Chủ tịch EC lạc quan về Mỹ-EU đạt thỏa thuận thương mại

13:16 | 23/01/2020

Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen cho biết Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) có thể ký kết một thỏa thuận thương mại trong vài tuần tới.

chu tich ec lac quan ve my eu dat thoa thuan thuong mai
Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen gặp Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới, Davos. (Nguồn: dpa)

Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen gặp Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới, Davos. (Nguồn: dpa)

Ngày 22/1, Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen cho biết Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) có thể ký kết một thỏa thuận thương mại trong vài tuần tới, bất chấp việc Washington liên tiếp đe dọa áp thuế nhập khẩu ôtô của châu Âu.

Phát biểu với báo giới bên lề Diễn đàn Kinh tế Thế giới lần thứ 50 (WEF 2020) ở Davos (Thụy Sĩ), bà Von der Leyen thông báo đã có cuộc trao đổi tốt đẹp với Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Bà tuyên bố: “Chúng tôi hy vọng có thể cùng ký kết một thỏa thuận trong vài tuần nữa” đồng thời cho biết thỏa thuận sẽ bao trùm các lĩnh vực thương mại, công nghệ và năng lượng.

Tuyên bố trên được đưa ra sau khi ông Trump cùng ngày đe dọa áp thuế nhập khẩu 25% đối với ô tô của châu Âu nếu EU không nhất trí với một thỏa thuận thương mại song phương vốn đã bị hoãn từ lâu.

Trước đó, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin cũng cảnh báo Washington sẽ thực hiện kế hoạch áp thuế nhập khẩu với EU nếu khối này thúc đẩy triển khai luật thuế công nghệ mà Mỹ cho là nhắm chủ yếu tới các công ty của nước này.

Quan hệ thương mại Mỹ và EU đã xấu đi nhanh chóng sau khi Tổng thống Trump lên nắm quyền 3 năm trước và tuyên bố quyết thu hẹp thâm hụt thương mại với châu Âu.

Ông Trump bắt đầu với việc áp thuế nhập khẩu thép và nhôm, đặc biệt từ EU, khiến Brussels đáp trả bằng việc áp thuế với các sản phẩm mang tính biểu tượng của ngành công nghiệp Mỹ như quần áo bò và xe máy.

Tổng thống Trump sau đó dọa áp thuế với các sản phẩm ô tô nhập khẩu từ châu Âu, khiến nền kinh tế đầu tàu của EU là Đức đặc biệt lo ngại vì sản xuất ôtô đóng góp rất lớn cho nền kinh tế nước này.

Tháng 7/2017, Mỹ và EU đã nhất trí theo đuổi một thỏa thuận thương mại, trong động thái được coi là hòa hoãn giữa hai bên. Tuy nhiên, các cuộc đàm phán đã bế tắc khi bàn tới vấn đề nông nghiệp.

Hôm 21/1, ông Trump khẳng định đã có cuộc gặp "tích cực" với tân chủ tịch EC Von der Leyen, trong đó hai bên nhất trí hướng tới thỏa thuận thương mại song phương.

Vietnam+