Bộ trưởng Bộ Công Thương: EVN cần giảm chi phí sản xuất, tăng minh bạch

16:12 | 14/06/2021

(HQ Online) - Nhận định thời gian tới thách thức đặt ra cho ngành điện rất lớn, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên đề nghị EVN vận hành hiệu quả thị trường điện, từng bước hình thành thị trường điện cạnh tranh hoàn chỉnh theo các cấp độ; giảm chi phí sản xuất, tăng tính cạnh tranh và minh bạch…

EVN khuyến cáo gia tăng cuộc gọi giả mạo ngành điện để lừa đảo
EVN ủng hộ 400 tỷ đồng cho Quỹ vắc xin phòng, chống Covid-19
Cảnh báo xuất hiện trang web giả mạo thương hiệu EVN
Bộ trưởng Bộ Công Thương: EVN cần giảm chi phí sản xuất, tăng minh bạch
Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên đề nghị EVN đẩy mạnh hơn đầu tư phát triển nguồn và lưới điện theo quy hoạch được duyệt. Ảnh: Internet

Theo Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), 5 tháng đầu năm 2021, điện thương phẩm toàn Tập đoàn đạt 90,56 tỷ kWh, tăng trưởng 8,57% so với cùng kỳ năm trước; điện sản xuất toàn hệ thống đạt 106 tỷ kWh, tăng trưởng 8,6% so với cùng kỳ năm trước và cao hơn 2,33% so với kế hoạch 5 tháng được Bộ Công Thương phê duyệt.

Đặc biệt cuối tháng 5/2021 và đầu tháng 6/2021, do tình trạng nắng nóng gay gắt, kéo dài tại khu vực miền Bắc và Bắc Trung Bộ dẫn đến nhu cầu phụ tải đỉnh (Pmax) của miền Bắc tăng cao đột biến, lên tới 21.500MW, tăng trưởng trên 15% so với cùng kỳ năm 2020.

Cơ quan điều độ hệ thống điện quốc gia đã huy động tối đa tất cả các nguồn điện trên hệ thống điện miền Bắc và khai thác tối đa khả năng truyền tải từ miền Trung ra miền Bắc.

Dù vậy, ông Nguyễn Tài Anh, Phó Tổng Giám đốc EVN cho hay, do nhu cầu phụ tải điện tăng cao đột biến kết hợp với thời gian này là cuối mùa khô, mực nước các hồ thuỷ điện xuống thấp nên vẫn xảy ra tình trạng quá tải cục bộ tại một số khu vực và phải tiết giảm phụ tải trong các ngày 31/5-3/6 trong các giờ cao điểm (từ khoảng 12h30-14h30 và 21h-23h).

“Công suất cắt giảm khoảng 500 MW-2.000 MW. Việc tiết giảm phụ tải tại miền Bắc trong những ngày này là tình huống khẩn cấp để đảm bảo vận hành an toàn hệ thống”, lãnh đạo EVN nói.

Phát biểu tại buổi làm việc với EVN mới đây, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên nhấn mạnh, EVN đã hoàn thành tốt nhiệm vụ cung cấp điện ổn định và an toàn, đảm bảo phát triển kinh tế - xã hội của đất nước ở mức cao liên tục trong nhiều năm.

Điện thương phẩm tăng trưởng bình quân 10 năm từ 2011 đến 2020 là 9,7%/năm, năm 2020 đạt 217 tỷ kWh; mức sử dụng điện bình quân đạt hơn 2.200 kWh/người/năm.

Đặc biệt, trong thời gian qua, EVN đã làm tốt công tác phòng chống dịch covid -19 tại các khâu sản xuất, truyền tải, phân phối điện và dịch vụ khách hàng, đảm bảo việc cung cấp điện được ổn định và thông suốt. Lưới điện tại các vùng kinh tế trọng điểm phía Bắc, phía Nam được kết nối mạch vòng đảm bảo cung cấp điện an toàn và tin cậy.

Tuy nhiên, vì những nguyên nhân khách quan và chủ quan, Tập đoàn vẫn còn tồn tại những hạn chế như: Tiến độ đầu tư một số công trình nguồn điện do EVN làm chủ đầu tư còn chậm; mất cân đối nguồn cung điện giữa các vùng miền. Một số công trình lưới điện truyền tải quan trọng bị chậm tiến độ.

"Tiến độ đầu tư các công trình lưới điện còn chưa đồng bộ các công trình nguồn điện, nhất là các nguồn điện năng lượng tái tạo, dẫn đến quá tải cục bộ tại một số khu vực…”, người đứng đầu ngành Công Thương nhấn mạnh.

Hiện nay, tác động của dịch bệnh Covid -19 đến kinh tế xã hội nói chung rất nặng nề, nhưng dự báo trong tương lai gần, khi dịch bệnh được kiểm soát tốt, nhu cầu về điện sẽ tăng cao, đồng nghĩa với việc thách thức đặt ra cho ngành là rất lớn.

Trong bối cảnh đó, ông Nguyễn Hồng Diên đề nghị EVN đẩy mạnh hơn đầu tư phát triển nguồn và lưới điện theo quy hoạch được duyệt.

Tập đoàn cần cố gắng đẩy nhanh tiến độ các dự án đã được triển khai và tập trung tháo gỡ những dự án còn đang vướng mắc, cũng như phát triển các dự án nguồn điện trên cơ sở khai thác hiệu quả, tiết kiệm tài nguyên, bảo vệ môi trường và phát triền bền vững.

Đồng thời, đầu tư hệ thống lưới điện truyền tải, phân phối đồng bộ với phát triển nguồn điện, phù hợp với kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo vận hành an toàn và hiệu quả.

Đáng chú ý, Bộ trưởng Bộ Công Thương đề nghị EVN cần vận hành hệ thống điện và thị trường điện an toàn, tin cậy, hợp lý, đáp ứng các quy định về điều kiện của các cấp độ thị trường điện Việt Nam; vận hành hiệu quả thị trường điện, từng bước hình thành thị trường điện cạnh tranh hoàn chỉnh theo các cấp độ; giảm chi phí sản xuất, tăng tính cạnh tranh và minh bạch…

Đức Quang