Đại tá  Vũ Văn Hậu- Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (C04): Hải quan có vai trò rất quan trọng trong ngăn chặn ma túy

13:51 | 16/05/2019

(HQ Online) - Thời gian qua, lực lượng Hải quan đã có nhiều nỗ lực, quyết tâm trong đấu tranh phòng, chống tội phạm ma túy và đạt nhiều kết quả tích cực. Quá trình thực hiện nhiệm vụ trên mặt trận gian khổ, khốc liệt này luôn ghi nhận sự phối hợp chặt chẽ giữa lực lượng Hải quan và các cơ quan chức năng, đặc biệt là lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy. Phóng viên Báo Hải quan phỏng vấn Đại tá  Vũ Văn Hậu (ảnh)- Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (C04) để làm rõ hơn về nội dung quan trọng này.

hai quan co vai tro rat quan trong trong ngan chan ma tuy Nhiều thách thức ngăn chặn ma túy qua cửa khẩu TPHCM
hai quan co vai tro rat quan trong trong ngan chan ma tuy Ngăn chặn ma túy trên toàn tuyến biên giới
hai quan co vai tro rat quan trong trong ngan chan ma tuy Hải quan TP.HCM nỗ lực ngăn chặn ma túy qua đường hàng không
hai quan co vai tro rat quan trong trong ngan chan ma tuy Úc ngăn chặn ma túy tài trợ cho khủng bố
hai quan co vai tro rat quan trong trong ngan chan ma tuy

Gần đây, hàng loạt đại án ma túy được triệt phá có sự phối hợp chặt chẽ giữ lực lượng Công an, Hải quan và các đơn vị chức năng, ông có thể nói rõ hơn về công tác phối hợp giữa lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy và lực lượng Hải quan thời gian qua?

Thực hiện nhiệm vụ trên mặt trận đấu tranh phòng, chống tội phạm ma túy có sự phối hợp chặt chẽ giữa 4 lực lượng chủ công: Công an, Hải quan, Bộ đội Biên phòng, Cảnh sát biển.

Trên cơ sở chức năng, nhiệm vụ được giao, năm 2002, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định 133/QĐ-TTg về Quy chế phối hợp giữa lực lượng: Công an, Biên phòng, Cảnh sát biển, Hải quan trong đấu tranh phòng, chống các tội phạm về ma túy tại địa bàn biên giới, cửa khẩu và trên biển. Đây là những địa bàn rất phức tạp, rất cần quan tâm để đấu tranh phòng, chống. Những vụ án ma túy lớn, vận chuyển trái phép ma túy xuyên quốc gia được bắt giữ vừa qua do các trùm quốc tế câu kết với các đối tượng trong nước vận chuyển qua các địa bàn này.

Trong cuộc đấu tranh này, trên địa bàn biên giới, lực lượng Hải quan và Biên phòng là những đơn vị trực tiếp.

Thời gian qua, lượng Hải quan có sự phối hợp, gắn bó mật thiết với lực lượng Công an, cụ thể là Cục C04 và các lực lượng liên quan trên mặt trận đấu tranh phòng, chống tội phạm ma túy. Sự gắn bó chặt chẽ cả trên tinh thần công việc và tình cảm. Đặc biệt, quá trình đấu tranh phá án về ma túy, lực lượng Hải quan luôn có sự hỗ trợ, phối hợp hết mình, hiệu quả đối với lực lượng Công an.

Trong các đại án ma túy được phát hiện, bắt giữ gần đây luôn có sự phối hợp chặt chẽ, hiệu quả giữa lực lượng Hải quan, Công an và các đơn vị chức năng.

Nhiều chuyên án cụ thể vừa qua có thể thấy, lực lượng Hải quan, với hoạt động chuyên môn nghiệp vụ của mình đã có những thông tin, sử dụng biện pháp nghiệp vụ cụ thể để giúp lực lượng Công an xác minh, phát hiện ra những đường dây, tổ chức tội phạm về ma túy. Ngoài phối hợp về thông tin, lực lượng Hải quan còn tham gia bắt giữ tại chỗ các đối tượng phạm tội.

Với những kết quả vừa qua, ông đánh giá thế nào về vai trò của lực lượng Hải quan trên mặt trận đấu tranh phòng, chống ma túy?

Lực lượng Hải quan là người “gác cửa của nền kinh tế”, vừa thực hiện nhiệm vụ tạo thuận lợi cho hoạt động XNK, vừa góp phần giữ gìn, đảm bảm an ninh, chủ quyền ở phên dậu quốc gia, phòng, chống buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa. Chính vì vậy, vai trò của cơ quan Hải quan là rất lớn trong công cuộc đấu tranh phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại, vận chuyển trái phép hàng hóa, trong đó có phòng, chống tội phạm ma túy.

Về kết quả đấu tranh, bắt giữ, chúng tôi đánh giá rất cao kết quả thực hiện của lực lượng Hải quan thời gian qua. Bởi việc phát hiện, bắt giữ của cơ quan Hải quan liên quan đến các đường dây ma túy xuyên quốc gia. Điều này có nghĩa, cơ quan Hải quan đã tham gia phát hiện, ngăn chặn, bắt giữ từ xa đối với các đường dây tội phạm ma túy.

Thông qua kết quả đấu tranh vừa qua, có thể khẳng định nguồn ma túy trong các vụ án lớn đều có nguồn gốc từ nước ngoài đưa vào Việt Nam. Mặt khác, Việt Nam có giao thông thuận lợi với đầy đủ hệ thống cảng biển, đường hàng không, đường bộ, đường sắt và tiếp giáp với nhiều nước. Đặc biệt, chúng ta rất gần với trung tâm ma tuý lớn của thế giới, đó là khu Tam giác vàng, khu Lưỡi liềm vàng. Trong đó khoảng cách từ Việt Nam đến thủ phủ ma tuý Tam giác vàng chỉ khoảng 500km. Chính điều kiện tự nhiên này mà các đối tượng đã coi Việt Nam như một địa bàn để vận chuyển ma túy vào rồi tiếp tục đưa đi nước thứ ba tiêu thụ. Bên cạnh đó, Việt Nam đang trong giai đoạn mở cửa hội nhập với quốc tế, chủ trương phát triển kinh tế, tạo điều kiện cho luân chuyển và giao lưu hàng hoá cũng là cơ hội cho tội phạm ma tuý lợi dụng. Đó là mặt trái của việc mở cửa hội nhập quốc tế.

Do đó, việc ngăn chặn từ xa, giảm áp lực nguồn về ma túy vào Việt Nam có vai trò hết sức quan trọng, đặc biệt là việc phát hiện, bắt giữ ngay từ cửa khẩu biên giới. Để thực hiện được nhiệm vụ này có vai trò rất lớn của lực lượng Hải quan và Bộ đội Biên phòng.

Ngoài ra, để phục vụ việc sản xuất, vận chuyển trái phép ma túy tổng hợp, các trùm quốc tế lợi dụng chính sách ưu đãi, thu hút đầu tư để lập doanh nghiệp và sản xuất ma túy tổng hợp từ tiền chất. Do đó, việc kiểm soát xuất nhập khẩu tiền chất của lực lượng Hải quan là rất quan trọng.

Chúng tôi rất mong muốn cơ quan Hải quan tiếp tục tăng cường kiểm soát tốt hoạt động XNK tiền chất để mặt hàng này được sử dụng đúng mục đích là phục vụ sản xuất công nghiệp, y tế nhưng cũng kịp thời phát hiện các hành vi lợi dụng việc XNK tiền chất để sản xuất ma túy tổng hợp.

Mỗi đơn vị, mỗi lực lượng có chức năng, nhiệm vụ riêng, nhưng trên mặt trận đấu tranh phòng, chống tội phạm ma túy, lực lượng Hải quan và lực lượng Cảnh sát Điều tra tội phạm về ma túy và các lực lượng chức năng luôn có sự gắn kết chặt chẽ.

Với tình hình tội phạm ma túy, nhất là tội phạm ma túy xuyên quốc gia ngày càng có nhiều diễn biến phức tạp, theo tôi, lực lượng Công an và Hải quan ngày càng cần tăng cường hơn nữa công tác phối hợp.

Xin cảm ơn ông!

hai quan co vai tro rat quan trong trong ngan chan ma tuy

Đại tá Đỗ Ngọc Cảnh - Phó Cục trưởng Cục phòng chống tội phạm và ma túy (Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng):

Các vụ bắt giữ ma túy lớn vừa qua cho thấy nguy cơ, tình trạng trùm ma túy quốc tế sử dụng thủ đoạn ngụy trang, cất giấu ma túy trong hàng hóa XNK, phương tiện XNC. Trong khi đó, trang bị, phương tiện phục vụ công tác giám sát, kiểm tra, kiểm soát đối với hàng hóa XNK, phương tiện XNC trang bị cho lực lượng Biên phòng và Hải quan còn thiếu, cũ, chưa đáp ứng được nhu cầu trong tình hình thực tế hiện nay. Đây là thách thức lớn cho các lực lượng chức năng ở biên giới, cửa khẩu, đặc biệt là Biên phòng và Hải quan.

Để lực lượng Biên phòng và Hải quan thực hiện tốt hơn nữa đồng thời cả 2 nhiệm vụ vừa tạo thuận lợi cho hoạt động XNK, vừa thực hiện hiệu quả nhiệm vụ kiểm soát, phòng, chống buôn lậu, trong đó có vận chuyển trái phép ma túy qua biên giới, một trong các giải pháp quan trọng là cơ quan chức năng cần quan tâm tăng cường đầu tư các trang thiết bị phục vụ giám sát, kiểm tra, kiểm soát đối với hàng hóa XNK, phương tiện XNC ngay tại cửa khẩu, biên giới, cảng biển.

N.Quốc (ghi)

Nguyễn Quốc (thực hiện)