Doanh nghiệp bất động sản cần có kế hoạch ứng phó dịch Covid-19

14:06 | 26/03/2020

(HQ Online) - Theo Công ty JLL, DN bất động sản (BĐS) cần xây dựng cho mình kế hoạch ứng phó dịch Covid-19 và kế hoạch này cần được triển khai ngay lập tức. Đơn vị này cũng đề xuất một kế hoạch theo từng giai đoạn, từ khởi xướng đến quá trình phục hồi cho các DN BĐS tại Việt Nam.

doanh nghiep bat dong san can co ke hoach ung pho dich covid 19 TPHCM: Nhiều giải pháp ứng phó khẩn cấp với dịch Covid-19
doanh nghiep bat dong san can co ke hoach ung pho dich covid 19 Nhiều doanh nghiệp điều chỉnh kế hoạch kinh doanh 2020 giảm
doanh nghiep bat dong san can co ke hoach ung pho dich covid 19 Chủ tịch ADB đề xuất hỗ trợ Việt Nam ứng phó với dịch Covid-19
doanh nghiep bat dong san can co ke hoach ung pho dich covid 19
DN BĐS cần thành lập ngay lập tức một nhóm phản ứng khẩn cấp, tìm ra giải pháp duy trì hoạt động kinh doanh. Ảnh: H.A.

Công ty JLL cho rằng, đại dịch Covid-19 đã và đang gây ra những thách thức lớn cho ngành BĐS, làm sụt giảm nghiêm trọng doanh thu, lợi nhuận của DN. Đại dịch có thể để lại hậu quả lâu dài và ảnh hưởng đến tình hình tương lai của DN BĐS.

Chính vì vậy, đơn vị này đã xây dựng kế hoạch ứng phó với 4 giai đoạn dành cho các DN trên thị trường.

Giai đoạn đầu tiên, (trong khoảng từ 1-2 tuần kể từ thời điểm này), các DN cần thành lập ngay lập tức một nhóm phản ứng khẩn cấp và tìm ra giải pháp duy trì hoạt động kinh doanh, liên tục phân tích dữ liệu nghiên cứu các rủi ro ảnh hưởng đến DN, đồng thời tối giản hóa quy trình đưa ra quyết định nhằm bắt kịp tình hình phức tạp

Nếu cần thiết, DN nên đóng chi nhánh, văn phòng ngay lập thức và triển khai kế hoạch làm việc từ xa. Bên cạnh đó vẫn tăng cường vệ sinh, khử trùng, thiết kế thông thoáng văn phòng theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Ở giai đoạn ngắn hạn từ 3 - 4 tuần sau đó, DN cần theo dõi và đánh giá tình hình liên tục, tăng cường công nghệ hỗ trợ làm việc từ xa và tại nhà khi cần thiết, tập trung quản lý vận hành ở các vị trí quan trọng và đảm bảo duy trì nguồn cung, cẩn trọng với lỗ hổng trong chuỗi cung ứng.

Trong giai đoạn trung hạn khéo dài từ 1 - 3 tháng tới, bên cạnh những hoạt động đã thực hiện từ trước đó, DN cần thận trọng hơn khi đưa ra những quyết định, giảm tương tác với khách hàng.

Với giai đoạn dài hạn từ 3 tháng trở lên, JLL cho rằng phương thức làm việc từ xa sẽ dẫn đến những thay đổi trong văn hóa DN, nhu cầu ứng dụng công nghệ tăng cao giúp phát triển PropTech và MedTech tại nơi làm việc. Đối với thị trường, đây là thời điểm DN xem xét nhu cầu về BĐS cao cấp, nơi cung cấp chỗ ở và không gian làm việc an toàn hơn.

Theo Công ty JLL, DN vẫn sẽ tiếp tục kinh doanh và những quyết định trong dài hạn sẽ đặt trọng tâm vào khả năng phản ứng nhanh với những sự kiện tương tự (như dịch Covid-19) trong tương lai, tập trung vào hoạt động lâu dài và bền vững.

Hoài Anh