu ngoan Bác Hồ lần thứ X tại Hà Nội diễn ra thành công tốt đẹp, hội tụ 500 đại biểu thiếu nhi xuất sắc trên cả nước, hướng đến kỷ niệm 135 ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh. Chương trình có sự đồng hành của thương hiệu quốc gia gắn liền với thiếu nhi Việt Nam là Vinamilk, cùng 2 nhãn hàng Susu và Sữa tươi Vinamilk 100%.
35.000 tỷ đồng vốn ưu đãi từ HDBank – Cú huých tài chính cho doanh nghiệp sản xuất và công nghệ số

35.000 tỷ đồng vốn ưu đãi từ HDBank – Cú huých tài chính cho doanh nghiệp sản xuất và công nghệ số

Nắm bắt thời điểm vàng trong mùa cao điểm sản xuất kinh doanh giữa năm, đồng thời thực hiện định hướng của Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước trong chương trình tín dụng trọng điểm 500.000 tỷ đồng thúc đẩy đầu tư hạ tầng và công nghệ số – hai động lực tăng trưởng chiến lược giai đoạn 2025–2030, HDBank tiên phong triển khai hai gói tín dụng quy mô lên đến 35.000 tỷ đồng.
Đồng Nai kiên định với chiến lược thu hút FDI có chọn lọc

Đồng Nai kiên định với chiến lược thu hút FDI có chọn lọc

Tỉnh Đồng Nai kiên định theo đuổi mục tiêu thu hút đầu tư nước ngoài (FDI) có chọn lọc, đặt chất lượng lên hàng đầu thay vì chạy theo số lượng. Địa phương ưu tiên các dự án ứng dụng công nghệ cao, thân thiện với môi trường và tuyệt đối không đánh đổi hệ sinh thái để đổi lấy tăng trưởng ngắn hạn.
Vedan trao tặng nhà "tình nghĩa Quân-Dân"

Vedan trao tặng nhà "tình nghĩa Quân-Dân"

Ngày 15/5, Công ty CPHH Vedan Việt Nam đã phối hợp cùng Ban chỉ huy Quân sự (BCHQS) tỉnh Đồng Nai, BCHQS huyện Nhơn Trạch cùng đại diện các cơ quan trên địa bàn huyện Nhơn Trạch tổ chức lễ trao tặng căn nhà “Tình nghĩa Quân – Dân” cho gia đình anh Võ Văn Lâm (ngụ tại xã Long Thọ, huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai).
Nhiều chính sách đột phá hỗ trợ phát triển kinh tế

Nhiều chính sách đột phá hỗ trợ phát triển kinh tế

Ngày 15/5, tại Hội thảo: “Dòng chảy pháp luật 2024–2025 & những khuyến nghị cho doanh nghiệp” do Hội Doanh nghiệp Hàng Việt Nam Chất lượng cao (HVNCLC) và Trung tâm BSA tổ chức, ông Đậu Anh Tuấn, Phó Tổng Thư ký, Trưởng Ban Pháp chế VCCI đã chia sẻ những điểm mới mang tính đột phá của hai nghị quyết mới đây do Bộ Chính trị ban hành.
Phát triển chuỗi cung ứng xanh không còn là câu chuyện của tương lai

Phát triển chuỗi cung ứng xanh không còn là câu chuyện của tương lai

Trước áp lực từ các cam kết toàn cầu về biến đổi khí hậu và yêu cầu phát triển bền vững, logistics xanh đang trở thành hướng đi tất yếu đối với doanh nghiệp. Theo các chuyên gia, phát triển chuỗi cung ứng xanh không còn là câu chuyện của tương lai mà là nhiệm vụ cấp bách phải thực hiện ngay từ hôm nay.
Sáp nhập tỉnh, “đòn bẩy" giúp thị trường bất động sản Vùng Thủ đô cất cánh

Sáp nhập tỉnh, “đòn bẩy" giúp thị trường bất động sản Vùng Thủ đô cất cánh

Thị trường bất động sản khu vực Vùng Thủ đô dự báo sẽ tiếp tục có những bước chuyển mình mạnh mẽ, mở ra nhiều cơ hội đầu tư hấp dẫn trong bối cảnh sáp nhập các tỉnh thành sẽ tạo ra không gian phát triển mới, rộng mở hơn với nhiều.
Ngân hàng Nhà nước siết quản lý thị trường vàng tại TP. Hồ Chí Minh

Ngân hàng Nhà nước siết quản lý thị trường vàng tại TP. Hồ Chí Minh

Ngày 14/5, Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh khu vực 2 đã có văn bản yêu cầu các cơ quan, tổ chức tại TP. Hồ Chí Minh phối hợp tuyên truyền, đảm bảo tuân thủ nghiêm ngặt quy định pháp luật trong hoạt động kinh doanh và mua bán vàng nhằm ổn định thị trường và hạn chế các hành vi vi phạm.
Giá xăng, dầu đồng loạt tăng

Giá xăng, dầu đồng loạt tăng

Từ 15h00 ngày 15/5, giá bán lẻ xăng E5RON92 tăng 403 đồng/lít; xăng RON95-III tăng 415 đồng/lít, dầu điêzen 0.05S tăng 419 đồng/lít; dầu hỏa tăng 285 đồng/lít; dầu madút 180CST 3.5S tăng 627 đồng/kg.
Chương trình photo tour Sắc vàng Tam Cốc – Tràng An 2025

Chương trình photo tour Sắc vàng Tam Cốc – Tràng An 2025

Thông tin từ Trung tâm xúc tiến du lịch tỉnh Ninh Bình, nằm trong Chương trình Tuần lễ du lịch Ninh Binh 2025, dự kiến ngày 23/5/2025, đơn vị sẽ tổ chức Chương trình photo tour Sắc vàng Tam Cốc – Tràng An 2025.
Khẩn trương ban hành kết luận thanh tra các tổ chức kinh doanh vàng

Khẩn trương ban hành kết luận thanh tra các tổ chức kinh doanh vàng

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 44 ngày 13/5 về triển khai các biện pháp quản lý hiệu quả thị trường vàng.
Giá thuê căn hộ dịch vụ hạng B có xu hướng tăng

Giá thuê căn hộ dịch vụ hạng B có xu hướng tăng

Trong quý đầu năm, phân khúc căn hộ dịch vụ tiếp tục cải thiện. Yếu tố dẫn dắt hoạt động của phân khúc căn hộ dịch vụ tiếp tục nằm ở dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào thị trường.
Xem thêm
vinacomin
cong-ty-co-phan-thuong-mai-va-dau-tu-dai-phuc
cong-ty-co-phan-thuong-mai-va-dau-tu-dai-phuc

Vấn đề Bạn quan tâm

Tin mới

Hoàn thuế nộp thừa với mặt hàng ngô hạt và khô dầu đậu tương

Hoàn thuế nộp thừa với mặt hàng ngô hạt và khô dầu đậu tương

Hải quan cửa khẩu cảng Hòn Gai đã có các công văn trả lời doanh nghiệp hoàn số tiền thuế nộp thừa đối với mặt hàng ngô hạt, khô dầu đậu tương làm nguyên liệu sản xuất thức ăn chăn nuôi
Hải quan khu vực III thực hiện thu thập, xử lý thông tin quản lý rủi ro năm 2025

Hải quan khu vực III thực hiện thu thập, xử lý thông tin quản lý rủi ro năm 2025

Năm 2025, Chi cục Hải quan khu vực III đặt mục tiêu đảm bảo tối thiểu 80% thông tin từ doanh nghiệp được cung cấp qua phương thức điện tử.
(INFOGRAPHICS): Cải cách thuế đối với hộ kinh doanh theo Nghị quyết 68-NQ/TW

(INFOGRAPHICS): Cải cách thuế đối với hộ kinh doanh theo Nghị quyết 68-NQ/TW

Một trong những nội dung đáng chú ý tại Nghị quyết số 68-NQ/TW về phát triển kinh tế tư nhân là xóa bỏ hình thức thuế khoán đối với hộ kinh doanh...
Gần 9 triệu USD từ xuất khẩu nông sản tươi qua cửa khẩu quốc tế Móng Cái trong nửa đầu tháng 5/2025

Gần 9 triệu USD từ xuất khẩu nông sản tươi qua cửa khẩu quốc tế Móng Cái trong nửa đầu tháng 5/2025

Trong 2 tuần đầu tháng 5/2025 (từ ngày 1-15/5/2025), Hải quan cửa khẩu quốc tế Móng Cái (Chi cục Hải quan khu vực VIII) đã thực hiện thông quan 214 tờ khai xuất khẩu hoa quả tươi, kim ngạch đạt 8.98 triệu USD.
Hải quan Khu vực II: Chú trọng kiểm tra cơ sở sản xuất hàng xuất khẩu

Hải quan Khu vực II: Chú trọng kiểm tra cơ sở sản xuất hàng xuất khẩu

Chi cục Hải quan khu vực II áp dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ kiểm tra, giám sát, kiểm soát hải quan nhằm kiên quyết ngăn chặn tình trạng gian lận thương mại, chuyển tải bất hợp pháp, giả mạo xuất xứ, ghi nhãn hàng hóa không đúng quy định.
(INFOGRAPHICS): Cải cách thuế đối với hộ kinh doanh theo Nghị quyết 68-NQ/TW

(INFOGRAPHICS): Cải cách thuế đối với hộ kinh doanh theo Nghị quyết 68-NQ/TW

Một trong những nội dung đáng chú ý tại Nghị quyết số 68-NQ/TW về phát triển kinh tế tư nhân là xóa bỏ hình thức thuế khoán đối với hộ kinh doanh...
(INFOGRAPHICS) Quy trình mới về kiểm tra, xác định xuất xứ hàng hóa xuất nhập khẩu

(INFOGRAPHICS) Quy trình mới về kiểm tra, xác định xuất xứ hàng hóa xuất nhập khẩu

Kiểm tra, xác định xuất xứ hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu trong quá trình làm thủ tục hải quan được thực hiện dựa trên nguyên tắc đánh giá rủi ro, theo chỉ dẫn phân luồng kiểm tra của Cục Hải quan và tuân thủ quy định.
(INFOGRAPHICS): Chế tài xử phạt hộ kinh doanh không thực hiện chuyển đổi áp dụng HĐĐT từ máy tính tiền

(INFOGRAPHICS): Chế tài xử phạt hộ kinh doanh không thực hiện chuyển đổi áp dụng HĐĐT từ máy tính tiền

Hộ kinh doanh đã được cơ quan thuế hỗ trợ và thông báo chuyển đổi và áp dụng HĐĐT từ máy tính tiền nhưng không thực hiện thì được xác định là hành vi vi phạm.
(INFOGRAPHICS): Thương mại Việt Nam - Nga đạt hơn 1 tỷ USD trong quý đầu năm

(INFOGRAPHICS): Thương mại Việt Nam - Nga đạt hơn 1 tỷ USD trong quý đầu năm

Thương mại Việt Nam - Nga đạt hơn 1 tỷ USD trong quý I/2025, với cán cân thương mại ở mức khá cân bằng.
Hải quan khu vực nào có thể phải điều chỉnh theo địa bàn tỉnh, thành mới?

Hải quan khu vực nào có thể phải điều chỉnh theo địa bàn tỉnh, thành mới?

Số lượng chi cục hải quan ở các địa phương được giữ nguyên 20 Chi cục và điều chỉnh địa bàn quản lý để phù hợp với việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp tỉnh, đồng thời đổi tên Chi cục Hải quan khu vực, thành Hải quan khu vực.
Hải quan khu vực III thực hiện thu thập, xử lý thông tin quản lý rủi ro năm 2025

Hải quan khu vực III thực hiện thu thập, xử lý thông tin quản lý rủi ro năm 2025

Năm 2025, Chi cục Hải quan khu vực III đặt mục tiêu đảm bảo tối thiểu 80% thông tin từ ...
Gần 9 triệu USD từ xuất khẩu nông sản tươi qua cửa khẩu quốc tế Móng Cái trong nửa đầu tháng 5/2025

Gần 9 triệu USD từ xuất khẩu nông sản tươi qua cửa khẩu quốc tế Móng Cái trong nửa đầu tháng 5/2025

Trong 2 tuần đầu tháng 5/2025 (từ ngày 1-15/5/2025), Hải quan cửa khẩu quốc tế Móng Cái (Chi cục Hải ...
Hải quan Khu vực II: Chú trọng kiểm tra cơ sở sản xuất hàng xuất khẩu

Hải quan Khu vực II: Chú trọng kiểm tra cơ sở sản xuất hàng xuất khẩu

Chi cục Hải quan khu vực II áp dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ kiểm tra, giám sát, ...
Nhiều rủi ro khi một doanh nghiệp lại có hai hệ thống sổ sách kế toán

Nhiều rủi ro khi một doanh nghiệp lại có hai hệ thống sổ sách kế toán

Việc sử dụng hai hệ thống sổ kế toán– một cho nội bộ và một để giao tiếp với cơ ...
Chung kết Festival Hải quan 2025: Chuẩn bị hành trang, kỹ năng kiến thức thực tiễn cho sinh viên

Chung kết Festival Hải quan 2025: Chuẩn bị hành trang, kỹ năng kiến thức thực tiễn cho sinh viên

Tối 16/5, Học viện Tài chính, Khoa Thuế và Hải quan tổ chức Chung kết cuộc thi “Tìm hiểu về ...
Chi bộ Hải quan KCX và KCN Hải Phòng lãnh đạo đơn vị thực hiện thắng lợi nhiệm vụ được giao

Chi bộ Hải quan KCX và KCN Hải Phòng lãnh đạo đơn vị thực hiện thắng lợi nhiệm vụ được giao

Chi bộ Hải quan KCX và KCN Hải Phòng được thành lập theo Quyết định số 09-QĐ/ĐU ngày 25/4/2025 của ...
Sửa Thông tư về xuất khẩu gạo: Cắt gọn thủ tục, tăng hiệu quả quản lý

Sửa Thông tư về xuất khẩu gạo: Cắt gọn thủ tục, tăng hiệu quả quản lý

Bộ Công Thương đang hoàn thiện dự thảo sửa đổi Thông tư số 30/2018/TT-BCT về kinh doanh xuất khẩu gạo, ...
Doanh nghiệp Việt chịu thuế 0,76% trong vụ điều tra sản phẩm đúc bằng sợi

Doanh nghiệp Việt chịu thuế 0,76% trong vụ điều tra sản phẩm đúc bằng sợi

Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC) vừa công bố kết luận sơ bộ trong vụ điều tra chống bán phá ...
Lào Cai: Triển khai nhiều giải pháp tạo thuận lợi cho xuất khẩu vải thiều

Lào Cai: Triển khai nhiều giải pháp tạo thuận lợi cho xuất khẩu vải thiều

Liên quan đến tạo thuận lợi cho xuất khẩu vải thiều, ngày 7/5/2025, UBND tỉnh Lào Cai có văn bản ...
Hội đàm lần thứ 14 giữa Văn phòng thường trực Cao Bằng và Tổ công tác liên hợp Quảng Tây

Hội đàm lần thứ 14 giữa Văn phòng thường trực Cao Bằng và Tổ công tác liên hợp Quảng Tây

Ngày 15/5/2025, tại Khu cảnh quan thác Bản Giốc (Việt Nam) - Đức Thiên (Trung Quốc) phía Trung Quốc diễn ...
Bưởi Việt Nam đủ điều kiện an toàn sinh học để xuất khẩu vào Australia

Bưởi Việt Nam đủ điều kiện an toàn sinh học để xuất khẩu vào Australia

Sau quá trình đánh giá rủi ro kéo dài và nghiêm ngặt, Australia đã chính thức công nhận quả bưởi ...
Cuộc đua nước rút đầy bất định của ngành dệt may

Cuộc đua nước rút đầy bất định của ngành dệt may

Doanh nghiệp dệt may lo ngại đà tăng trưởng có thể chững lại khi sức mua toàn cầu suy yếu ...
Từ 15/5 mở đợt tấn công cao điểm chống buôn lậu, hàng giả trên toàn quốc

Từ 15/5 mở đợt tấn công cao điểm chống buôn lậu, hàng giả trên toàn quốc

Thời gian diễn ra từ ngày 15/5 2025 đến ngày 15/6/2025, sau đó sẽ tiến hành sơ kết đánh giá.
Hải quan cửa khẩu quốc tế Nam Giang phối hợp bắt vụ vận chuyển trái phép 38 bánh ma túy

Hải quan cửa khẩu quốc tế Nam Giang phối hợp bắt vụ vận chuyển trái phép 38 bánh ma túy

Lực lượng chức năng tại cửa khẩu quốc tế Nam Giang vừa phối hợp bắt giữ một đối tượng vận ...
Khởi tố vụ án “Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng”, xảy ra tại Công ty Hoàng Long

Khởi tố vụ án “Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng”, xảy ra tại Công ty Hoàng Long

Cơ quan Cảnh sát điều tra đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự “Vi phạm quy định ...
Công an điều tra vụ bóc bao bì, cạo nhãn mác gần 8 tấn thực phẩm

Công an điều tra vụ bóc bao bì, cạo nhãn mác gần 8 tấn thực phẩm

Kiểm tra một căn nhà tại Sóc Trăng, lực lượng chức năng phát hiện hơn 7,7 tấn thực phẩm, rượu ...
Triệt phá đường dây buôn lậu dầu "tạm nhập tái xuất"

Triệt phá đường dây buôn lậu dầu "tạm nhập tái xuất"

Lần đầu tiên vụ buôn lậu dầu theo hình thức mua bán dầu “tạm nhập tái xuất” được Công an ...
Trùm buôn bán động vật hoang dã xuyên quốc gia lĩnh án 7 năm tù

Trùm buôn bán động vật hoang dã xuyên quốc gia lĩnh án 7 năm tù

Theo Trung tâm Giáo dục thiên nhiên (ENV), mạng lưới buôn bán động vật hoang dã (ĐVHD) của Mạnh tại ...
Hoàn thuế nộp thừa với mặt hàng ngô hạt và khô dầu đậu tương

Hoàn thuế nộp thừa với mặt hàng ngô hạt và khô dầu đậu tương

Hải quan cửa khẩu cảng Hòn Gai đã có các công văn trả lời doanh nghiệp hoàn số tiền thuế ...
Nhiều rủi ro khi một doanh nghiệp lại có hai hệ thống sổ sách kế toán

Nhiều rủi ro khi một doanh nghiệp lại có hai hệ thống sổ sách kế toán

Việc sử dụng hai hệ thống sổ kế toán– một cho nội bộ và một để giao tiếp với cơ ...
TP. Hồ Chí Minh: Gỡ vướng, tái cơ cấu doanh nghiệp Nhà nước

TP. Hồ Chí Minh: Gỡ vướng, tái cơ cấu doanh nghiệp Nhà nước

Ngày 16/5, Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Được đã chủ trì hội nghị tháo gỡ khó ...
Công ty Fujikura Automotive bị tạm đình chỉ doanh nghiệp ưu tiên

Công ty Fujikura Automotive bị tạm đình chỉ doanh nghiệp ưu tiên

Công ty Fujikura Automotive Việt Nam bị tạm đình chỉ chế độ doanh nghiệp ưu tiên trong thời hạn 60 ...
"Không để Việt Nam thành nơi chuyển tải hàng hóa bất hợp pháp, lẩn tránh thuế"

"Không để Việt Nam thành nơi chuyển tải hàng hóa bất hợp pháp, lẩn tránh thuế"

Với quyết tâm không để Việt Nam trở thành nơi trung chuyển, chuyển tải hàng hóa bất hợp pháp để ...
Tăng thuế thuốc lá là lựa chọn để phát triển con người, phát triển quốc gia

Tăng thuế thuốc lá là lựa chọn để phát triển con người, phát triển quốc gia

Chuyên gia Đào Thế Sơn đưa ra góc nhìn về tác động của chính sách tăng thuế thuốc lá đối ...
Phiên bản di động