Cảng container quốc tế Hải Phòng áp dụng phần mềm quản lý hiện đại

16:50 | 17/01/2019

(HQ Online)- Cảng container quốc tế Hải Phòng (HICT) vừa chính thức đưa phần mềm TOPX EXPERT vào hoạt động.

cang container quoc te hai phong ap dung phan mem quan ly hien dai

Hoạt động XNK tại HICT. Ảnh: T.Bình.

Theo Công ty TNHH cảng container quốc tế Hải Phòng, TOPX EXPERT là phần mềm điều hành và quản lý khai thác cảng hiện đại nhất Việt Nam hiện nay, được phát triển bởi RBS (Australia) với nhiều tính năng vượt trội giúp tối ưu hóa các hoạt động sản xuất của cảng.

Nằm ở thị trấn Cát Hải, huyện Cát Hải, TP. Hải Phòng, HICT là cảng nước sâu đầu tiên của khu vực kinh tế trọng điểm phía Bắc được khai trương ngày 13/5/2018.

Cảng có tổng diện tích 44,9 ha, với 2 bến cảng container dài 750 mét, độ sâu từ 14 đến 16 mét (chưa tính thủy triều) có khả năng tiếp nhận tàu container sức chở 14.000 teus (container tiêu chuẩn), và tàu tổng hợp có trọng tải đến 16 vạn DWT (tương đương 160.000 tấn) đưa hàng hóa xuất nhập khẩu của khu vực miền Bắc đi thẳng tới châu Âu, châu Mỹ trên các tàu mẹ thay vì phải trung chuyển qua một cảng khác như trước đây.

HICT có khả năng tiếp nhận, thông quan hàng hóa với tổng khối lượng khoảng 1,1 triệu teus/năm.

Cảng do liên doanh giữa Tổng Công ty Tân Cảng Sài Gòn (giữ 51% vốn), Công ty TNHH MITSUI O.S.K Lines Nhật Bản, Công ty Wan Hai Lines Đài Loan và Tập đoàn Itochu Nhật Bản đầu tư.

Theo Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Đình Vũ (Cục Hải quan Hải Phòng)- đơn vị quản lý nhà nước về hải quan tại HICT, từ khi khai trương đến ngày 15/1/2019, cảng cửa ngõ quốc tế này đã có 134 chuyến tàu làm hàng, với tổng cộng hơn 46.000 container hàng hóa xuất nhập khẩu. Trong đó, số lượng nhập khẩu là 37.836 container; số lượng xuất khẩu là 8.593 container.

Thái Bình