Đề xuất tạo thuận lợi thủ tục tạm xuất mô tô du lịch

16:13 | 19/08/2022

(HQ Online) - Trong xu thế hiện nay, theo Tổng cục Hải quan, nhu cầu tạm xuất phương tiện cá nhân là xe mô tô sang lưu hành trong nội địa của nước ký kết hiệp định cũng tương tự như phương tiện cá nhân là ô tô.

Hướng dẫn xác nhận nhập khẩu đối với thân máy, khung xe ô tô, mô tô, xe gắn máy
Giới thiệu CBR150R, Honda Việt Nam muốn khẳng định vị trí phân khúc xe thể thao cỡ nhỏ
Đề xuất tạo thuận lợi thủ tục tạm xuất mô tô du lịch
Ảnh minh họa. Ảnh: Internet

Thời gian qua, công ty lữ hành du lịch đề nghị hỗ trợ thủ tục cho phương tiện vận tải Việt Nam là xe mô tô do người Việt Nam điều khiển sang nước ngoài du lịch bằng loại hình tự lái.

Tổng cục Hải quan cho biết, theo quy định tại Hiệp định vận tải đường bộ Việt Nam - Lào, Hiệp định vận tải Việt Nam - Campuchia, Bản ghi nhớ giữa Chính phủ các nước Campuchia, Lào, Việt Nam về vận tải đường bộ (Bản ghi nhớ CLV), thì chỉ quy định về việc cho phép phương tiện cá nhân là ô tô của các bên ký kết được tạm nhập - tái xuất và lưu hành trong nội địa của bên kia trong thời hạn 30 ngày (được phép gia hạn 10 ngày) với mục đích cá nhân, chưa có quy định cho phép đối với phương tiện cá nhân là xe mô tô.

Đối với trường hợp phương tiện của nước ngoài là mô tô tạm nhập vào Việt Nam để tham gia giao thông, theo quy định tại Nghị định số 152/2013/NĐ-CP ngày 4/11/2013 được sửa đổi bổ sung tại Nghị định số 57/2015/NĐ-CP ngày 16/6/2015 của Chính phủ thì phương tiện cơ giới cá nhân là mô tô nước ngoài vào Việt Nam tham gia giao thông phải có văn bản chấp thuận của Bộ Giao thông vận tải và cơ quan Hải quan căn cứ Văn bản chấp thuận của Bộ Giao thông vận tải để làm thủ tục cho phương tiện vận tải xuất cảnh, nhập cảnh.

Đối với trường hợp phương tiện Việt Nam tạm xuất ra nước ngoài để du lịch, theo quy định tại Điều 75 Nghị định số 08/2015/NĐ-CP ngày 21/1/2015 được sửa đổi, bổ sung tại khoản 44 Điều 1 Nghị định số 59/2018/NĐ-CP ngày 20/4/2018 của Chính phủ thì hồ sơ hải quan đối với phương tiện vận tải (ô tô, mô tô, xe gắn máy) khi xuất cảnh gồm: Tờ khai phương tiện vận tải tạm xuất - tái nhập, Giấy phép liên vận hoặc văn bản cho phép của cơ quan có thẩm quyền cấp.

Tuy nhiên, hiện nay các cơ quan có thẩm quyền liên quan của Bộ Giao thông vận tải hoặc Tổng cục Du lịch không cấp phép cho phương tiện là mô tô Việt Nam tạm xuất, vì vậy, cơ quan Hải quan không có cơ sở pháp lý để làm thủ tục tạm xuất - tái nhập cho phương tiện là mô tô theo quy định của pháp luật hải quan.

Trên cơ sở kiến nghị của các doanh nghiệp lữ hành du lịch, trong xu thế hiện nay, theo Tổng cục Hải quan nhận thấy nhu cầu tạm xuất phương tiện cá nhân là xe mô tô sang lưu hành trong nội địa của nước ký kết hiệp định cũng tương tự như phương tiện cá nhân là ô tô.

Do đó, Tổng cục Hải quan đề nghị đơn vị chủ trì của Bộ Giao thông vận tải khi đàm phán các Hiệp định vận tải đường bộ xem xét báo cáo đề xuất bổ sung việc thoả thuận cho phép/chấp thuận xe mô tô của các bên ký kết được tạm xuất - tái nhập tham gia giao thông trong lãnh thổ của các bên ký kết vào nội dung các Nghị định thư sửa đổi của Hiệp định vận tải đường bộ Việt Nam – Lào, Việt Nam – Campuchia hoặc Bản ghi nhớ CLV.

Đồng thời, nghiên cứu bổ sung các cặp cửa khẩu được phép xuất cảnh, nhập cảnh tại các Hiệp định vận tải để tạo điều kiện cho việc xuất cảnh, nhập cảnh theo nhu cầu hợp pháp của cá nhân, doanh nghiệp.

N.Linh

Liên kết hữu ích