Chủ tịch FPT: Công nghệ là loại "vắc xin số" giúp doanh nghiệp đối chọi với đại dịch

20:40 | 03/12/2021

(HQ Online) - Tại Diễn đàn Công nghệ FPT Techday 2021 diễn ra theo hình thức trực tuyến với chủ đề "Tái thiết toàn diện, bứt phá trong Bình thường xanh" do Tập đoàn FPT tổ chức ngày 3/12, nhiều DN đã khẳng định tầm quan trọng của chuyển đối số trong bối cảnh đại dịch Covid-19.

FPT Techday 2021 khai phá sức mạnh công nghệ giúp doanh nghiệp tái thiết, bứt phá
Nền tảng giúp doanh nghiệp trụ vững trước sự bất định của đại dịch
Doanh nghiệp chuyển đổi số để thích ứng với tình hình mới
Chủ tịch FPT: Công nghệ là loại
Tọa đàm Bứt phá trong bình thường xanh dể tăng tốc trong tương lai mới trong khuôn khổ Diễn đàn Công nghệ FPT Techday 2021.

Công nghệ sẽ giúp DN tái thiết, tăng tốc và bứt phá

“Di chứng Covid-19” vẫn còn ảnh hưởng mạnh mẽ tới các doanh nghiệp. Số lượng doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường trong tháng 11 và 11 tháng vẫn tiếp tục tăng. Theo số liệu thống kê từ Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp, dưới tác động của dịch bệnh, số doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường trong 11 tháng năm 2021 là 106.441 doanh nghiệp, tăng 13,9% so với cùng kỳ năm 2020.

Tuy nhiên, việc chuyển hướng trong chiến lược phòng, chống dịch sang “thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19” theo Nghị quyết 128/NQ-CP của Chính phủ đã giúp kinh tế - xã hội có sự khởi sắc và dần được khôi phục. Đây cũng là trật tự mới, một bình thường mới tiếp theo buộc chính quyền, tổ chức, DN và đời sống của các cá nhân vận hành theo phương thức mới "sống chung với lũ" – Bình thường xanh.

Chia sẻ tại Diễn đàn Công nghệ FPT Techday 2021, ông Trương Gia Bình, Chủ tịch HĐQT FPT đã đặt lại bài toán chung về sứ mệnh của công nghệ trong Bình thường xanh: “Covid-19 ập đến như một tai họa. DN đóng cửa, người lao động mất việc, cuộc sống đảo lộn. Chính trong thời điểm Covid-19 này chúng ta nhận ra rằng công nghệ đang mang một sứ mạng mới, công nghệ vị nhân sinh, vì cuộc sống của con người”.

Ông Bình khẳng định, bằng công nghệ, chúng ta có thể chiến thắng Covid-19, các DN tái thiết mọi hoạt động quản trị, vận hành, kinh doanh để tăng tốc, bứt phá; người dân có thể thích ứng an toàn với dịch bệnh và Việt Nam sẽ trở thành một điểm sáng phát triển kinh tế của thế giới, sẽ là một địa điểm hấp dẫn đầu tư nước ngoài và trở thành một quốc gia cường thịnh vào năm 2045.

Tại sự kiện FPT Techday 2021, FPT đã ra mắt bộ giải pháp công nghệ gồm 6 sản phẩm giúp DN đảm bảo nguồn lực, vận hành linh hoạt, tăng tốc kinh doanh. Trong đó, FPT eCovax nhân lực giúp DN đảm bảo nguồn lực dựa trên công nghệ AI và Big Data, thông qua việc số hóa toàn bộ quy trình tuyển dụng; hỗ trợ phỏng vấn sàng lọc, định hướng công việc phù hợp bằng Bot AI...

Trong thời gian tới, FPT sẽ tập trung và phát triển 4 nền tảng công nghệ lõi: Hyper Automation; AI; Cloud và Blockchain.​ Với công nghệ Hyper Automation, các giải pháp của FPT sẽ giúp DN tự động hóa thông minh cho nhiều quy trình có giá trị lớn như: phân tích tình trạng nợ công ty vay vốn; đối soát hóa đơn; tổng đài ảo gọi điện nhắc nhở tự động về khoản vay, tình trạng hồ sơ...​

Cũng tại sự kiện, lần đầu tiên FPT trình diễn mô hình triển lãm Thành phố xanh thông minh (Green Smart City) gồm 6 cấu phần chính: chính quyền xanh, DN xanh, giáo dục xanh, y tế xanh, cuộc sống xanh, lưu chuyển xanh. Trong đó, DN xanh với sự hỗ trợ của công nghệ, có thể chủ động kiểm soát được tỷ lệ nhân sự xanh; quản trị, vận hành, làm việc từ xa...

Chủ tịch FPT: Công nghệ là loại
Ông Nguyễn Văn Khoa, Tổng Giám đốc FPT chia sẻ tại sự kiện.

Ông Nguyễn Văn Khoa, Tổng Giám đốc FPT chia sẻ, Covid-19 đã khiến các DN nhìn nhận lại vai trò của công nghệ. Rất nhiều các DN đã chi hàng triệu USD để hoàn thiện khả năng quản trị và vận hành như Kim Tín, Boston Pharma, Tân Hoàng Minh, AceCook... Với hệ thống quản trị này, các DN xác định không để vuột mất cơ hội và bước vào kỷ nguyên số một cách vững chắc.

Với năng lực về công nghệ, sự thấu hiểu và kinh nghiệm triển khai thành công rất nhiều dự án cho các chính phủ, DN trên thế giới và tại Việt Nam, chúng tôi tự tin và cam kết sẽ là một đối tác cùng đồng hành với các doanh nghiệp để tái thiết an toàn – linh hoạt – thần tốc trong bình thường xanh”.

Chuyển đổi số để nắm bắt cơ hội trên thị trường

Tại tọa đàm Tọa đàm "Bứt phá trong bình thường xanh để tăng tốc trong tương lai mới" trong khuôn khổ Diễn đàn, ông Lưu Danh Đức, Giám đốc Ban Công nghệ Thông tin Công ty Cổ phần Tập đoàn Sovico cho biết, thảm họa Covid-19 tạo ra hậu quả nghiêm trọng đối với các DN và hầu hết các ngành kinh tế của chúng ta đều bị ảnh hưởng, đặc biệt là hàng không và nghỉ dưỡng. Đây cũng là hai ngành quan trọng của Sovico.

Để giảm thiểu thiệt hại và chuẩn bị cho bình thường mới, Tập đoàn Sovico thực hiện một số giải pháp: Giảm chi phí nhân công, vận hành, PR marketing; cân đối giảm chi với việc duy trì nguồn lực, đặc biệt là nguồn lực tinh nhuệ; tận dụng thời gian mà trong bình thường ưu tiên cho hoạt động sản xuất.

Đặc biệt, DN đã tạo doanh thu mới bằng cách tập trung chủ yếu chuyển đổi một số dịch vụ lên nền tảng số, tạo trải nghiệm mới cho khách hàng. Khi không chở khách, DN này chuyển sang chở hàng hóa, không đón khách trong nước thì chuyển sang đón khách cách ly.

Ông André Heskamp, Giám đốc Khối kỹ thuật số và vận hành CNTT khu vực Châu Á Thái Bình Dương, Công ty Schaeffler cho biết: “Trong giai đoạn Covid chúng tôi đã chuyển đổi số rất nhiều để nắm bắt các cơ hội trên thị trường, hiểu rõ hơn nhu cầu của khách hàng để đáp ứng nhu cầu và dự báo trước các nhu cầu, những thay đổi của thị trường".

Khẳng định cần phải chuyển từ việc thụ động sang chủ động quản lý chuỗi cung ứng và đảm bảo con người thay đổi theo tình hình mới, đại diện Schaeffler cho biết, Công ty đang tập trung rất nhiều vào việc đảm bảo tính bền vững của các nhà máy.

Hiện tại, công ty này đang chuyển đổi các nhà máy để phát triển bền vững hơn, bảo vệ môi trường, áp dụng các công nghệ số để linh hoạt hơn, dự báo được các sự cố và cách thức phản ứng, xử lý các thay đổi, làm như vậy mới có thể tận dụng tất cả các cơ hội trên thị trường.

Hoài Anh