Cảnh báo tồn dư thuốc bảo vệ thực vật trong chè
35 lô hàng bị cảnh báo
Trong quản lý các cơ sở chế biến chè, Cục Trồng trọt yêu cầu từng địa phương phải có kế hoạch rà soát, đánh giá năng lực thiết bị, công nghệ và khả năng cung cấp nguyên liệu của các cơ sở chế biến trên địa bàn, kiên quyết đình chỉ hoạt động đối với các đơn vị không đảm bảo các điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm theo quy định. |
Nguyên nhân các lô hàng chè vi phạm được chỉ ra là do các cơ sở chế biến, thu mua nguyên liệu chè chưa giám sát tốt nguồn gốc, chất lượng nguyên liệu đầu vào, sản phẩm đầu ra.
Bên cạnh đó, người trồng chè, trồng nguyên liệu ướp chè (hoa nhài) sử dụng thuốc bảo vệ thực vật chưa bảo đảm bảo đúng và thời gian cách ly. Ngoài ra, việc người trồng chè sử dụng máy cắt động cơ để thu hoạch chè, có sử dụng dầu thải động cơ để bôi trơn lưỡi máy cắt cũng là nguy cơ gây mất an toàn thực phẩm.
Xung quanh vấn đề này, đại diện Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NN&PTNT) cho biết: Trong sản xuất chè, nông dân trực tiếp canh tác là người phun thuốc bảo vệ thực vật. 49% nông dân sử dụng thuốc với nồng độ cao hơn hướng dẫn chiếm. 64% nông dân hỗn hợp 2 loại thuốc khi phun và có 14% nông dân hỗn hợp 3 loại thuốc khi phun trong khi nông dân không hề biết việc hỗn hợp làm tăng nồng độ thuốc lên rất nhiều lần.
Gần 50% nông dân phun trên 7 lần/vụ, có những hộ nông dân phun tới 4 lần/1 tháng gây lãng phí trong sử dụng thuốc, gây ô nhiễm môi trường, mất an toàn thực phẩm cho sản phẩm chè.
Đa số nông dân sản xuất chè đảm bảo thời gian cách ly khá tốt khi phun thuốc bảo vệ thực vật, tuy nhiên vẫn còn khoảng 10% nông dân sử dụng thuốc không đảm bảo thời gian cách ly.
Động thái đó, cùng với tình trạng sử dụng thuốc tùy tiện, nồng độ cao hơn quy định, thuốc ngoài danh mục được phép sử dụng trên chè chính là nguyên nhân mấu chốt khiến dư lượng thuốc bảo vệ thực vật trên sản phẩm chè cao như hiện nay.
Đình chỉ cơ sở không đảm bảo
Theo đại diện Cục Trồng trọt (Bộ NN&PTNT): Mặc dù đạt được những kết quả nhất định, song suốt thời gian qua, việc tổ chức sản xuất chè an toàn ở các địa phương còn nhiều hạn chế. Điều đó xuất phát từ việc chưa có nguồn kinh phí riêng. Nhiều tỉnh, nhất là các tỉnh miền núi, nguồn kinh phí hạn hẹp nên chưa lập các Dự án để hỗ trợ trong khi các chương trình, dự án của Trung ương còn hạn chế.
Bên cạnh đó, nguồn lực phục vụ việc tư vấn áp dụng sản xuất chè an toàn ở các địa phương còn thiếu về số lượng và yếu về chất lượng; chưa hình thành được các tổ dịch vụ sử dụng bảo vệ thực vật ở các vùng chè trọng điểm của cả nước.
Một trong những lý do còn là, các doanh nghiệp chế biến và xuất khẩu chè chưa quan tâm đến xây dựng vùng nguyên liệu và sản xuất chè an toàn, do đa số các doanh nghiệp trong nước mới xuất khẩu chè sang các thị trường dễ tính, chưa tạo động lực thúc đẩy pháp triển chè an toàn.
Dự kiến trong thời gian tới, để đẩy mạnh sản xuất chè an toàn, giải pháp được đặt ra là đầu tư nghiên cứu và hình thành các doanh nghiệp sản xuất các loại thuốc thảo mộc, từng bước sử dụng thay thế thuốc hóa học trong sản xuất chè an toàn trên diện rộng.
Bên cạnh đó, củng cố hệ thống phòng kiểm nghiệm được chỉ định để có đủ năng lực kiểm định chè theo yêu cầu của khách hành nhập khẩu chè của Việt Nam.
Trong quản lý các cơ sở chế biến chè, Cục Trồng trọt yêu cầu từng địa phương phải có kế hoạch rà soát, đánh giá năng lực thiết bị, công nghệ và khả năng cung cấp nguyên liệu của các cơ sở chế biến trên địa bàn, kiên quyết đình chỉ hoạt động đối với các đơn vị không đảm bảo các điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm theo quy định.
Đồng thời, từng địa phương cũng phải có kế hoạch bảo đảm điều tiết, phân vùng nguyên liệu của các cơ sở chế biến để khắc phục cả hai xu hướng: Tranh chấp trong thu mua hoặc ép giá đối với người sản xuất.
Tin liên quan
Xuất nhập khẩu biến động thế nào trong 15 ngày gần đây?
09:43 | 17/05/2024 Xuất nhập khẩu
Gỡ nút thắt hạ tầng biên giới tạo sức bật xuất khẩu hàng hóa
07:08 | 17/05/2024 Kinh tế
Điểm danh top 10 địa phương có kim ngạch xuất khẩu cao nhất cả nước
15:18 | 16/05/2024 Kinh tế
Xuất khẩu sang Hoa Kỳ tăng hơn 6 tỷ USD
15:11 | 16/05/2024 Xuất nhập khẩu
Thủy sản xuất khẩu có nhiều thuận lợi nếu Mỹ công nhận Việt Nam có nền kinh tế thị trường
09:57 | 16/05/2024 Xuất nhập khẩu
14.900 lượng vàng SJC đã được cung ứng ra thị trường qua đấu thầu
19:27 | 15/05/2024 Kinh tế
Trái cây, thủy sản… Việt Nam có lợi thế lớn tại thị trường Anh
16:13 | 15/05/2024 Kinh tế
HCMC Foodex 2024: Khách tấp nập dùng thử món ngon Việt Nam
16:02 | 15/05/2024 Kinh tế
4 tháng chi hơn 31 tỷ USD nhập khẩu máy vi tính, sản phẩm điện tử
15:58 | 15/05/2024 Xuất nhập khẩu
Cơ hội tăng trưởng và liên kết đầu tư Việt Nam - Hoa Kỳ
08:23 | 15/05/2024 Kinh tế
Đảm bảo chất lượng cho sự tăng trưởng bền vững của xuất khẩu sầu riêng
08:21 | 15/05/2024 Kinh tế
Nhanh chóng xanh hóa ngành logistics để không bị “đào thải”
20:33 | 14/05/2024 Kinh tế
5 nhóm hàng xuất khẩu tỷ đô sang Trung Quốc
14:53 | 14/05/2024 Xuất nhập khẩu
Vấn đề Bạn quan tâm
Tin mới
Liên hợp quốc nâng dự báo triển vọng kinh tế toàn cầu năm 2024
Triển vọng ổn định tài chính của Eurozone đã cải thiện nhưng vẫn mong manh
Xuất nhập khẩu biến động thế nào trong 15 ngày gần đây?
Doanh nghiệp “đau đầu” vì hàng xuất khẩu bị tuồn ra thị trường
Đến hết tháng 4, còn 316 dự án, tiểu dự án có tỷ lệ giải ngân đầu tư công 0%
LONGFORM: Hệ sinh thái Tài chính số- Lấy dữ liệu làm tài nguyên, lấy giải pháp đột phá làm nền tảng
16:55 | 16/04/2024 Megastory/Longform
Infographics: Quá trình công tác của tân Phó Cục trưởng Hải quan Khánh Hòa Nguyễn Văn Cường
22:04 | 05/04/2024 Infographics
Infographics: Quá trình công tác của tân Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Đinh Ngọc Thắng
13:54 | 27/03/2024 Infographics
Infographics: Quá trình công tác của tân Cục trưởng Cục Hải quan Quảng Nam Dương Xuân Sinh
09:44 | 02/03/2024 Infographics
Ngành Hải quan: Thu ngân sách tháng 4 tăng 4,5% so với tháng 3
10:24 | 05/05/2024 Hải quan