Đề xuất cho phép các quán ăn tại TPHCM được phục vụ tại chỗ

21:18 | 19/10/2021

(HQ Online) - Ngày 19/10, Sở Công Thương TPHCM đã có văn bả gửi UBND TPHCM đề xuất cho phép các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống được mở cửa hoạt động bình thường, bao gồm cả hình thức bán mang đi và phục vụ tại chỗ, trừ các loại hình kinh doanh bán bia, rượu.

TPHCM: Kiến nghị giảm nhiều loại thuế cho doanh nghiệp phục hồi sản xuất
TPHCM kiến nghị cho phép áp dụng quy định riêng để mở cửa kinh tế
Đề xuất cho phép các quán ăn tại TPHCM được phục vụ tại chỗ
Việc cho phép kinh doanh ăn uống tại chỗ sẽ hỗ trợ từng bước khôi phục các hoạt động quảng bá du lịch của TPHCM. Ảnh: ST

Theo đó, điều kiện hoạt động của các cơ sở này là phải đáp ứng các yêu cầu an toàn trong phòng, chống dịch của ngành Y tế và theo bộ tiêu chí đánh giá hoạt động an toàn chống dịch Covid-19 tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, cửa hàng kinh doanh thực phẩm trên địa bàn TPHCM. Trong đó, khách hàng sử dụng loại hình phục vụ ăn uống tại chỗ phải được tiêm đủ liều vắc xin Covid-19.

Các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống này sẽ được hoạt động đến trước 21h với công suất phục vụ tối đa là 50%. Mật độ phục vụ không quá 2 người/bàn, khoảng cách các bàn ăn tối thiểu 2m.

Trước đó, vào ngày 18/10, Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Việt Nam cũng đã kiến nghị cho phép các cơ sở dịch vụ ăn uống trong địa bàn TPHCM được mở cửa hoạt động bình thường. Theo Sở Công thương TPHCM, sau 15 ngày TPHCM thực hiện nới lỏng giãn cách xã hội, các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống đã tổ chức hoạt động trở lại trong điều kiện an toàn để phục vụ nhu cầu của người dân. Tuy nhiên, tỷ lệ hoạt động còn chưa cao, chưa đáp ứng đầy đủ nhu cầu.

Việc cho phép phục vụ ăn uống tại chỗ nhằm từng bước khôi phục các hoạt động kinh tế thông qua phát triển các loại hình kinh doanh dịch vụ trên nguyên tắc “An toàn đến đâu thì mở đến đó”, đồng thời đáp ứng kịp thời nhu cầu của người dân và hỗ trợ từng bước khôi phục các hoạt động quảng bá, xúc tiến du lịch trên địa bàn TPHCM.

Theo Sở Công Thương TPHCM, hiện độ bao phủ vắc xin của TPHCM đã đạt trên 98% với 98,6% người dân được tiêm mũi 1 và 75,34% người dân được tiêm mũi 2 và đang tiếp tục được nâng lên, đảm bảo về cơ bản các điều kiện an toàn than gia các hoạt động kinh doanh dịch vụ có kiểm soát.

Để việc mở cửa dịch vụ ăn uống tại chỗ đảm bảo an toàn phòng chống dịch, Sở Công thương TPHCM đề xuất giao Ban Quản lý an toàn thực phẩm TPHCM chủ trì, phối hợp với các quận huyện, TP Thủ Đức tổ chức triển khai, hướng dẫn các cơ sở thực hiện cũng như tổ chức hậu kiểm để xử lý, khắc phục các hành vi kinh doanh không đáp ứng các yêu cầu an toàn phòng, chống dịch.

Nguyễn Hiền