Đại gia bán lẻ Nhật Bản đặt mục tiêu nhập khẩu 1 tỷ USD hàng Việt

18:07 | 23/04/2019

(HQ Online) - Ngày 23/4, Vụ Thị trường châu Âu – châu Mỹ, Bộ Công Thương chủ trì, phối hợp với Tập đoàn AEON tổ chức Hội thảo – Tập huấn: Kết nối doanh nghiệp tham gia vào chuỗi cung ứng của Tập đoàn AEON Nhật Bản. Đây là hoạt động nằm trong khuôn khổ hợp tác đã được ký kết tại Biên bản Ghi nhớ (MOU) giữa Bộ Công Thương Việt Nam và Tập đoàn AEON Nhật Bản.

dai gia ban le nhat ban dat muc tieu nhap khau 1 ty usd hang viet Hàng Việt ầm ầm xuất ngoại qua các “đại gia" bán lẻ
dai gia ban le nhat ban dat muc tieu nhap khau 1 ty usd hang viet "Cuộc chiến nghẹt thở" của các doanh nghiệp bán lẻ
dai gia ban le nhat ban dat muc tieu nhap khau 1 ty usd hang viet Doanh nghiệp Việt khẳng định vị trí làm chủ sân nhà
dai gia ban le nhat ban dat muc tieu nhap khau 1 ty usd hang viet Thêm một tập đoàn bán lẻ Nhật Bản chuẩn bị đổ bộ Việt Nam
dai gia ban le nhat ban dat muc tieu nhap khau 1 ty usd hang viet
Doanh nghiệp Việt Nam trao đổi với đại diện AEON tại hội thảo. Ảnh: N.H

Hội thảo có sự tham dự của hơn 150 doanh nghiệp Việt Nam đã tham gia cung ứng hoặc đang quan tâm đến việc trở thành nhà cung cấp hàng hóa cho hệ thống phân phối bán lẻ của Tập đoàn AEON tại Việt Nam và trên thế giới.

Được biết, Tập đoàn AEON đã xây dựng kế hoạch hành động thực hiện cam kết đã ký trong thời gian tới bao gồm: Mở rộng sự hiện diện của hàng hóa sản xuất tại Việt Nam trong toàn hệ thống; từng bước hỗ trợ kỹ thuật nâng cao năng lực sản xuất của nhà cung ứng Việt Nam để đáp ứng tiêu chuẩn của AEON và riêng thị trường Nhật Bản.

Bên cạnh đó, AEON cũng sẽ hỗ trợ tiếp cận nhu cầu của người tiêu dùng Nhật và tăng cường thu mua hàng Việt Nam bán trong hệ thống tại Nhật Bản và các nước. Với sự hỗ trợ của Bộ Công Thương, Tập đoàn AEON sẽ lấy việc gia tăng tỷ lệ mua hàng Việt Nam để bán tại hệ thống AEON tại Việt Nam và khu vực làm mục tiêu, đồng thời cam kết hướng đến mục tiêu đạt kim ngạch xuất khẩu hàng Việt Nam thông qua hệ thống của AEON đạt 500 triệu USD vào năm 2020 và đạt 1 tỷ USD vào năm 2025.

Hiện hàng hóa Việt Nam xuất khẩu sang Nhật chủ yếu là sản phẩm may mặc, thủy sản, đồ gỗ, giày dép, các loại túi, mũ, dù nhưng số lượng còn rất khiêm tốn. Điển hình như lĩnh vực may mặc, lượng hàng Việt Nam xuất sang AEON thậm chí còn ít hơn hàng Campuchia, Myanmar.

Ông Yuichiro Shiotani, Tổng giám đốc AEON Top Value Việt Nam cho hay, năm 2017, xuất khẩu của Việt Nam sang hệ thống bán lẻ của AEON ở Nhật mới chỉ đạt 250 triệu USD. Để tăng doanh thu này lên gấp đôi vào năm 2020 và gấp 4 lần vào năm 2025 thì cần có sự nỗ lực từ phía doanh nghiệp cùng với sự hỗ trợ của Nhà nước Việt Nam và Tập đoàn AEON.

Theo ông Yuichiro Shiotani, doanh số xuất khẩu của Việt Nam liên tục tăng qua các năm nhưng có tới 70% trong số đó đến từ các công ty có vốn đầu tư nước ngoài. Vì vậy, Bộ Công Thương Việt Nam cần đẩy mạnh các hoạt động nâng cao năng lực cho doanh nghiệp Việt Nam xuất khẩu sang Nhật Bản.

Hiện các siêu thị AEON tại Nhật phân phối sản phẩm từ khắp nơi trên thế giới. Các sản phẩm vào đây đều phải qua quá trình cạnh tranh quốc tế. Do đó, việc doanh nghiệp Việt Nam đưa được hàng hoá vào hệ thống AEON Nhật Bản đồng nghĩa với việc sản phẩm đó đã thắng trong cuộc cạnh tranh quốc tế.

Hiện Công ty CP Việt Nam đã xuất sang AEON Nhật Bản 1.000 tấn cá ba sa trong năm 2018 và được AEON trao danh hiệu "nhà cung cấp ưu tú". Sản phẩm được người tiêu dùng Nhật rất ưa chuộng do nhà sản xuất đã đáp ứng mọi yêu cầu kỹ thuật từ AEON như thay đổi thức ăn cho cá, đầu tư mới máy móc thiết bị sản xuất...

Theo đại diện AEON, để đáp ứng được các tiêu chuẩn của AEON, các doanh nghiệp Việt Nam phải tuân thủ mọi quy định ở tất cả các giai đoạn từ nuôi trồng, sản xuất, phân phối, bán hàng và giao hàng. Các quy định này được phân cấp từ những quy định bắt buộc của pháp luật cho tới các Tiêu chuẩn quốc tế, tiêu chuẩn chuyên ngành (như JIS, SIK của Nhật Bản).

Tiếp đó là các tiêu chuẩn riêng của Tập đoàn AEON. Phía AEON cam kết sẽ hỗ trợ cho các nhà cung ứng, đặc biệt là các doanh nghiệp vừa và nhỏ của Việt Nam từng bước nâng cao năng lực sản xuất, trình độ quản lý để vừa đáp ứng các tiêu chuẩn hàng hóa của AEON tại Nhật Bản cũng như các thị trường quan trọng mà AEON đã có sự hiện diện như Trung Quốc, Malaysia, Indonesia và Nhật Bản.

Tại hội thảo, các doanh nghiệp đã được trực tiếp làm việc với các chuyên gia, bộ phận mua hàng của AEON trong 4 ngành hàng dệt may, thực phẩm, đồ gia dụng và chăm sóc sức khỏe để tìm kiếm những cơ hội hợp tác kinh doanh trong tương lai.

Bà Nguyễn Thảo Hiền, Phó Vụ trưởng Vụ thị trường châu Âu – châu Mỹ cũng cho hay, vào tháng 6 tới, Bộ Công Thương sẽ phối hợp cùng AEON tổ chức Tuần hàng Việt Nam tại Nhật Bản với chủ đề "Việt Nam hấp dẫn". Tại đây sẽ giới thiệu văn hoá ẩm thực phong phú của Việt Nam bao gồm các món ăn, đồ ăn vặt, hàng thủ công mỹ nghệ… Trong khuôn khổ Tuần hàng Việt Nam sẽ diễn ra sự kiện kết nối cho doanh nghiệp Việt với bộ phận thu mua của AEON tại Nhật, hội thảo giới thiệu những quy chuẩn quản lý chất lượng của toàn tập đoàn AEON…

Nguyễn Hiền