Chủ lô hàng hạt điều chứa gần 5,3 tấn vảy tê tê nói gì

10:21 | 24/05/2019

(HQ Online) - Liên quan đến lô hàng hạt điều nhập khẩu chứa gần 5,3 tấn vảy tê tê bị cơ quan Hải quan bắt giữ tại cảng CMIT- Vũng Tàu ngày 23/5, đại diện doanh nghiệp cho biết chưa thanh toán tiền hàng.

chu lo hat dieu chua gan 53 tan vay te te noi gi
Gần 5,3 tấn vảy tê tê được phát hiện trong lô hàng hạt điều. Ảnh: T.H

Theo nguồn tin của báo Hải quan, chủ lô hàng hạt điều thô nhập khẩu chứa gần 5,3 tấn vảy tê tê bị cơ quan Hải quan khám xét, bắt giữ chiều ngày 23/5 cho rằng, "doanh nghiệp chưa thanh toán tiền hàng với đối tác, đang chờ ngân hàng thông báo thu hộ".

Làm việc với Đội Kiểm soát chống buôn lậu khu vực miền Nam (Đội 3)- Cục Điều tra chống buôn lậu (Tổng cục Hải quan), đại diện Công ty TNHH thương mại và dịch vụ Nam Hà cho biết, lô hàng chứa trong container số TCKU3657026 và PONU0401755 thuộc vận đơn số 711772781 hạ bãi tại cảng Quốc tế Cái Mép (CMIT) ngày 22/5/2019 do công ty trực tiếp nhập khẩu từ đối tác ASSAR INTERNATIONAL PTE LTD ở Singapore (không qua ủy thác).

Đến thời điểm hiện tại (ngày 23/5), doanh nghiệp này đã nhận được giấy báo hàng và thông báo phí vận chuyển đến từ hãng tàu. Công ty đang chờ ngân hàng gửi giấy thông báo “nhờ thu”, bởi vì ngân hàng đã nhận được hồ sơ do người bán hàng gửi.

Khi có thông báo của ngân hàng, công ty sẽ mang thông báo đến ngân hàng nộp tiền cho đối tác, sau đó tiến hành mở tờ khai nhập khẩu. Đến nay, công ty chưa nhận được thông báo từ ngân hàng để nộp tiền cho đối tác nên chưa có bộ chứng từ để mở tờ khai nhập khẩu.

Lô hàng trên do công ty trực tiếp đứng ra đàm phán ký hợp đồng với đối tác ASSAR INTERNATIONAL PTE LTD.

Tại buổi làm việc, đại diện Công ty TNHH thương mại và dịch vụ Nam Hà cung cấp cho Đội 3 một số chứng từ liên quan đến lô hàng nhập khẩu.

Như báo Hải quan đã thông tin, ngày 23/5, Đội trưởng Đội 3 Ngô Văn Thụy đã ký Quyết định khám xét và phối hợp với Đội 1, Phòng 2- Cục Điều tra chống buôn lậu (Tổng cục Hải quan), Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Cái Mép (Cục Hải quan Bà Rịa-Vũng Tàu) khám xét 2 container hàng hạt điều thô nhập khẩu gửi cho người nhận là Công ty TNHH Dịch vụ Thương mại Nam Hà, quận Bình Thạnh, TP.HCM.

Kết quả phát hiện 151 bao tải chứa vảy tê tê, với trọng lượng 5.264 kg. Đây là mặt hàng cấm XNK theo Công ước Cites.

Được biết, số hàng này xuất phát từ cảng Apapa của Ni-giê-ri-a ngày 13/4 và cập cảng Vũng Tàu vào ngày 22/5.

Lê Thu