Tiếp tục nghiên cứu giải pháp để hỗ trợ doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi Covid-19

20:03 | 02/03/2021

(HQ Online) - Liên quan đến các vấn đề về gói hỗ trợ các đối tượng bị ảnh hưởng do dịch Covid-19, đại diện lãnh đạo Bộ Tài chính, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết đang phối hợp với các cơ quan liên quan để tiếp tục nghiên cứu.

Tổng cục Thuế tổ chức 4 buổi hỗ trợ trực tuyến quyết toán thuế năm 2020
Doanh nghiệp ở Hải Dương chủ động gỡ khó trong thời gian cách ly
Đề xuất thêm chính sách tài khóa để hỗ trợ sản xuất, kinh doanh
Ảnh minh họa: Internet
Ảnh minh họa: Internet

Tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ vào chiều tối 2/3, về vấn đề trên, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Quốc Phương cho biết Bộ đã phối hợp với các Bộ: Công Thương, Tài chính, Lao động Thương binh và Xã hội, Ngân hàng Nhà nước để tiếp tục nghiên cứu giải pháp.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã có một số nghiên cứu sơ bộ về nhiệm vụ hỗ trợ doanh nghiệp, người dân và nhấn mạnh việc tiếp tục hỗ trợ là cần thiết trong bối cảnh dịch bệnh vẫn phức tạp. Trong đó, tác động chủ yếu từ các biện pháp phòng, chống dịch như phong tỏa, giãn cách xã hội, ảnh hưởng đến giao thương, kinh doanh.

Nói thêm về bối cảnh kinh tế trong năm nay, ông Phương cho rằng do các biện pháp phòng, chống dịch đã tiến bộ, phù hợp hơn nên đối tượng bị ảnh hưởng cũng khác so với 2020. Trong khi năm 2020, gần như toàn bộ xã hội bị ảnh hưởng thì năm 2021, nhóm bị ảnh hưởng chính là du lịch, dịch vụ và giao thông vận tải.

Vì thế, đại diện lãnh đạo Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết sẽ tổng hợp để báo cáo Chính phủ, cùng với đó là nghiên cứu sâu hơn ý kiến của chuyên gia và đưa ra kiến nghị để có thể ban hành gói hỗ trợ phù hợp cho người dân và doanh nghiệp.

Về phía Bộ Tài chính, Thứ trưởng Tạ Anh Tuấn cho biết, Bộ Tài chính đã chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành thực hiện nhiều chính sách hỗ trợ về tài khóa, như gia hạn, miễn giảm thuế cho doanh nghiệp…

Cụ thể, trong năm 2020, Bộ Tài chính đã trình Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ ban hành 5 Nghị định và 1 Quyết định của Thủ tướng Chính phủ; trình Chính phủ trình Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội ban hành 2 Nghị quyết của Quốc hội và 2 Nghị quyết của Uỷ ban thường vụ Quốc hội.

Đồng thời, Bộ Tài chính ban hành theo thẩm quyền 21 Thông tư để sửa đổi 31 Thông tư thu phí, lệ phí hiện hành theo hướng miễn hoặc giảm mức thu nhiều khoản phí, lệ phí có hiệu lực đến hết năm 2020.

Đến cuối năm 2020, Thứ trưởng Tạ Anh Tuấn cho hay, trước tình hình dịch Covid-19 tiếp tục có những diễn biến phức tạp, theo đánh giá của các bộ, ngành thì ảnh hưởng của dịch sẽ tiếp tục kéo dài trong năm 2021, Bộ Tài chính đã chủ động đề xuất gia hạn, điều chỉnh giảm mức thu của 29 loại thuế, phí với mức giảm từ 50-100% đến ngày 30/6/2021. Đồng thời, trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội tiếp tục giảm 30% thuế bảo vệ môi trường đối với nhiên liệu bay trong năm 2021…

Trong năm 2021, Bộ Tài chính đã ban hành Thông tư số 12/2021/TT-BTC quy định mức thu, khai, nộp phí sử dụng kết cấu hạ tầng đường sắt, giảm 50% phí sử dụng kết cấu hạ tầng đường sắt so với hiện hành nhằm hỗ trợ đối tượng chịu ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Bộ cũng trình Chính phủ cho phép thực hiện tính vào chi phí, hỗ trợ phòng chống dịch Covid-19 để giảm thuế thu nhập cho doanh nghiệp…

“Bộ Tài chính đang tổng kết các giải pháp đã thực hiện để tiếp tục đề xuất các giải pháp về thuế, phí, chính sách tài khóa… nhằm thực hiện mục tiêu kép. Nhưng bên cạnh việc hỗ trợ doanh nghiệp thì Bộ cũng phải đảm bảo các cân đối vĩ mô, trong đó có cân đối về ngân sách, nợ công, chi đầu tư phát triển…”, Thứ trưởng Tạ Anh Tuấn nhấn mạnh.

Hương Dịu