Doanh nghiệp bảo vệ sức khỏe công nhân là bảo vệ sản xuất

20:30 | 04/04/2020

(HQ Online) - Đó là chỉ đạo của Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong - Trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TPHCM khi dẫn đầu đoàn kiểm tra công tác ứng phó phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn Quận 1 và Quận 7 vào ngày 4/4.    

doanh nghiep bao ve suc khoe cong nhan la bao ve san xuat TPHCM công bố 62 chốt, trạm kiểm soát dịch Covid-19
doanh nghiep bao ve suc khoe cong nhan la bao ve san xuat TPHCM đề xuất hỗ trợ gần 9 tỷ đồng cho người bán vé số gặp khó khăn trong mùa dịch Covid-19
doanh nghiep bao ve suc khoe cong nhan la bao ve san xuat
Đoàn kiểm tra làm việc tại một nhà máy trong KCX Tân Thuận, quận 7. Ảnh Đình Nguyên

Đoàn đã đi kiểm tra thực tế tại công trình khách sạn Hilton Sài Gòn (tại Công trường Mê Linh, Quận 1) và Khu chế xuất (KCX) Tân Thuận (Quận 7).

Tại KCX Tân Thuận, đoàn kiểm tra đã nắm tình hình về công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 đang được triển khai xuống từng nhà máy, xí nghiệp và tới mỗi công nhân.

Đại diện KCX Tân Thuận cho biết, KCX hiện có 168 doanh nghiệp đang hoạt động, với 56.000 lao động Việt Nam và 585 lao động ngoài nước.

Hiện KCX Tân Thuận đã và đang áp dụng nghiêm ngặt các giải pháp chống dịch như: Thực hiện nghiêm rửa tay sát khuẩn, đo nhiệt độ. Tay vịn trong thang máy được khử trùng 2 tiếng một lần, nút bấm khử trùng mỗi tiếng một lần… Công ty phát đủ khẩu trang cho tất cả người lao động làm việc tai công ty, làm nghiêm ngặt việc khử trùng và phân tán bớt người, đưa 1/3 số nhân viên sang làm việc tại khu văn phòng dự bị và 1/3 số nhân viên làm việc tại nhà.

Tại căng tin, nhân viên giữ khoảng cách 2m hoặc mang thức ăn riêng. Từ tháng 3, công ty không giải quyết cho người lao động nghỉ phép để đi du lịch, phổ biến cho cán bộ nhân viên không đi chơi vào dịp cuối tuần…

Tuy nhiên theo ông Tsao Chung Hung, Tổng giám đốc Công ty TNHH Tân Thuận, việc giãn khoảng cách đối với các công ty có số lượng công nhân đông, có doanh nghiệp tới 20.000 người làm việc rất khó.

Sau khi kiểm tra thực tế và nắm tình hình từ cơ sở, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong đánh giá phương án phòng, chống dịch ngay từ đầu của KCX Tân Thuận là mang tính chủ động cao. Đặc biệt là việc Công đoàn KCX đã liên kết với các doanh nghiệp cung ứng thực phẩm cho công nhân trong thời điểm dịch bệnh. Chủ tịch UBND Thành phố yêu cầu sự phối hợp chặt chẽ hơn nữa giữa Ban quản lý các KCX-KCN (Hepza), Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 Quận 7 cùng KCX Tân Thuận trong công tác phối hợp phòng chống dịch để bảo vệ sản xuất.

Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Thành Phong cũng đề nghị Liên đoàn Lao động thành phố phối hợp Sở Thông tin và Truyền thông, công đoàn của các KCX-KCN thực hiện tốt hơn nữa công tác tuyên truyền phòng chống dịch. Truyền tải thông tin tới từng công nhân để mỗi công nhân đều hiểu và thực hiện tốt các biện pháp phòng chống dịch, nếu mỗi công nhân không làm tốt phòng dịch thì khi có người nhiễm thì cả phân xưởng, ký túc xá phải cách ly và mất thu nhập là điều khó tránh khỏi.

Ông Phong cũng nhấn mạnh, doanh nghiệp bảo vệ sức khỏe của người công nhân là bảo vệ sản xuất. Nếu để một công nhân nhiễm bệnh là cả khu vực sản xuất lập tức bị ảnh hưởng, ảnh hưởng lớn đến dây chuyền sản xuất.

Cùng ngày, đoàn kiểm tra cũng đã đi kiểm tra tình hình thực tế về phòng chống Covid-19 tại công trường xây dựng khách sạn Hilton số 11 công trường Mê Linh quận 1. Tại đây có nhiều công nhân đang làm việc tại công trường và 100% được trang bị các biện pháp pháp phòng chống dịch như đeo khẩu trang, sát khuẩn tay và giữ khoảng cách tiếp xúc tối thiểu 2m. Đoàn kiểm tra đã thực địa tại khu vực tầng trệt và các khu vực tầng cao của công trình.

Đoàn kiểm tra yêu cầu chủ đầu tư dự án, nhà thầu thi công phải quán triệt nghiêm khắc các biện pháp phòng chống dịch để cùng chung tay với Thành phố đẩy lùi dịch bệnh Covid-19.

Ban Quản lý các khu công nghiệp, khu chế xuất TPHCM (HEPZA) cho biết, do ảnh hưởng của dịch Covid 19 nên thời gian qua đã có 33 doanh nghiệp trong khu bị ảnh hưởng, hơn 7.000 lao động ngừng việc và mất việc, trong đó có 6.123 lao động bị ngừng việc tạm thời và 998 lao động mất việc do doanh nghiệp thu hẹp sản xuất. Trong đó, lĩnh vực may mặc bị ảnh hưởng nhiều nhất do không có nguyên liệu sản.

Hiện HEPZA đã phối hợp Sở Lao động – Thương binh và Xã hội TPHCM để hỗ trợ doanh nghiệp và người lao động trong thời gian trước mắt. Tuy nhiên tâm lý chung của công nhân tại KCX là lo lắng dịch bệnh ảnh hưởng tới công việc và thu nhập.

Thu Dịu