"Bom hẹn giờ" của Italy

08:18 | 02/12/2022

(HQ Online) - Theo hãng tin Bloomberg, trong khi phần lớn các công ty châu Âu đang giảm dần khoản vay do nhà nước bảo lãnh từ thời dịch Covid-19, các công ty Italy vẫn đang ngồi trên hàng núi khoản vay như vậy.

Italy: Liên minh trung tả có nguy cơ thất thế trong cuộc tổng tuyển cử
Tổng thống Italy giải tán Quốc hội, mở đường cho bầu cử sớm
Italy kêu gọi EU cùng hành động để nối lại đàm phán Nga-Ukraine
Cơ quan tín dụng xuất khẩu SACE của Italy.
Cơ quan tín dụng xuất khẩu SACE của Italy.

Các khoản vay của công ty được nhà nước bảo lãnh được coi là "bom hẹn giờ" của Italy, làm phức tạp thêm nỗ lực của Chính phủ trong việc giúp các công ty vượt qua cuộc khủng hoảng mới nhất - chi phí năng lượng tăng vọt.

Báo cáo của Cơ quan Ngân hàng châu Âu (EBA), được công bố vào tháng trước, cho thấy các công ty Italy có mức tín dụng được nhà nước hỗ trợ từ thời Covid-19 cao kỷ lục là 123,2 tỷ euro (127 tỷ USD) tính đến ngày 30/6, tăng so với 118 tỷ euro trong quý trước. Italy hiện có khoản nợ được Chính phủ bảo lãnh chưa được hoàn trả nhiều nhất trong khu vực đồng euro, mặc dù Italy không phải là nền kinh tế lớn nhất khu vực.

Điều đó đang đẩy Chính phủ Italy vào tình thế khó khăn trong bối cảnh Roma đang thực hiện một gói viện trợ cho phép các công ty trả dần các hóa đơn năng lượng trong vòng 2 năm, đồng thời bảo đảm cho các nhà cung cấp khí đốt và điện tới 90% số hóa đơn đã được lên lịch thanh toán lại.

Hiệu trưởng Trường quản lý SDA Bocconi tại thành phố Milan (Italy) Stefano Caselli cảnh báo rằng bất kỳ hỗ trợ bổ sung nào cho các công ty dưới hình thức nợ khiến cấu trúc công ty mắc nợ nặng nề và có thể trở nên không bền vững nếu doanh thu và lợi nhuận bị ảnh hưởng trong môi trường suy thoái.

Các khoản vay thời đại dịch do nhà nước bảo lãnh đã được đưa ra vào năm 2020 khi dịch bệnh Covid-19 gây ra sự gián đoạn đột ngột hoạt động của các doanh nghiệp trên toàn thế giới. Các công ty cần gấp các nguồn thanh khoản chi phí thấp. Tuy nhiên, hiện nay, trong thời lãi suất cao hơn và tăng trưởng chậm lại, nhiều công ty Italy nhận thấy khó có thể thay thế hoặc hoàn trả các khoản vay. Một số công ty thậm chí còn không đáp ứng được các điều kiện kèm theo khoản vay của họ.

Mỗi quốc gia thành viên của Liên minh châu Âu (EU) đã phát triển kế hoạch bảo đảm nhà nước của riêng mình cho đại dịch. Tại Italy, khuôn khổ này - được gọi là Garanzia Italia - yêu cầu các công ty đăng ký hạn mức tài trợ từ ngân hàng, sau đó sẽ yêu cầu bảo lãnh của nhà nước thông qua cơ quan tín dụng xuất khẩu SACE hoặc ngân hàng nhà nước Mediocredito Centrale - Mezzogiorno. Một khi được bật đèn xanh, người cho vay sẽ giải ngân.

Mức bảo lãnh dao động trong khoảng 70%-90% hạn mức tín dụng mới. Theo báo cáo của EBA, Italy có tỷ lệ nhà nước bảo lãnh cao nhất, tương đương 84,8% tổng số khoản vay được phát hành, so với 78,9% và 65,8% ở Tây Ban Nha và Pháp. Tính chung, Italy, Tây Ban Nha và Pháp chiếm khoảng 90% các khoản cho vay được nhà nước bảo lãnh vẫn còn tồn đọng trong toàn EU.

Cơ chế bảo lãnh đã được cung cấp cho tất cả các công ty đi vay, kể cả những công ty được xếp hạng thấp. Các ngân hàng sẵn sàng cung cấp hạn mức tín dụng khi biết rằng họ sẽ được nhà nước chi trả phần lớn. Những ngân hàng lớn nhất Italy như Intesa Sanpaolo, UniCredit và Banco BPM là những ngân hàng có mức rủi ro cao nhất.

Minh Châu