Bộ trưởng Bộ Công Thương: EVN cần giảm chi phí sản xuất, tăng minh bạch
![]() | EVN khuyến cáo gia tăng cuộc gọi giả mạo ngành điện để lừa đảo |
![]() | EVN ủng hộ 400 tỷ đồng cho Quỹ vắc xin phòng, chống Covid-19 |
![]() | Cảnh báo xuất hiện trang web giả mạo thương hiệu EVN |
![]() |
Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên đề nghị EVN đẩy mạnh hơn đầu tư phát triển nguồn và lưới điện theo quy hoạch được duyệt. Ảnh: Internet |
Theo Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), 5 tháng đầu năm 2021, điện thương phẩm toàn Tập đoàn đạt 90,56 tỷ kWh, tăng trưởng 8,57% so với cùng kỳ năm trước; điện sản xuất toàn hệ thống đạt 106 tỷ kWh, tăng trưởng 8,6% so với cùng kỳ năm trước và cao hơn 2,33% so với kế hoạch 5 tháng được Bộ Công Thương phê duyệt.
Đặc biệt cuối tháng 5/2021 và đầu tháng 6/2021, do tình trạng nắng nóng gay gắt, kéo dài tại khu vực miền Bắc và Bắc Trung Bộ dẫn đến nhu cầu phụ tải đỉnh (Pmax) của miền Bắc tăng cao đột biến, lên tới 21.500MW, tăng trưởng trên 15% so với cùng kỳ năm 2020.
Cơ quan điều độ hệ thống điện quốc gia đã huy động tối đa tất cả các nguồn điện trên hệ thống điện miền Bắc và khai thác tối đa khả năng truyền tải từ miền Trung ra miền Bắc.
Dù vậy, ông Nguyễn Tài Anh, Phó Tổng Giám đốc EVN cho hay, do nhu cầu phụ tải điện tăng cao đột biến kết hợp với thời gian này là cuối mùa khô, mực nước các hồ thuỷ điện xuống thấp nên vẫn xảy ra tình trạng quá tải cục bộ tại một số khu vực và phải tiết giảm phụ tải trong các ngày 31/5-3/6 trong các giờ cao điểm (từ khoảng 12h30-14h30 và 21h-23h).
“Công suất cắt giảm khoảng 500 MW-2.000 MW. Việc tiết giảm phụ tải tại miền Bắc trong những ngày này là tình huống khẩn cấp để đảm bảo vận hành an toàn hệ thống”, lãnh đạo EVN nói.
Phát biểu tại buổi làm việc với EVN mới đây, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên nhấn mạnh, EVN đã hoàn thành tốt nhiệm vụ cung cấp điện ổn định và an toàn, đảm bảo phát triển kinh tế - xã hội của đất nước ở mức cao liên tục trong nhiều năm.
Điện thương phẩm tăng trưởng bình quân 10 năm từ 2011 đến 2020 là 9,7%/năm, năm 2020 đạt 217 tỷ kWh; mức sử dụng điện bình quân đạt hơn 2.200 kWh/người/năm.
Đặc biệt, trong thời gian qua, EVN đã làm tốt công tác phòng chống dịch covid -19 tại các khâu sản xuất, truyền tải, phân phối điện và dịch vụ khách hàng, đảm bảo việc cung cấp điện được ổn định và thông suốt. Lưới điện tại các vùng kinh tế trọng điểm phía Bắc, phía Nam được kết nối mạch vòng đảm bảo cung cấp điện an toàn và tin cậy.
Tuy nhiên, vì những nguyên nhân khách quan và chủ quan, Tập đoàn vẫn còn tồn tại những hạn chế như: Tiến độ đầu tư một số công trình nguồn điện do EVN làm chủ đầu tư còn chậm; mất cân đối nguồn cung điện giữa các vùng miền. Một số công trình lưới điện truyền tải quan trọng bị chậm tiến độ.
"Tiến độ đầu tư các công trình lưới điện còn chưa đồng bộ các công trình nguồn điện, nhất là các nguồn điện năng lượng tái tạo, dẫn đến quá tải cục bộ tại một số khu vực…”, người đứng đầu ngành Công Thương nhấn mạnh.
Hiện nay, tác động của dịch bệnh Covid -19 đến kinh tế xã hội nói chung rất nặng nề, nhưng dự báo trong tương lai gần, khi dịch bệnh được kiểm soát tốt, nhu cầu về điện sẽ tăng cao, đồng nghĩa với việc thách thức đặt ra cho ngành là rất lớn.
Trong bối cảnh đó, ông Nguyễn Hồng Diên đề nghị EVN đẩy mạnh hơn đầu tư phát triển nguồn và lưới điện theo quy hoạch được duyệt.
Tập đoàn cần cố gắng đẩy nhanh tiến độ các dự án đã được triển khai và tập trung tháo gỡ những dự án còn đang vướng mắc, cũng như phát triển các dự án nguồn điện trên cơ sở khai thác hiệu quả, tiết kiệm tài nguyên, bảo vệ môi trường và phát triền bền vững.
Đồng thời, đầu tư hệ thống lưới điện truyền tải, phân phối đồng bộ với phát triển nguồn điện, phù hợp với kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo vận hành an toàn và hiệu quả.
Đáng chú ý, Bộ trưởng Bộ Công Thương đề nghị EVN cần vận hành hệ thống điện và thị trường điện an toàn, tin cậy, hợp lý, đáp ứng các quy định về điều kiện của các cấp độ thị trường điện Việt Nam; vận hành hiệu quả thị trường điện, từng bước hình thành thị trường điện cạnh tranh hoàn chỉnh theo các cấp độ; giảm chi phí sản xuất, tăng tính cạnh tranh và minh bạch…
Tin liên quan

Thông qua Luật Điện lực (sửa đổi), chưa xoá bỏ ngay việc bù chéo giá điện
15:02 | 30/11/2024 Kinh tế

Giá điện tăng 4,8%, lên hơn 2.100 đồng/kWh từ ngày 11/10
19:11 | 11/10/2024 Sự kiện - Vấn đề

Hài hòa lợi ích trong giá điện
07:31 | 28/08/2024 Sự kiện - Vấn đề

Vietjet mở lối khám phá thung lũng Swan: Thiên đường cho kẻ mộng mơ và tín đồ ẩm thực
16:28 | 30/06/2025 Thị trường - Doanh nghiệp

Không có sự khác biệt nào giữa một tỷ phú với một bác tài Tuk tuk trong thế giới AI
14:19 | 26/06/2025 Thị trường - Doanh nghiệp

Binh đoàn 20 bàn giao công trình sửa chữa nhà đồng đội
17:26 | 25/06/2025 Thị trường - Doanh nghiệp

Top 10 công ty công nghệ uy tín năm 2025 sẵn sàng “vươn mình” cùng “bệ phóng” chính sách
16:32 | 22/06/2025 Thị trường - Doanh nghiệp

“Mở khóa” dinh dưỡng tự nhiên bằng công nghệ: Sữa Việt tạo tiếng vang tại sân chơi toàn cầu
10:28 | 21/06/2025 Thị trường - Doanh nghiệp

Vietjet đồng hành cùng người hâm mộ đến K-Star Spark 2025 tại Hà Nội
20:46 | 20/06/2025 Thị trường - Doanh nghiệp

Từ số hóa đến cá nhân hóa: Gen Y và Gen Z đang tái định hình thị trường bảo hiểm Việt Nam
20:47 | 13/06/2025 Thị trường - Doanh nghiệp

HDBank hợp tác BIDV triển khai nguồn vốn quốc tế thúc đẩy phát triển bền vững
11:20 | 13/06/2025 Thị trường - Doanh nghiệp

Thị trường bảo hiểm Việt Nam 2025: Tái thiết niềm tin, hướng tới phát triển bền vững
18:33 | 12/06/2025 Thị trường - Doanh nghiệp

Cần cơ chế “mở khóa” để nhà ở xã hội không bị đẩy lên cao
18:15 | 12/06/2025 Thị trường - Doanh nghiệp

Nhiều dự án khởi nghiệp xanh đã có sản phẩm xuất khẩu
14:29 | 12/06/2025 Thị trường - Doanh nghiệp

Ngành ngân hàng dẫn đầu phát hành trái phiếu doanh nghiệp
10:16 | 11/06/2025 Doanh nghiệp - Thương hiệu

Xuất khẩu tăng, nhưng dệt may vẫn đứng trước bài toán đổi hướng
08:57 | 10/06/2025 Thị trường - Doanh nghiệp
Vấn đề Bạn quan tâm
Tin mới

Chú trọng nâng cao năng lực chế biến sâu và bảo quản nông sản sau thu hoạch

Kịch bản nào cho xuất khẩu thủy sản nửa cuối năm?

Cơ hội để ngành điện tử Việt Nam tái cấu trúc
Cải cách quản lý thuế hộ kinh doanh: Phân loại theo doanh thu, tăng ngưỡng chịu thuế
Sửa đổi Luật Thuế TNCN: Tham vấn toàn diện, đảm bảo mục tiêu trình luật đúng hạn

(INFORGRAPHICS) - Cơ cấu tổ chức bộ máy mới của ngành Thuế từ ngày 1/7/2025
15:14 | 01/07/2025 Infographics

Bài 3: (LONGFORM): Phân cấp, phân quyền trong quản lý thuế: Tăng hiệu quả, giảm thủ tục vì người dân và doanh nghiệp
15:54 | 30/06/2025 Diễn đàn

(INFOGRAPHICS): Kế hoạch hành động của Cục Thuế để phát triển kinh tế tư nhân
08:59 | 30/06/2025 Infographics

(INFOGRAPHICS): Lưu ý khi làm thủ tục định danh điện tử cho doanh nghiệp, tổ chức
09:00 | 29/06/2025 Infographics

(INFOGRAPHICS): 7 chính sách thuế nổi bật có hiệu lực từ 1/7/2025
09:17 | 27/06/2025 Infographics
Cải cách quản lý thuế hộ kinh doanh: Phân loại theo doanh thu, tăng ngưỡng chịu thuế
Sửa đổi Luật Thuế TNCN: Tham vấn toàn diện, đảm bảo mục tiêu trình luật đúng hạn

Hải quan khu vực VIII phát hiện nhiều sai phạm qua "hậu kiểm"

Hoá đơn trên 5 triệu đồng phải thanh toán không dùng tiền mặt mới được khấu trừ thuế

Hộ, cá nhân kinh doanh sử dụng số định danh cá nhân của người đại diện làm mã số thuế

Cơ cấu tổ chức mới của Bộ Tài chính từ ngày 1/7/2025

Cơ hội để ngành điện tử Việt Nam tái cấu trúc

Doveco: Tiên phong sản xuất xanh, khai mở tầm nhìn bền vững cho nông sản Việt

Viettel khởi công biểu tượng công nghệ mới bên sông Hàn

Batdongsan.com.vn được vinh danh là nền tảng công nghệ bất động sản số 1 Việt Nam

Hai nhà máy AI của FPT lọt TOP 500 siêu máy tính mạnh nhất thế giới

Doanh nghiệp SME siêu nhỏ được tái cấp hạn mức hoàn toàn tự động trên BIZ MBBANK

Hoá đơn trên 5 triệu đồng phải thanh toán không dùng tiền mặt mới được khấu trừ thuế

Bài 4: Thẩm quyền phê duyệt hồ sơ APA: Bước tiến cải cách, kỳ vọng rút ngắn thời gian và tăng tính chủ động cho doanh nghiệp

Máy móc, thiết bị của DN chế xuất không lưu giữ tại kho thuê ngoài

Hải quan triển khai thực hiện Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xử lý vi phạm hành chính

Giảm thuế giá trị gia tăng từ 1/7/2025 đến hết 31/12/2026

Người khai hải quan được khai bổ sung thông tin về chứng từ chứng nhận xuất xứ

Chú trọng nâng cao năng lực chế biến sâu và bảo quản nông sản sau thu hoạch

Kịch bản nào cho xuất khẩu thủy sản nửa cuối năm?

Xuất khẩu tại Nghệ An tăng trưởng tích cực nửa đầu năm

Khởi công 2 công trình thuộc Đề án thí điểm xây dựng Cửa khẩu thông minh

“Cửa sáng” cho nông sản Việt vào Nhật

Thông tư 40 mở đường tiết giảm chi phí cho doanh nghiệp xuất khẩu

Thêm một loại hình mới giúp giảm áp lực giá bất động sản vùng đô thị

Các đại dự án bất động sản: Cú hích mới cho thị trường phát triển

C.P. Việt Nam không vi phạm quy định về an toàn thực phẩm khi cung cấp thịt heo, thịt gà

Chủ động ứng phó khi thị trường xăng dầu biến động

Sản phẩm kem massage của Hàn Quốc bị đình chỉ lưu hành, thu hồi trên toàn quốc
