Cộng đồng Hải quan quốc tế cam kết tạo thuận lợi cho vận chuyển vắc xin COVID-19

13:43 | 17/12/2020

(HQ Online) - Tại phiên họp thứ 137, Hội đồng Hợp tác Hải Quan (CCC) đã nhất trí thông qua Nghị quyết về vai trò của cơ quan Hải quan trong tạo điều kiện cho việc vận chuyển xuyên biên giới các loại thuốc và vắc xin quan trọng, sử dụng trong tình huống khẩn cấp.

Khai mạc hội nghị thường niên lần thứ 133/134 của Hội đồng hợp tác Hải quan
Khai mạc phiên họp lần thứ 132 Hội đồng Hợp tác Hải quan của Tổ chức Hải quan thế giới
Khai mạc Phiên họp Hội đồng hợp tác Hải quan Thế giới lần thứ 129/130
Tổng cục trưởng Nguyễn Ngọc Túc tham dự phiên họp Hội đồng Hợp tác Hải quan 2015
Cộng đồng Hải quan quốc tế cam kết tạo thuận lợi cho vận chuyển vắc xin COVID-19

Nghị quyết này đã đánh dấu một mốc quan trọng trong nỗ lực chung của cộng đồng Hải quan toàn cầu nhằm giảm thiểu tác động của đại dịch COVID-19 đối với các nền kinh tế và xã hội trên thế giới.

Nghị quyết nêu rõ các biện pháp, quy định cụ thể mà các thành viên Tổ chức Hải quan thế giới (WCO) và Ban Thư ký tổ chức này cần triển khai thực hiện nhằm hỗ trợ các nỗ lực phân phối vắc xin COVID-19 trên toàn cầu, vốn được coi là một chiến dịch phân phối thuốc quy mô nhất từ trước đến nay trên thế giới.

Các thành viên của WCO sẽ áp dụng các biện pháp tạo thuận lợi cho việc vận chuyển xuyên biên giới đối với các loại thuốc và vắc xin sử dụng trong tình huống khẩn cấp. Đồng thời, việc sử dụng container cũng như các thiết bị vận chuyển chuyên dụng sẽ góp phần ngăn chặn sự xâm nhập của các loại thuốc và vắc xin kém chất lượng hoặc hàng giả, hàng chưa qua kiểm định cũng như giảm thiểu rủi ro việc vận chuyển này sẽ bị các tổ chức tội phạm khai thác thông tin.

Tiến sĩ Kunio Mikuriya, Tổng Thư ký WCO khẳng định: “Một lần nữa, cộng đồng Hải quan toàn cầu đã chứng tỏ sự nhanh nhạy của mình, đồng thời thể hiện rằng họ luôn sẵn sàng trong việc đóng vai trò là một mắt xích quan trọng trong chuỗi cung ứng cung cấp vắc xin.”

Ông cũng cho biết, Ban Thư ký WCO sẽ dành mọi nỗ lực và nguồn lực cần thiết để hỗ trợ các thành viên thông qua các hướng dẫn cụ thể về việc áp dụng các thủ tục quản lý biên giới mới, đơn giản và thân thiện hơn, cũng như thúc đẩy cho việc chia sẻ kinh nghiệm và thông tin liên quan, cung cấp hỗ trợ nâng cao năng lực và tăng cường hợp tác với khu vực tư nhân và các tổ chức quốc tế đối tác.

Các cơ quan Hải quan sẽ phối hợp với các cơ quan chính phủ cũng như các bên liên quan để đáp ứng yêu cầu phối hợp quản lý biên giới. Đồng thời, các thành viên của WCO cũng kiến nghị Ban Thư ký WCO tăng cường hợp tác với Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Tổ chức Hàng không dân dụng quốc tế, Hiệp hội Vận tải hàng không quốc tế và các tổ chức liên chính phủ và các đối tác liên quan khác để đảm bảo chia sẻ thông tin, hỗ trợ kịp thời và đầy đủ cho các thành viên của WCO khi thực hiện nhiệm vụ liên quan đến thông quan các chuyến hàng dược và vắc xin COVID-19.

Nhật Minh (Theo WCO)