Đề xuất NHNN có chính sách hỗ trợ đặc biệt cho doanh nghiệp du lịch, vận tải, dịch vụ lưu trú

17:55 | 20/10/2021

(HQ Online) - Đó là ý kiến của bà Phan Thị Thắng, Phó Chủ tịch UBND TPHCM tại Hội nghị Kết nối ngân hàng – doanh nghiệp năm 2021, tổ chức ngày 20/10.

Đề xuất cho phép các quán ăn tại TPHCM được phục vụ tại chỗ
Đã có nhiều chính sách phí, lệ phí hỗ trợ kinh doanh dịch vụ vận tải
Lễ ký kết hợp đồng vay vốn giữa các ngân hàng và doanh nghiệp tại hội nghị.
Lễ ký kết hợp đồng vay vốn giữa các ngân hàng và doanh nghiệp tại hội nghị.

Theo báo cáo của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) chi nhánh TPHCM, từ đầu năm 2021 đến nay, TPHCM đã triển khai hỗ trợ cho 406.410 khách hàng với tổng dư nợ 470.195 tỷ đồng theo Thông tư số 01/2020/TT-NHNN về cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn giảm lãi, phí, giữ nguyên nhóm nợ nhằm hỗ trợ khách hàng bị ảnh hưởng bởi dịch Ccovid-19 và một số thông tư khác sửa đổi, bổ sung Thông tư 01/2020/TT-NHNN. Trong đó, cơ cấu lại thời hạn với số tiền là 127.193 tỷ đồng, miễn giảm lãi suất là 7.251 tỷ đồng, cho vay mới là 334.000 tỷ đồng.

Trong năm 2021, trên địa bàn TPHCM có 11 thương hiệu ngân hàng đăng ký tham gia gói tín dụng hỗ trợ doanh nghiệp với tổng số tiền đăng ký cho vay là 312.045 tỷ đồng với lãi suất áp dụng tối đa không quá 4,5%/năm đối với cho vay ngắn hạn và xoay quanh mức 9%/năm đối với cho vay trung dài hạn và các hình thức hỗ trợ khác như giảm lãi suất khoản vay cũ, tăng hạn mức cho vay, cơ cấu lại kỳ hạn nợ.

Các sở, ngành, thành phố Thủ Đức và các quận huyện đã phối hợp với ngân hàng thực hiện kết nối, giải ngân vốn vay cho 21.637 khách hàng với tổng số vốn 241.385 tỷ đồng.

Trong quý 4/2021, TPHCM sẽ tăng cường thực hiện chương trình kết nối ngân hàng - doanh nghiệp với gói hỗ trợ tín dụng khoảng 70.000 tỷ đồng, nhằm chia sẻ với những khó khăn, thách thức mà cộng đồng doanh nghiệp đang phải đối mặt.

Ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó Giám đốc phụ trách Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TPHCM cho biết, trong những tháng cuối năm, nhu cầu vốn của các doanh nghiệp dự báo sẽ tăng cao, song ngành ngân hàng thành phố cam kết sẽ không để xảy ra tình trạng thiếu vốn, bảo đảm cung ứng đủ vốn để hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi sản xuất, kinh doanh.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Phan Thị Thắng đánh giá cao kết quả đạt được của chương trình Kết nối ngân hàng – doanh nghiệp. “Đây là những con số rất có ý nghĩa đối với cộng đồng doanh nghiệp, giúp củng cố niềm tin để doanh nghiệp phục hồi sản xuất kinh doanh trong thời gian tới” – bà Phan Thị Thắng cho biết.

Theo Phó Chủ tịch Phan Thị Thắng, trong bối cảnh doanh thu sụt giảm, thiếu hụt nguồn lao động, chi phí nguyên vật liệu tăng… việc phục hồi, tái sản xuất kinh doanh đang là vấn đề khó khăn rất lớn của các doanh nghiệp. Trong khả năng của mình, UBND thành phố sẽ cố gắng tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất về cơ chế chính sách để doanh nghiệp sớm phục hồi, duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh, góp phần cùng thành phố thực hiện tốt mục tiêu kép vừa phòng chống dịch hiệu quả, vừa phát triển kinh tế - xã hội.

Trong số các chính sách hỗ trợ hiện nay, chính sách tín dụng có vai trò quan trọng trong việc duy trì “sự sống” của doanh nghiệp. Do đó, để doanh nghiệp có thể sớm hồi phục, lãnh đạo UBND TPHCM đề nghị, NHNN chi nhánh TPHCM tiếp tục duy trì chỉ đạo sát sao các ngân hàng thương mại triển khai đầy đủ, kịp thời các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp của Ngân hàng Nhà nước.

Đồng thời, phối hợp chặt chẽ với các sở ngành, quận huyện, TP Thủ Đức, Hiệp hội Doanh nghiệp hỗ trợ doanh nghiệp trên địa bàn tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi nhằm phục hồi hoạt động sản xuất kinh doanh.

Về phía các sở ngành và các quận huyện, TP Thủ Đức, cần chủ động trong việc nắm bắt tình hình khó khăn, vướng mắc của các doanh nghiệp thuộc lĩnh vực phụ trách, đặc biệt là khó khăn về vốn để phối hợp với NHNN chi nhánh TPHCM hướng dẫn hỗ trợ. Mục tiêu là không để doanh nghiệp nào đủ điều kiện vay vốn mà không thể tiếp cận nguồn vốn vay phục vụ hoạt động sản xuất kinh doanh.

Theo đó, phấn đấu từ nay đến cuối năm 2021, mỗi quận, huyện và TP Thủ Đức phải tổ chức ít nhất một hội nghị kết nối (hoặc lễ ký kết hợp đồng) giữa ngân hàng và doanh nghiệp.

Hiệp hội Doanh nghiệp TPHCM, các hội ngành nghề, Ban Quản lý các khu chế xuất, khu công nghiệp cũng cần phát huy vai trò đầu mối, làm cầu nối hướng dẫn các doanh nghiệp, hội viên liên hệ trực tiếp các cơ quan chức năng hoặc thường xuyên tập hợp các khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp, chuyển đến sở ngành liên quan để tháo gỡ, giải quyết nhanh chóng, kịp thời, tạo điều kiện thuận lợi nhất để doanh nghiệp sớm phục hồi, duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh.

Bà Phan Thị Thắng cũng đề nghị NHNN nghiên cứu cơ chế, chính sách hỗ trợ đặc biệt cho một số ngành nghề kinh doanh bị thiệt hại nặng bởi dịch Covid-19 như du lịch, vận tải, dịch vụ lưu trú để các doanh nghiệp có điều kiện phục hồi, mở rộng sản xuất, kinh doanh. Qua đó, giúp kinh tế thành phố phục hồi nhanh hơn cũng như đóng góp nhiều hơn vào sự phát triển kinh tế chung của cả nước.

Nguyễn Hiền