Facebook Twitter youtube Tiktok

Chuyển đổi số xúc tiến thương mại: “Át chủ bài” xuất khẩu thời Covid-19

(HQ Online) - Covid-19 đeo đẳng suốt 2 năm qua, đặc biệt là những diễn biến đầy phức tạp trong năm 2021 đã và đang gây nhiều khó khăn cho XK hàng hoá. Trong bối cảnh đó, đổi mới xúc tiến thương mại (XTTM), đặc biệt là đẩy mạnh số hoá XTTM là một trong những yếu tố quan trọng giúp Việt Nam đạt kết quả XK ấn tượng.
Doanh nghiệp mong tái khởi động hoạt động xúc tiến thương mại truyền thống
Xúc tiến thương mại trực tuyến: Nhiều điểm mới giúp tăng hiệu quả xuất khẩu
100% thủ tục xúc tiến thương mại được triển khai dịch vụ công trực tuyến
Khu gian hàng theo mô hình “Triển lãm từ xa” của DN Việt Nam tại Hội chợ Hoa quả Quảng Châu 2021.	 Ảnh: ST
Khu gian hàng theo mô hình “Triển lãm từ xa” của DN Việt Nam tại Hội chợ Hoa quả Quảng Châu 2021. Ảnh: ST

Đổi mới mạnh mẽ phương thức xúc tiến

Tính đến hết 11 tháng năm 2021, kim ngạch XK hàng hóa đã đạt 301,73 tỷ USD, tăng 18,3% so với cùng kỳ năm trước. Tổng kim ngạch XK năm 2021 ước đạt 331,1 tỷ USD, tăng 17,2% so với năm 2020. Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Quốc Khánh cho rằng, một trong những yếu tố quan trọng góp vào kết quả XK khả quan nói chung là sự đổi mới mạnh mẽ về phương thức XTTM.

Theo Quyết định 1968/QĐ-TTg ngày 22/11/2021 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án “Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin và chuyển đổi số trong hoạt động XTTM giai đoạn 2021- 2030”, mục tiêu đặt ra là: Phấn đấu đến năm 2025 xây dựng, hình thành Hệ sinh thái XTTM số với 100% tổ chức XTTM và trên 200.000 DN được cấp tài khoản trên Hệ sinh thái XTTM số và 50% trong số này có phát sinh giao dịch, chia sẻ thông tin.

Cơ sở dữ liệu chuyên ngành XTTM và 10 ngành hàng XK chủ lực được hình thành, kết nối, liên thông với cơ sở dữ liệu của 10 thị trường XK trọng điểm. 25% các dịch vụ kết nối thị trường được tổ chức trên nền tảng kết nối, hỗ trợ 100.000 lượt DN và 25% số lượng hội chợ, triển lãm được tổ chức trên môi trường số. 100% các tổ chức XTTM và trên 100.000 lượt DN, hợp tác xã, hộ kinh doanh được tập huấn, hướng dẫn, hỗ trợ các nội dung về ứng dụng công nghệ thông tin và chuyển đổi số trong hoạt động XTTM và bảo đảm an toàn thông tin.

Ông Vũ Bá Phú, Cục trưởng Cục XTTM thông tin thêm: Năm 2021, Bộ Công Thương trực tiếp triển khai, hướng dẫn, phối hợp các địa phương tổ chức trên 1.000 hội nghị trực tuyến hoặc kết hợp trực tiếp và trực tuyến trên cả nước, hàng triệu phiên giao thương trực tuyến, hỗ trợ hàng triệu lượt DN thực hiện XTTM trực tuyến. Bên cạnh đó, việc tham gia hoặc tổ chức các hội chợ, triển lãm trong nước và quốc tế cũng được tổ chức trên môi trường số.

Theo tìm hiểu của phóng viên, 2021 là năm đầu tiên tổ chức thí điểm triển khai cho các DN Việt Nam tham gia triển lãm từ xa ở các hội chợ, triển lãm uy tín lớn. Ví dụ như, Hội chợ Trung Quốc-ASEAN, Hội chợ hoa quả quốc tế Quảng Châu (Trung Quốc), Hội chợ quốc tế Thành Đô-Tứ Xuyên (Trung Quốc), Hội chợ nhập khẩu quốc tế tại Thượng Hải (Trung Quốc)… Theo đó, DN không cần có mặt mà chỉ gửi sản phẩm của DN tới ban tổ chức hội chợ, triển lãm để họ trưng bày trực tiếp. Việc kết nối, trao đổi thông tin giữa DN Việt Nam với đối tác nước ngoài sẽ thực hiện qua các nền tảng số, ví dụ như hội nghị giao thương kinh tế số của ban tổ chức cung cấp.

Nhìn từ câu chuyện cụ thể của địa phương, đại diện UBND tỉnh Sơn La cho biết, các hoạt động XTTM đã góp phần quan trọng trong hỗ trợ các DN, hợp tác xã mở rộng thị trường tiêu thụ, XK sản phẩm hàng hóa. Bằng chứng là, năm 2021 đã có 17 sản phẩm của Sơn La XK sang 21 nước và vùng lãnh thổ trên thế giới, điển hình như: Mận hậu XK sang Singapore, Malaysia; xoài XK sang Trung Quốc, Australia, Nga, Mông Cổ…; nhãn XK sang Trung Quốc, Anh, Ba Lan, Hà Lan, Hàn Quốc, Đức... “Trị giá hàng hóa XK tăng trưởng nhảy vọt từ 43,35 triệu USD năm 2016 đến trên 161 triệu USD năm 2021. Trong đó, trị giá nông sản XK năm 2021 đạt trên 150 triệu USD”, lãnh đạo tỉnh Sơn La nhấn mạnh.

Xây dựng lộ trình chuyển đổi số về XTTM

Đánh giá XTTM trên môi trường số đã trở thành giải pháp có hiệu quả để hỗ trợ DN kết nối với thị trường trong bối cảnh dịch bệnh, ông Vũ Bá Phú cho rằng, thời gian tới, đây cũng là phương thức phù hợp với tiến trình chuyển đổi số quốc gia và xu thế thương mại quốc tế. “Hoạt động XTTM trên môi trường số đã giúp DN XK Việt Nam tiết kiệm chi phí, tăng tốc độ, rút ngắn khoảng cách và thời gian, tăng phạm vi và số lượng tiếp cận thị trường, khách hàng tiềm năng, qua đó đóng góp vào thành tích XK tích cực của cả nước trong 2 năm qua”, lãnh đạo Cục Xúc tiến thương mại nói.

Để tận dụng các cơ hội từ sự phục hồi các thị trường XK sau khi dịch Covid-19 được kiểm soát, Bộ Công Thương xác định sẽ tiếp tục phối hợp với các bộ, ngành, địa phương tạo điều kiện cho DN tham gia hiệu quả hoạt động XTTM khai thác thị trường XK, tìm kiếm thị trường NK hiệu quả.

Cùng với đó, tăng cường hoạt động nâng cao nhận thức và xây dựng năng lực cho các DN XK, tư vấn/hỗ trợ xây dựng lộ trình cho DN về chuyển đổi số trong XTTM để các DN nắm bắt xu hướng thị trường toàn cầu, sẵn sàng thích nghi và áp dụng hiệu quả trong kết nối, giao dịch với các đối tác nước ngoài…

Đại diện UBND tỉnh Sơn La bày tỏ quan điểm, trong bối cảnh mới, tỉnh Sơn La rất cần sự hỗ trợ của các bộ, ngành và các đơn vị liên quan trong đẩy mạnh ứng dụng chuyển đổi số trong ngành nông nghiệp, nhất là lĩnh vực quản lý vùng trồng, quản lý chất lượng sản phẩm nông sản để sản phẩm nông sản đảm bảo đủ số lượng và chất lượng XK; đồng thời ứng dụng chuyển đổi số trong các hoạt động XTTM, trong đó tập trung hỗ trợ và đẩy mạnh phát triển thương mại điện tử. Ngoài ra, Sơn La cũng mong muốn được hỗ trợ đầu tư phát triển các dịch vụ kiểm nghiệm, chiếu xạ đối với các sản phẩm nông sản phục vụ XK tại khu vực phía Bắc.

Theo Thứ trưởng Trần Quốc Khánh, để làm tốt công tác XTTM trong năm 2022, điều đầu tiên là cần để DN ý thức hơn nữa đến việc tạo ra các sản phẩm xanh, sạch, được sản xuất theo phương thức bền vững nhất, coi lợi ích của người tiêu dùng là tối thượng. “Hơn nữa, phải quan tâm đến môi trường pháp lý của chuyển đổi số, chú ý đến phương tiện và mô hình chuyển đổi số, đặc biệt là chú trọng đào tạo kỹ năng cho DN đi lên trong môi trường số…”, ông Trần Quốc Khánh nói.

Bên cạnh những kết quả đạt được, ông Trần Quốc Khánh cũng chỉ rõ, hoạt động XTTM của Việt Nam còn nhiều khoảng trống đòi hỏi phải nỗ lực hơn để nâng cao hiệu quả, nhằm duy trì và phát triển XNK bền vững dựa trên các kế hoạch XTTM trung hạn, có tính căn cơ. Điều này hướng tới mục tiêu vừa tận dụng được cơ hội thị trường quốc tế phục hồi sau đại dịch Covid-19, vừa phù hợp với năng lực tham gia và nguồn lực của Việt Nam. Do vậy, thời gian tới, Bộ Công Thương cũng xác định chú trọng các chương trình XTTM trung và dài hạn đối với một số ngành hàng XK chủ lực, có trọng tâm, trọng điểm trong từng giai đoạn; phối hợp, lồng ghép hoạt động xúc tiến XK ở Trung ương với địa phương và với công tác xây dựng, quảng bá và phát triển thương hiệu ngành hàng.

Uyển như

Tin liên quan

Kim ngạch xuất khẩu tăng hơn 14,9%

Kim ngạch xuất khẩu tăng hơn 14,9%

(HQ Online) - Hết tháng 5, hoạt động xuất khẩu vẫn duy trì được đà tăng 2 con số với kim ngạch đạt 156,28 tỷ USD.
Gỡ nút thắt kinh tế báo chí truyền thông trong bối cảnh kinh tế số

Gỡ nút thắt kinh tế báo chí truyền thông trong bối cảnh kinh tế số

(HQ Online) - Hội thảo “Kinh tế báo chí truyền thông Việt Nam trong bối cảnh phát triển kinh tế số”, diễn ra ngày 14/6, đã thảo luận nhiều vấn đề về nhận diện bức tranh kinh tế báo chí báo chí Việt Nam; đổi mới cơ chế quản lý để phát triển kinh tế báo chí truyền thông số; bài toán kinh tế báo chí truyền thông Việt Nam, gợi mở và kết nối ý tưởng.
Xuất nhập khẩu của doanh nghiệp FDI tăng gần 25 tỷ USD

Xuất nhập khẩu của doanh nghiệp FDI tăng gần 25 tỷ USD

(HQ Online) - Hết tháng 5, kim ngạch xuất nhập khẩu của doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) tăng 13,7%.
(Infographics) 6 địa phương xuất khẩu chục tỷ đô

(Infographics) 6 địa phương xuất khẩu chục tỷ đô

(HQ Online) - Hết tháng 5, cả nước có 6 tỉnh, thành phố có kim ngạch xuất khẩu từ 10 tỷ USD trở lên, tăng 2 địa phương so với cùng kỳ 2023 (2 địa phương mới là Hải Phòng và Bắc Giang).
Hải Phòng, Bắc Giang vào nhóm xuất khẩu chục tỷ đô

Hải Phòng, Bắc Giang vào nhóm xuất khẩu chục tỷ đô

(HQ Online) - Hết tháng 5, cả nước có 6 tỉnh, thành phố có kim ngạch xuất khẩu từ 10 tỷ USD trở lên, trong đó có 2 tên mới là Hải Phòng và Bắc Giang.
(Infographics):  Xuất nhập khẩu đạt 65 tỷ USD trong tháng 5/2024

(Infographics): Xuất nhập khẩu đạt 65 tỷ USD trong tháng 5/2024

(HQ Online) - Tháng 5, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu cả nước đạt xấp xỉ 65 tỷ USD (đạt 64,99 tỷ USD) là mức cao thứ 2 kể từ đầu năm (tháng 1 cao nhất đạt 65,43 tỷ USD).
Tháng 5 kim ngạch xuất nhập khẩu đạt gần 65 tỷ USD

Tháng 5 kim ngạch xuất nhập khẩu đạt gần 65 tỷ USD

(HQ Online) - Xuất nhập khẩu trong tháng 5 tiếp tục duy trì ở mức cao và là tháng có kim ngạch cao thứ 2 trong 5 tháng đầu năm.
Xuất khẩu 70 triệu sản phẩm quần áo denim mỗi năm

Xuất khẩu 70 triệu sản phẩm quần áo denim mỗi năm

(HQ Online) - Xuất khẩu sản phẩm quần áo denim của Việt Nam đang có triển vọng tăng trưởng tốt với nhiều đơn đặt hàng lớn cùng nhiều dự án đầu tư mới để tận dụng EVFTA.
Xuất khẩu cá tra sang Hàn quốc tăng 3,5 lần

Xuất khẩu cá tra sang Hàn quốc tăng 3,5 lần

(HQ Online) - Tháng 4/2024, XK cá tra của Việt Nam sang Hàn Quốc đạt gần 773 nghìn USD, tăng gần gấp 3,5 lần so với tháng 4/2023.
Hai “chủ công” trong xuất khẩu nông sản vẫn còn điểm yếu

Hai “chủ công” trong xuất khẩu nông sản vẫn còn điểm yếu

(HQ Online) - Xuất khẩu gạo và rau quả đang có nhiều thuận lợi về thị trường, đây là hai mặt hàng chủ lực tiếp tục giúp xuất khẩu nông sản thu thêm nhiều ngoại tệ, tuy nhiên vẫn còn hạn chế, yếu kém về vùng trồng, chất lượng chưa đồng đều, liên kết doanh nghiệp.
Xuất siêu hơn 8 tỷ USD trong 5 tháng đầu năm

Xuất siêu hơn 8 tỷ USD trong 5 tháng đầu năm

(HQ Online) - Theo số liệu vừa được Tổng cục Thống kê công bố, trong tháng 5, tổng kim ngạch xuất, nhập khẩu hàng hóa ước đạt 66,62 tỷ USD, tăng 9,1% so với tháng trước và tăng 22,6% so với cùng kỳ năm trước.
Xuất khẩu sang thị trường có ký kết FTA tăng trưởng tốt

Xuất khẩu sang thị trường có ký kết FTA tăng trưởng tốt

(HQ Online) - Đánh giá của Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương), xuất khẩu sang hầu hết các khu vực thị trường tăng trưởng tốt, đặc biệt là các thị trường có ký kết FTA với Việt Nam.
Xuất khẩu 2024 có thể về đích 370 tỷ USD

Xuất khẩu 2024 có thể về đích 370 tỷ USD

(HQ Online) - Với những diễn biến gần đây, xuất khẩu năm 2024 có thể đạt 370 tỷ USD.
2 nhóm hàng nhập khẩu tăng trưởng tỷ đô

2 nhóm hàng nhập khẩu tăng trưởng tỷ đô

(HQ Online) - Tính đến trung tuần tháng 5 có 2 nhóm hàng nhập khẩu có kim ngạch tăng thêm từ 1 tỷ USD trở lên so với cùng kỳ năm ngoái.
4 nhóm hàng xuất khẩu tăng trưởng tỷ đô

4 nhóm hàng xuất khẩu tăng trưởng tỷ đô

(HQ Online) - Hoạt động xuất khẩu đang có tăng trưởng tích cực kể từ đầu năm đến nay, đóng góp quan trọng vào kết quả này là những nhóm hàng chủ lực như máy vi tính, máy móc, điện thoại…
(Infographics) Kim ngạch xuất nhập khẩu nửa đầu tháng 5/2024

(Infographics) Kim ngạch xuất nhập khẩu nửa đầu tháng 5/2024

(HQ Online) - Số liệu thống kê sơ bộ mới nhất của Tổng cục Hải quan cho thấy tổng kim ngạch xuất nhập khẩu của Việt Nam trong kỳ 1 tháng 5/2024 (từ 1-15/5/2024) đạt gần 32 tỷ USD, tăng 7,7% (tương ứng tăng 2,29 tỷ USD) so với kết quả thực hiện trong nửa cuối tháng 4/2024.
Xem thêm
peugeot-viet-nam
cty-toan-phat
acecook-tra-quyen-loi-talkshow-2-thang

Tin mới

Kim ngạch xuất khẩu tăng hơn 14,9%

Kim ngạch xuất khẩu tăng hơn 14,9%

Hết tháng 5, tổng kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam đạt 156,28 tỷ USD, tăng 14,9% so với cùng kỳ năm trước (tương ứng tăng 20,23 tỷ USD).
PHOTO: Thấy gì bên lề Hội thảo chống hàng giả, hàng xâm phạm sở hữu trí tuệ?

PHOTO: Thấy gì bên lề Hội thảo chống hàng giả, hàng xâm phạm sở hữu trí tuệ?

Từ những sản phẩm có giá trị nhỏ như gói dầu gội đầu, bột giặt, bàn chải đánh răng, dao cạo râu, quần áo, giày dép cho tới những sản phẩm có hàm lượng kỹ thuật giá trị cao như pháo hoa, máy lọc không khí, máy khoan, cắt, dụng cụ cầm tay cũng bị làm giả.
Tuyên truyền phòng, chống ma túy cho cư dân biên giới Bình Phước

Tuyên truyền phòng, chống ma túy cho cư dân biên giới Bình Phước

Trong 2 ngày 13 và 14/6, trên địa bàn 2 xã Lộc Thạnh và Hưng Phước, huyện Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước đã diễn ra Lễ phát động Tháng hành động phòng chống ma túy và Ngày toàn dân phòng chống ma túy 26/6/2024.
Doanh nghiệp kỳ vọng phục hồi khi các Luật liên quan đến bất động sản được thực thi

Doanh nghiệp kỳ vọng phục hồi khi các Luật liên quan đến bất động sản được thực thi

Theo các doanh nghiệp bất động sản, Luật Đất đai năm 2024, Luật Nhà ở và Luật Kinh doanh Bất động sản năm 2023 có hiệu lực sớm từ ngày 1/8/2024 là bước tiến mới, tạo cơ chế thông thoáng hơn cho doanh nghiệp trong việc tiếp cận và thực hiện các thủ tục
Trải nghiệm xã hội không tiền mặt, nhận mưa quà tặng tại Lễ hội Không tiền mặt

Trải nghiệm xã hội không tiền mặt, nhận mưa quà tặng tại Lễ hội Không tiền mặt

Lễ hội Không tiền mặt - Cashless Day 2024 vừa chính thức khai mạc tại phố đi bộ Nguyễn Huệ vào chiều 14/6 với rất nhiều hoạt động trải nghiệm về công nghệ thanh toán không tiền mặt.
LONGFORM: Hội nghị Tổng cục trưởng Hải quan ASEAN lần thứ 33:  Nâng tầm đối ngoại đa phương của Hải quan Việt Nam

LONGFORM: Hội nghị Tổng cục trưởng Hải quan ASEAN lần thứ 33: Nâng tầm đối ngoại đa phương của Hải quan Việt Nam

Hội nghị Tổng cục trưởng Hải quan ASEAN (DG) là cơ chế hợp tác cao nhất của Hải quan ASEAN, được tổ chức thường niên và luân phiên giữa các cơ quan Hải quan ASEAN.
Hải quan Việt Nam – Hoa Kỳ nâng tầm quan hệ hợp tác trong giai đoạn mới

Hải quan Việt Nam – Hoa Kỳ nâng tầm quan hệ hợp tác trong giai đoạn mới

Từ ngày 11 đến 19/5/2024, Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Nguyễn Văn Cẩn đã thăm và làm việc với Hải quan Hoa Kỳ.
Nhiều doanh nghiệp mong muốn tham gia Chương trình tự nguyện tuân thủ

Nhiều doanh nghiệp mong muốn tham gia Chương trình tự nguyện tuân thủ

Qua triển khai, mức độ tuân thủ của nhiều doanh nghiệp thành viên có sự cải thiện so với thời điểm trước khi tham gia Chương trình.
24/28 địa phương khu vực phía Bắc có kim ngạch xuất khẩu tăng trưởng dương

24/28 địa phương khu vực phía Bắc có kim ngạch xuất khẩu tăng trưởng dương

Tổng kim ngạch xuất khẩu của khu vực phía Bắc trong 6 tháng 2024 ước đạt 120,7 tỷ USD, tăng 18,3% so với cùng kỳ, trong đó, 24/28 địa phương trong vùng có kim ngạch xuất khẩu tăng trưởng dương.
Quốc hội xem xét thông qua 10 dự án Luật, 3 nghị quyết và chất vấn 4 lĩnh vực tại Kỳ họp thứ 7

Quốc hội xem xét thông qua 10 dự án Luật, 3 nghị quyết và chất vấn 4 lĩnh vực tại Kỳ họp thứ 7

Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV dự kiến diễn ra từ ngày 20/5 đến ngày 27/6/2024 tại Nhà Quốc hội. Kỳ họp được tổ chức thành 2 đợt.
Phiên bản di động