Covid-19 kéo dài hết tháng 5, dệt may Việt “mất trắng” 11 nghìn tỷ đồng

21:17 | 25/03/2020

(HQ Online) - Tập đoàn Dệt may Việt Nam (Vinatex) đưa ra giả thiết, nếu dịch Covid-19 kết thúc cuối tháng 5 và kinh tế phục hồi từ tháng 6/2020 thì ước tính ngành dệt may thiệt hại 11 nghìn tỷ đồng và Tập đoàn sẽ thiệt hại khoảng 1 nghìn tỷ đồng.

covid 19 keo dai het thang 5 det may viet mat trang 11 nghin ty dong Châu Mỹ, EU chưa phải khu vực xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam
covid 19 keo dai het thang 5 det may viet mat trang 11 nghin ty dong Dệt may “choáng váng” trước khủng hoảng chưa từng có
covid 19 keo dai het thang 5 det may viet mat trang 11 nghin ty dong Doanh nghiệp dệt may lo phá sản khi một số đối tác từ Mỹ và EU tạm ngừng nhập hàng
covid 19 keo dai het thang 5 det may viet mat trang 11 nghin ty dong
Khó khăn bủa vây kéo dài có thể đẩy nhiều DN dệt may vào cảnh phá sản. Ảnh: N.Thanh.

DN mất thanh khoản cuối tháng 4

Trước tình hình kinh tế toàn cầu ảnh hưởng nghiêm trọng do đại dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới virus corona (Covid-19), trực tiếp ảnh hưởng tới sự sống còn của các doanh nghiệp trong ngành dệt may Việt Nam, ngày 25/3, Vinatex đã tổ chức cuộc họp trực tuyến 22 đơn vị trọng yếu và cơ quan điều hành Tập đoàn để xem xét, nhận định tình hình.

Theo Vinatex, trong thời gian từ trung tuần tháng 3/2020 liên tiếp có những đơn hàng bị hủy, dừng, tạm ngừng, dẫn đến tình trạng hầu hết các đơn vị thiếu việc làm trong tháng 4 và tháng 5/2020.

Đáng chú ý, thương hiệu càng cao thì tỷ lệ cắt giảm hàng càng lớn và chưa có tín hiệu nào về thời gian phục hồi.

Vinatex dự đoán tình hình thị trường nội địa cũng sẽ sụt giảm khi kinh tế tăng chậm. Trong khi đó, Trung Quốc đã hoạt động trở lại và cầu thị trường thấp sẽ dẫn tới một đợt giảm giá mạnh toàn cầu, dự kiến giá giảm trên 20%. Tình hình này dẫn đến áp lực lớn lên các doanh nghiệp ngành dệt may cả về tài chính và lao động.

Vinatex nhận định, nếu không có sự điều chỉnh về chính sách, khả năng nhiều doanh nghiệp sẽ mất khả năng thanh khoản vào cuối tháng 4/2020. Lao động thiếu việc làm từ 30% tới 50% trong tháng 4 và tháng 5/2020.

Thiệt hại ước tính với ngành dệt may lên tới trên 5 nghìn tỷ đồng nếu 30% công nhân thiếu việc làm trong tháng 4/2020 và 50% công nhân thiếu việc làm trong tháng 5/2020 (riêng Vinatex ước tính thiệt hại 403 tỷ đồng). Đặc biệt, nếu tình hình kéo dài thêm thì mỗi tháng ngành sẽ thiệt hại tới 3 nghìn tỷ đồng.

Ở góc độ nhập khẩu, đại diện Vinatex phân tích, ngành dệt may Việt Nam nhập khẩu khoảng 1,5 tỷ USD nguyên liệu/tháng (Vinatex nhập khoảng 120 USD nguyên liệu/tháng).

Nếu giả thiết khách hủy 20% đơn hàng thì sẽ có 300 triệu USD vật tư đã nhập về nhưng không được sử dụng (Vinatex là 24 triệu USD), tiềm ẩn thành hàng tồn kho khó luân chuyển.

Ước đến hết năm 2020, số hàng tồn kho trong 2 tháng 4 và tháng 5/2020 của toàn ngành sẽ mất 50% giá trị, tương ứng khoảng 300 triệu USD (Vinatex mất khoảng 24 triệu USD).

Kiến nghị được xuất khẩu khẩu trang

Vinatex đưa ra giả thiết, nếu dịch Covid-19 kết thúc cuối tháng 5 và kinh tế phục hồi từ tháng 6/2020 thì ước tính ngành dệt may thiệt hại 11 nghìn tỷ đồng và Tập đoàn sẽ thiệt hại khoảng 1 nghìn tỷ đồng.

Trong cuộc họp trực tuyến, các giải pháp trọng tâm mà Vinatex đặt ra cho 22 đơn vị trọng yếu gồm: Tận dụng cơ hội tìm kiếm đơn hàng xuất khẩu sản phẩm phòng dịch như khẩu trang, quần áo y tế dùng vải kháng khuẩn, quần áo dùng một lần từ vải không dệt; áp dụng chế độ làm việc linh hoạt, giảm giờ làm xuống còn khoảng 32h-40h/tuần, làm việc luân phiên, trên cơ sở thảo luận thống nhất với người lao động.

Bên cạnh đó, tiết giảm chi phí, hoãn đầu tư, giảm lương khối gián tiếp tương ứng với công nhân trực tiếp; xin miễn, hoãn đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp, phí công đoàn…

Về phía Vinatex cần kiến nghị với Quốc hội, Chính phủ và các bộ, ngành trong tháng 3/2020 cho phép được xuất khẩu khẩu trang, trang phục phòng dịch; miễn, giảm, hoãn các loại bảo hiểm, thuế, tiền thuê đất, chính sách sử dụng quỹ bảo hiểm thất nghiệp hỗ trợ người lao đọng thiếu việc làm.

Các ngân hàng nhà nước, ngân hàng thương mại cho ân hạn các khoản phải trả dài hạn đến hạn năm 2020, kéo dài thời gian khoản nợ ngắn hạn lên 11 tháng, không giảm hạn mức, không chuyển loại nợ, cho vay trả lương cho đối tượng bị thiếu việc.

Vinatex làm đầu mối tiếp nhận đơn hàng từ Chính phủ Việt Nam và các nước về sản phẩm phòng dịch, tổ chức phân phối cho các đơn vị có nhu cầu may…

“Ban lãnh đạo Tập đoàn cũng đã phân công nhiệm vụ cụ thể cho người đại diện vốn Tập đoàn tại 22 đơn vị trọng yếu và thành lập 5 nhóm công tác để nhanh chóng triển khai các giải pháp được Tập đoàn đưa ra, với tinh thần tập trung cao, xử lý quyết liệt, động viên và thông tin kịp thời cho đội ngũ cán bộ công nhân viên, đảm bảo giữ ổn định Tập đoàn trong thời điểm vô cùng khó khăn, chưa từng có tiền lệ này”, đại diện lãnh đạo Vinatex nhấn mạnh.

Thanh Nguyễn