DNNVV có cơ hội vay trực tiếp Quỹ 2.000 tỷ với lãi suất thấp

16:33 | 08/08/2018

(HQ Online)-Thông tin này được đưa ra tại cuộc họp với một số bộ, ngành góp ý xây dựng Nghị định của Chính phủ về tổ chức và hoạt động của Quỹ phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) tổ chức vào ngày 7/8.

dnnvv co co hoi vay truc tiep quy 2000 ty voi lai suat thap

DNNVV sẽ được hỗ trợ vay vốn trực tiếp sau khi Nghị định của Chính phủ về tổ chức và hoạt động của Quỹ phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa ra đời

Theo Cổng thông tin điện tử Chính phủ, nội dung của Nghị định nhằm triển khai thực hiện quy định của Luật DNNVV năm 2017 (tại Điều 20). Do vậy, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ với vai trò chủ trì cuộc họp đã chỉ đạo: Dự thảo Nghị định bám sát các quy định tại Điều 20 nói trên, bảo đảm bảo toàn và phát triển vốn Nhà nước.

Cụ thể, Quỹ phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa là quỹ tài chính Nhà nước ngoài ngân sách, hoạt động không vì mục tiêu lợi nhuận, do Thủ tướng Chính phủ lập.

Vốn điều lệ do ngân sách Nhà nước cấp cho Quỹ là 2.000 tỷ đồng. Lãi suất cho vay của Quỹ không vượt quá 80% mức thấp nhất của lãi suất cho vay thương mại, trên cơ sở so sánh lãi suất cho vay của các ngân hàng thương mại có trên 50% vốn sở hữu nhà nước. Lãi suất cho vay được chia thành các mức khác nhau, được xác định theo thời hạn cho vay, lĩnh vực hoạt động hoặc xếp hạng mức độ tín nhiệm của doanh nghiệp (nếu có).

Điều kiện cho vay là DNNVV khởi nghiệp sáng tạo, DNNVV tham gia cụm liên kết ngành, chuỗi giá trị có phương án sản xuất kinh doanh hiệu quả; bảo đảm nguồn vốn chủ sở hữu tối thiểu 20% tổng vốn đầu tư của dự án; có khả năng hoàn trả vốn vay và đáp ứng được các quy định về bảo đảm tiền vay theo quy định của pháp luật.

Đáng chú ý, dự thảo còn nêu rõ Quỹ sẽ áp dụng phương thức cho vay, tài trợ trực tiếp chứ không uỷ thác cho vay DNNVV thông qua các ngân hàng thương mại và phương án này được Phó thủ tướng hoàn toàn nhất trí – VOV đưa tin.

Ngoài ra, Phó Thủ tướng cũng đồng tình với góp ý của các Bộ quy định Quỹ trực thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư, hoạt động theo mô hình Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên do Nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ. Cơ cấu tổ chức gồm Hội đồng quản lý và các thành viên Hội đồng này hoạt động kiêm nhiệm.

Tuy nhiên, Phó Thủ tướng đề nghị cơ quan chủ quản mời các chuyên gia kinh tế, nhà khoa học am hiểu ở nhiều lĩnh vực khác nhau tham gia Hội đồng, quản lý Quỹ, bảo đảm tính hiệu quả, chuyên nghiệp trong thẩm định, ra quyết định cho vay, tài trợ.

Trước băn khoăn của các bộ, ngành về việc làm rõ thẩm quyền, trách nhiệm ra quyết định cho vay trong lĩnh vực đổi mới sáng tạo có nhiều rủi ro, mất vốn, Phó Thủ tướng yêu cầu, Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp với các Bộ, ngành tiếp tục xây dựng quy định chặt chẽ về đối tượng cho vay, thủ tục, trình tự, thẩm quyền của Hội đồng quản lý để tăng cường minh bạch, giảm thiểu rủi ro khi cho vay, tài trợ. Và nhanh chóng hoàn thiện dự thảo Nghị định, trình Chính phủ cho ý kiến ban hành vào cuối Quý III/2018.

M.Dung (tổng hợp)