TPHCM: Nhiều giải pháp ứng phó khẩn cấp với dịch Covid-19

10:31 | 26/03/2020

(HQ Online) - Trong báo cáo vừa trình UBND TPHCM về diễn biến cung cầu hàng hoá và các giải pháp ứng phó khẩn cấp đối với dịch Covid-19 trên địa bàn, Sở Công Thương TPHCM đã đưa ra kế hoạch cung cấp thực phẩm và cân đối hàng hoá phục vụ thị trường trong các trường hợp dịch Covid diễn biến ngày càng phức tạp.    

tphcm nhieu giai phap ung pho khan cap voi dich covid 19
Chuẩn bị suất ăn cung cấp cho khu vực cách ly tại siêu thị Co.opmart.

Theo đó, có tổng cộng 3 tình huống được Sở Công Thương đặt ra để xác định nhu cầu thực phẩm thiết yếu hằng ngày.

Cụ thể, tình huống 1 giả định có 100 người bệnh, 10.000 người cách ly, TPHCM sẽ có 13.700 người cần được phục vụ với 41.100 suất ăn mỗi ngày.

Tình huống 2 giả định 300 người bệnh, người dân hoang mang tăng cường thu gom tích trữ các mặt hàng lương thực thực phẩm thiết yếu, các mặt hàng chống dịch… nhu cầu tăng đột biến 20.000 người cách ly sẽ có đến 28.600 người cần được phục vụ với 85.800 suất ăn mỗi ngày.

Tình huống 3 được xây dựng khi có 500 người bệnh, 40.000 người cách ly thì số lượng người cần phục vụ lên đến 56.000 người, cần đến 186.000 suất ăn mỗi ngày.

Tương ứng với mỗi tình huống, Sở Công Thương dự trù chi tiết lượng rau củ; thịt heo, gà; cá, trứng, gạo, nước uống cần dùng để trên cơ sở đó có phương án chuẩn bị nguồn cung bảo đảm đủ sử dụng khi cần.

Sở Công Thương TPHCM cho biết, thực hiện chỉ đạo của UBND TPHCM, Sở Công Thương và Sở Y tế cung cấp suất ăn miễn phí và nhu yếu phẩm thiết yếu cho người bị cách ly, lực lượng y tế, điều dưỡng, người phục vụ tham gia chống dịch. Bình quân ngày 23/3/2020 là trên 10.000 suất ăn/ngày.

Cùng với kế hoạch cung cấp thực phẩm chống dịch, TPHCM cũng đưa ra các giải pháp cân đối cung- cầu hàng hoá thiết yếu với 3 Tình huống 1 - Dịch bệnh diễn biến phức tạp trên thế giới, có dưới 100 trường hợp nhiễm mới trên địa bàn thành phố; Tình huống 2 - Dịch bệnh diễn biễn phức tạp trên thế giới, có dưới 300 trường hợp nhiễm Covid -19 trên địa bàn thành phố; Tình huống 3 – Dịch bệnh lây lan trong cộng đồng.

tphcm nhieu giai phap ung pho khan cap voi dich covid 19 TPHCM lên kịch bản chuẩn bị hàng hoá ứng phó khẩn cấp với dịch Covid-19

(HQ Online) - Sở Công Thương TPHCM vừa lên kế hoạch ứng phó khẩn cấp với dịch bệnh Covid-19 và các giải pháp bảo đảm ...

tphcm nhieu giai phap ung pho khan cap voi dich covid 19 TPHCM: Trên 19.000 tỷ đồng chuẩn bị hàng Tết

(HQ Online) - Theo Sở Công Thương TPHCM, để chuẩn bị nguồn hàng hóa cung ứng Tết Canh Tý 2020, Sở Công Thương phối hợp ...

Trong mỗi trường hợp Sở Công Thương đều đưa ra các dự báo về tình hình thị trường và các giải pháp thực hiện cụ thể đối với từng đơn vị liên quan như các doanh nghiệp (DN) bình ổn thị trường, hệ thống phân phối hiện đại, các ban quản lý chợ nhằm đảm bảo nguồn cung hàng hoá phục vụ thị trường, đồng thời đảm bảo thị trường ổn định, hạn chế tình trạng thu gom, tích trữ, đầu cơ gom hàng trục lợi…

Cụ thể, trong cả 3 tình huống, Sở Công Thương sẽ luôn bám sát diễn biến thị trường, sẵn sàng phối hợp, điều phối các đơn vị, DN bình ổn thị trường, hệ thống phân phối đảm bảo cung ứng hàng hóa kịp thời, đầy đủ, liên tục.

Bên cạnh đó, chủ động thông tin chính xác về diễn biến thị trường, nguồn cung hàng hóa của TP, không để phát tán tin đồn thất thiệt, giúp người dân yên tâm, không thu gom, tích trữ; phối hợp cơ quan chức năng tăng cường kiểm tra, kiểm soát thị trường; không để phát sinh tình trạng đầu cơ, găm hàng, trục lợi. Đồng thời, phối hợp UBND 24 quận - huyện chỉ đạo đơn vị liên quan, ban quản lý các chợ tăng cường truyền thông, kiểm tra, kiểm soát; không để phát tán tin đồn thất thiệt, phát sinh tình trạng trạng đầu cơ, găm hàng, trục lợi.

Cùng với đó, khuyến khích người dân tăng mua sắm online và doanh nghiệp phân phối đẩy mạnh bán hàng qua mạng, qua điện thoại.

Liên quan đến kế hoạch ứng phó khẩn cấp và các giải pháp đảm bảo cung cầu hàng hoá thiết yếu Sở Công Thương TPHCM cho biết, ngay từ Tết Nguyên đán, triển khai quyết liệt chỉ đạo của Bộ Công Thương, UBND TPHCM liên quan đến công tác đảm bảo cung cầu hàng hoá thiết yếu Sở Công Thương đã xây dựng và triển khai kế hoạch ứng phó khẩn cấp đảm bảo cung cầu các mặt hàng phục vụ phòng chống dịch Covid-19.

Vào đầu tháng 2, trước tình hình một bộ phận người tiêu dùng hoang mang thu gom, tích trữ các mặt hàng lương thực, thực phẩm thiết yếu, Sở Công Thương đã làm việc với Hội Lương thực – Thực phẩm TPHCM và các DN bình ổn thị trường, quán triệt các DN sẵn sàng cung ứng vượt 30-50% kế hoạch, đồng thời chuẩn bị đầy đủ nguồn nguyên liệu để duy trì cung ứng , vượt kế hoạch đến hết năm 2020; Sở Công Thương cũng đã tổ chức họp lại toàn bộ hệ thống phân phối trên địa bàn, Hội Lương thực – thực phẩm, các DN bình ổn thị trường, DN sản xuất các mặt hàng thực phẩm thiết yếu… Thống nhất các giải pháp cung ứng không bị gián đoạn, các hệ thống đảm bảo bổ sung hàng hoá kịp thời không để kệ hàng trống.

Từ giữa tháng 3 đến nay, Sở Công Thương cũng đã liên tục triển khai các hoạt động liên quan đến việc cung ứng các sản phẩm hàng hoá thiết yếu cho công tác chống dịch như: Trình UBND TPHCM về kế hoạch triển khai chương trình bình ổn thị trường năm 2020 trong bối cảnh diễn biến phức tạp của dịch Covid-19; Xây dựng và triển khai kế hoạch cung cấp thực phẩm phục vụ công tác chống dịch, trình UBND TPHCM về việc cung cấp khẩu trang kháng khuẩn không thu phí phục vụ công tác chống dịch./.

Nguyễn Huế