Đại dịch làm "đình trệ" hoạt động mua bán, xử lý nợ xấu của VAMC

14:05 | 08/11/2021

(HQ Online) - Theo báo cáo của Công ty quản lý tài sản các tổ chức tín dụng (VAMC), đại dịch Covid-19 không chỉ ảnh hưởng tiêu cực đến kết quả kinh doanh của hệ thống tổ chức tín dụng (TCTD) mà gồm cả quá trình triển khai cũng như kết quả hoạt động mua bán, xử lý nợ xấu tại VAMC.

Sàn giao dịch nợ VAMC chính thức đi vào hoạt động
Có sàn giao dịch nợ, không cần gia hạn Nghị quyết 42
21 tổ chức tín dụng đã sạch nợ xấu tại VAMC
Sàn giao dịch nợ VAMC ra đời với hoạt động trọng tâm là cung cấp các dịch vụ tư vấn, môi giới mua, bán nợ và tài sản của các tổ chức, cá nhân.
Từ tháng 6/2021 đến nay, nhiều hoạt động liên quan đến mua bán nợ của VAMC bị đình trệ do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19.

Theo đó, tính đến 31/10/2021, VAMC đã mua nợ theo giá trị thị trường với tổng giá mua đạt 1.922 tỷ đồng, bằng 38,44% kế hoạch mua nợ theo giá trị thị trường năm 2021. Tuy nhiên, VAMC cho biết, kết quả này được thực hiện chỉ trong 5 tháng đầu năm 2021. Từ tháng 6/2021 đến nay, dịch bệnh diễn biến phức tạp, việc thực hiện giãn cách xã hội dẫn đến hoạt động mua bán, xử lý nợ của VAMC không đạt được kết quả cụ thể.

Từ đầu tháng 6/2021 đến nay, các hoạt động của VAMC như: khảo sát khoản nợ, tài sản bảo đảm (TSBĐ), làm việc với khách hàng/TCTD; niêm yết thông báo thu giữ/thông báo đấu giá tài sản; thực hiện thu giữ TSBĐ; định giá, đấu giá tài sản; khởi kiện, thi hành án… nhất là tại địa bàn trọng tâm xử lý nợ của VAMC là TPHCM và các tỉnh thành phía Nam gần như bị đình trệ hoàn toàn.

Ngoài ra, do phải thực hiện giãn cách xã hội, quá trình triển khai các bước trong quy trình đấu giá trực tiếp gặp rất nhiều khó khăn, cá biệt có một số tổ chức đấu giá thực hiện niêm yết, thông báo đấu giá, tổ chức trả giá, tổ chức công bố giá…chưa đúng quy định của Luật Đấu giá (Cục Bổ trợ tư pháp – Bộ Tư pháp đã phải có văn bản chấn chỉnh hoạt động này) dẫn đến các TCTD không thực hiện được việc bán đấu giá khoản nợ, qua đó không triển khai bán nợ xấu theo phương thức thỏa thuận cho VAMC.

Việc triển khai tìm kiếm, phối hợp giữa VAMC với TCTD trong hoạt động mua bán, xử lý nợ hiện cũng chỉ dừng lại ở hoạt động tiếp cận thông tin, chuẩn bị các bước tiếp theo sau khi dịch bệnh được kiểm soát. VAMC cho hay, có những khoản nợ VAMC đã tiếp xúc, đàm phán với TCTD từ trước tháng 6/2021 và dự kiến sẽ mua nợ theo giá trị thị trường trong quý 3,4 năm 2021, nhưng đến nay VAMC vẫn chưa thể mua nợ thành công do các TCTD chưa thực hiện được các thủ tục đấu giá khoản nợ.

Cùng với đó, theo VAMC, bối cảnh kinh tế vĩ mô và thực trạng “sức khỏe” của các doanh nghiệp đang chịu ảnh hưởng tiêu cực do dịch Covid-19 cũng đã ảnh hưởng lớn đến việc tìm kiếm khách hàng mua nợ xấu. Ngoài ra, việc thu hẹp quy mô sản xuất kinh doanh, sụt giảm nguồn thu đã ảnh hưởng lớn đến nguồn trả nợ của các khách hàng mà trong thời gian trước đây VAMC áp dụng phương án xử lý nợ bằng hình thức cơ cấu nợ, đôn đốc thu hồi nợ.

Việc thu hồi tiền từ việc đấu giá tài sản, bán khoản nợ cũng bị kéo dài hơn so với kế hoạch ban đầu, thậm chí có một số đối tác đã đặt vấn đề, tìm hiểu mua khoản nợ, tài sản của VAMC cũng đã tạm dừng triển khai kế hoạch mua khoản nợ, tài sản.

Hiện nay, VAMC cho biết đang phải thực hiện rà soát, đánh giá lại phương án kinh doanh, dự án đầu tư của khách hàng, phương án xử lý các khoản nợ đã mua cho phù hợp với tình hình hiện tại.

Tính đến 30/9/2021, VAMC xử lý được 18.358 tỷ đồng, bằng 61% kế hoạch xử lý thu hồi nợ năm 2021. Mặc dù VAMC đã áp dụng nhiều biện pháp để thu hồi nợ, nhưng do chịu ảnh hưởng nặng nề của dịch Covid-19 các khách hàng vay nợ đã không đảm bảo nguồn thu trả nợ theo dự kiến.

Ngoài ra, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, Ngân hàng Nhà nước đã ban hành chính sách cơ cấu lại thời hạn trả nợ, giữ nguyên nhóm nợ để hỗ trợ các TCTD tháo gỡ khó khăn, giảm bớt áp lực gia tăng nợ xấu và trích lập dự phòng rủi ro. Tuy nhiên, theo VAMC, xét theo khía cạnh xử lý nợ xấu của VAMC, việc TCTD được cơ cấu lại thời hạn trả nợ, giữ nguyên nhóm nợ sẽ làm giảm nhu cầu xử lý nợ xấu thông qua việc mua bán nợ với VAMC.

Hương Dịu