Công nghiệp ô tô: Xây dựng thị trường từ góc độ lấy khách hàng làm trung tâm

13:22 | 24/10/2019

(HQ Online) - Nằm trong khuôn khổ sự kiện Triển lãm Ô tô Việt Nam 2019 - Vietnam Motor Show 2019 (VMS 2019), diễn ra hội thảo "Xây dựng thị trường lấy khách hàng làm trung tâm cho ngành công nghiệp ô tô Việt Nam". Với sự tham dự của đại diện bộ Công Thương, lãnh đạo các doanh nghiệp ô tô, Hội thảo sẽ thảo luận về những chiến lược, tầm nhìn từ các nhà hoạch định chính sách, các chuyên gia marketing và chuyên ngành ô tô để chuẩn bị cho bước chuyển dịch quan trọng sang xu thế lấy khách hàng làm trung tâm.

cong nghiep o to xay dung thi truong tu goc do lay khach hang lam trung tam Phát triển công nghiệp ô tô: Tiếp tục “Hoàn thiện và hỗ trợ” chính sách thuế và tài chính
cong nghiep o to xay dung thi truong tu goc do lay khach hang lam trung tam Công nghiệp ô tô: Cần tiếp sức tránh hụt hơi
cong nghiep o to xay dung thi truong tu goc do lay khach hang lam trung tam Thế giới sắp chứng kiến sự bùng nổ của cuộc cách mạng xe “xanh”

Đưa ra một vấn đề không có gì mới, tuy nhiên trước xu thế phát triển của ngành công nghiệp ô tô trên thế giới, mức độ cạnh tranh trong nước giữa các thương hiệu từ nhập khẩu đến sản xuất trong nước, việc xây dựng chiến lược "Lấy khách hàng làm trung tâm" chắc chắn sẽ trở thành phương châm chủ chốt và là chiến lược cốt lõi cho kế hoạch phát triển bền vững mà các doanh nghiệp nói chung và ngành công nghiệp ô tô nói riêng.

cong nghiep o to xay dung thi truong tu goc do lay khach hang lam trung tam
"Lấy khách hàng làm trung tâm" chắc chắn sẽ trở thành chiến lược cốt lõi cho kế hoạch phát triển bền vững của ngành công nghiệp ô tô.

Các doanh nghiệp sản xuất, lắp ráp và nhập khẩu ô tô đã và đang ý thức rõ ràng về tầm quan trọng của việc thấu hiểu nhu cầu khách hàng. Tuy nhiên lấy khách hàng làm mục tiêu phát triển không chỉ giới hạn ở hoạt động của các doanh nghiệp, mà còn liên quan đến nhiều hoạt động xây dựng chính sách, và cả đầu tư phát triển công nghệ, hệ thống hạ tầng.

Do vậy Hội thảo xoay quanh 3 chủ đề chính, bao gồm: Quan điểm của chính phủ về xây dựng chính sách phát triển ngành công nghiệp ô tô bền vững. Chiến lược lấy khách hàng làm trung tâm và những bài học quan trọng cho xu thế chuyển dịch mới. Những giải pháp kiến tạo thị trường ô tô lấy khách hàng làm trung tâm: Công nghệ hướng tới khách hàng và xây dựng trải nghiệm khách hàng tuyệt vời.

Có mặt trong chương trình hội thảo, ông Ninh Hữu Chấn, Tổng thư ký Hiệp hội Các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA) phát biểu: "Trong bối cảnh xã hội ngày càng đa dạng cả cung lẫn cầu, yếu tố cốt lõi để đánh giá chính xác thị phần, uy tín, sức mạnh của thương hiệu cũng như tiềm năng phát triển của thị trường, không gì khác ngoài khách hàng. Và chỉ khi doanh nghiệp có chiến lược rõ ràng trong việc lấy khách hàng làm trung tâm, thì ngành công nghiệp ô tô tại Việt Nam mới có hướng đi phát triển thật sự bền vững".

cong nghiep o to xay dung thi truong tu goc do lay khach hang lam trung tam
Thị trường ô tô ngày càng cạnh tranh quyết liệt, do vậy mục tiêu hướng tới khách hàng là trung tâm là điều các hãng đều hướng tới với những bước đi riêng của mình. Ảnh: Nguyễn Hà

Đại diện Bộ Công Thương cũng đưa những nhận định về thách thức cũng như cơ hội của công nghiệp ô tô tại Việt Nam với nhận định: thị trường ô tô Việt Nam sẽ ngày càng cạnh tranh khốc liệt đòi hỏi các doanh nghiệp cần có sự đầu tư nỗ lực, cũng như những hướng phát triển lâu dài, hướng tới khách hàng nội địa và tính tới phương án xuất khẩu.

Đưa ra những thông tin hữu ích trong việc nắm rõ nhu cầu thị trường khi tìm hiểu xe hơi, tâm lý thúc đẩy hành động mua hàng và phương thức làm hài lòng ngay cả những khách hàng khó tính nhất ông Võ Quang Huệ, đại diện VinFast cho hay: "Khi bắt tay vào phát triển các dòng sản phẩm đầu tiên, VinFast chọn cách chưa có hãng xe nào tại Việt Nam, thậm chí trên thế giới, thực hiện. Đó là cho khách hàng bầu chọn các mẫu thiết kế xe được yêu thích nhất. Do đó, ngay từ ban đầu, những dòng xe VinFast đã được làm ra theo đúng mong muốn của khách hàng Việt, để phục vụ đúng nhu cầu của người Việt".

Nguyễn Hà