Covid-19 đã xuất hiện ở 198 quốc gia, vùng lãnh thổ

10:49 | 25/03/2020

(HQ Online) - Theo Trung tâm đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam, đến thời điểm hiện tại tổng số trường hợp mắc Covid-19 là 421.187; tổng số trường hợp tử vong là 18.804.

covid 19 da xuat hien o 198 quoc gia vung lanh tho Mỹ là “ổ dịch” Covid-19 lớn thứ 3 thế giới
covid 19 da xuat hien o 198 quoc gia vung lanh tho Tử vong do Covid-19 ở Italy tăng cao chóng mặt
covid 19 da xuat hien o 198 quoc gia vung lanh tho 627 ca tử vong do Covid-19 tại Italy chỉ trong 1 ngày

Trong số 198 quốc gia có người mắc Covid-19, các quốc gia châu Âu vẫn đang ghi nhận số ca mắc và tử vong do Covid-19 tăng từng ngày, từng giờ.

covid 19 da xuat hien o 198 quoc gia vung lanh tho
Cơ quan Dược phẩm châu Âu (EMA) cảnh báo người tiêu dùng không mua trên mạng bất kỳ loại thuốc nào được đồn thổi có thể điều trị bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19 vì điều đó có thể gây những tác hại nghiêm trọng.

Tại Italy, số ca mắc đã lên mức gần 70.000 người (chỉ kém Trung Quốc khoảng hơn 10.000 người song số ca tử vong lại cao gấp hơn hai lần (6.820/3277).

Tây Ban Nha, Đức, Pháp, Thụy Sỹ, Anh cũng ghi nhận số ca mắc tăng chóng mặt.

Chính phủ của Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sanchez đang đề nghị quốc hội phê chuẩn lệnh kéo dài tình trạng khẩn cấp quốc gia thêm hai tuần đến 11/4 nhằm ngăn chặn virus lây lan. Giới chức cũng hy vọng số ca nhiễm dịch Covid-19 sẽ đạt đỉnh trong vài ngày tới.

Tại Pháp, đứng trước tình trạng số ca nhiễm mới tiếp tục tăng cao, Bộ Y tế Pháp cho biết sẽ mở rộng xét nghiệm đối với người dân trong những ngày tới.

Còn theo Bộ trưởng Y tế Pháp, ông Oliver Véran, việc tăng cường xét nghiệm sẽ không có giới hạn, nhằm mục đích xác định đồng thời số người đã nhiễm và số người chưa nhiễm Covid-19.

Mục tiêu của việc xét nghiệm trên diện rộng là xác định chính xác nhất có thể mức độ thâm nhập của virus SARS-CoV-2 trong cộng đồng. Sau khi có kết quả xét nghiệm mở rộng, Pháp sẽ chia người dân thành 2 nhóm, bao gồm nhóm những người đã từng nhiễm bệnh (nhóm này được coi là sẽ miễn dịch với SARS-CoV-2) và nhóm những người chưa nhiễm bệnh, tức những người vẫn còn nguy cơ cao.

Từ kết quả này, nước Pháp sẽ rút ra các kinh nghiệm để triển khai các biện pháp đối phó tiếp theo.

Về tác động của dịch Covid-19, Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres đã quyết định giảm thời gian làm việc tại trụ sở Liên hợp quốc ở thành phố New York, Mỹ và thực hiện một phần công việc từ nhà.

Theo đó, tất cả các nhân viên làm việc trong các bộ phận không thiết yếu của Liên hợp quốc đã được hướng dẫn làm việc từ xa. Do đó, số lượng nhân viên làm việc trong các tòa nhà ở trụ sở Liên hợp quốc vào ngày 24/3 đã giảm xuống còn khoảng 130 người so với số lượng thông thường là 11.000 người.

Ngoài ra, theo hướng dẫn của chính quyền bang New York để tối đa hóa cách ly xã hội, các thành viên Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc ngày 24/3 đã quyết định chuyển hình thức họp trực tiếp sang họp trực tuyến.

Trong một diễn biến liên quan, ngày 24/3, Cơ quan Dược phẩm châu Âu (EMA) cảnh báo người tiêu dùng không mua trên mạng bất kỳ loại thuốc nào được đồn thổi có thể điều trị bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19 vì điều đó có thể gây những tác hại nghiêm trọng.

Trong một tuyên bố, EMA kêu gọi công chúng không tự ý mua thuốc từ các trang web không được cấp phép hay các nhà cung cấp dược phẩm lạm dụng nỗi sợ hãi và lo lắng của người dân trong đại dịch Covid-19.

EMA nhấn mạnh rằng thuốc giả có thể gây ra những tác hại nghiêm trọng, chúng có thể không chứa hoạt chất hoặc có hoạt chất nhưng không có tác dụng hoặc thậm chí còn chứa các chất có hại.

Cơ quan này nhắc nhở công chúng rằng hiện chưa có phương pháp điều trị nào được phép sử dụng cho bệnh Covid-19 và các loại thuốc có sẵn để điều trị các triệu chứng như sốt thì phải theo chỉ dẫn của bác sỹ hoặc dược sỹ. EMA cũng khuyến cáo người dùng khi mua thuốc chỉ nên sử dụng các trang web trực tuyến đã đăng ký và được cấp phép.

Được biết, vừa qua trên một số quốc gia, làn sóng người dân mua thuốc điều trị sốt rét về điều trị Covid-19 đã xuất hiện, trong đó có nhiều người đã xảy ra biến chứng nặng.

Tại Việt Nam, đã ghi nhận bệnh nhân đầu tiên nhập viện sau khi dùng thuốc điều trị sốt rét để dự phòng Covid-19.

Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế đã có văn bản khuyến cáo người dân không tự ý mua thuốc điều trị sốt rét để dự phòng, điều trị Covid-19.

D.Ngân