Bộ Kế hoạch và Đầu tư phản hồi vướng mắc liên quan đến thực hiện Thông tư 05
![]() | Đẩy mạnh phân bổ kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025 |
![]() | Doanh nghiệp góp ý về dự thảo Thông tư thay thế các thông tư về xác định xuất xứ hàng hóa XNK |
![]() |
Công chức Cục Hải quan Quảng Nam kiểm tra hàng hóa nhập khẩu. Ảnh: T.H |
Sẽ rà soát hiệu chỉnh
Liên quan đến vấn đề cơ quan Hải quan vẫn còn phát sinh nhiều vướng mắc liên quan đến việc xác định mặt hàng trong nước đã sản xuất được để làm cơ sở xem xét miễn thuế NK, Tổng cục Hải quan (Bộ Tài chính) đã có công văn 9045/BTC-TCHQ đề nghị Bộ Kế hoạch và Đầu tư có hướng dẫn, giải đáp cụ thể (Tạp chí Hải quan đề cập tại số 84 phát hành ngày 21/10/2022-PV).
Ngay sau đó, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã có công văn gửi Bộ Tài chính phản hồi về vấn đề này. Tại công văn, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết ngày 7/10/2022, đơn vị đã có công văn 7170/BKHĐT–KTCN đề nghị cung cấp thông tin hàng hóa cập nhật danh mục hàng hóa trong nước đã sản xuất được.
Theo công văn 7170/BKHĐT–KTCN, để tiếp tục giải quyết vướng mắc phát sinh, đồng thời rà soát hàng hóa đã được sản xuất mới xuất hiện trên thị trường; hàng hóa đến nay đã dừng sản xuất/cung cấp ra thị trường, Bộ Kế hoạch và Đầu tư tiến hành cập nhật Danh mục máy móc, thiết bị, phụ tùng thay thế, phương tiện vận tải chuyên dùng, nguyên liệu, vật tư, linh kiện, bán thành phẩm trong nước đã sản xuất được. Bộ này nhấn mạnh, đối với các hàng hóa trong 2 lần cập nhật Danh mục (năm 2018 và 2021) không có cơ quan, đơn vị nào đăng ký đã sản xuất được, Bộ Kế hoạch và Đầu tư sẽ tiến hành rà soát, xem xét loại bỏ khỏi Danh mục hàng hóa trong nước đã sản xuất được.
Đối với các vướng mắc liên quan đến việc thực hiện một số điều khoản của Thông tư 05, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết sẽ tiến hành rà soát, nghiên cứu để hiệu chỉnh tại Thông tư sửa đổi, bổ sung Thông tư 05 cho phù hợp. Và mong muốn Tổng cục Hải quan, Bộ Tài chính tích cực phối hợp trong quá trình soạn thảo để văn bản quy phạm pháp luật có chất lượng.
Đối với các vướng mắc liên quan đến việc áp dụng một số mặt hàng cụ thể như sản phẩm linh kiện, phụ tùng ô tô, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho rằng, các nội dung vướng mắc của Thông tư 01/2018/TT-BTC đã được đơn vị sửa đổi, bổ sung tại Thông tư 05 và đã có nhiều văn bản giải quyết vướng mắc gửi cơ quan Hải quan, Bộ Tài chính.
Bộ Kế hoạch và Đầu tư nhấn mạnh, trong trường hợp vẫn còn tồn tại vướng mắc, đơn vị sẽ đưa nội dung vướng mắc và cuộc họp triển khai xây dựng Thông tư sửa đổi, bổ sung Thông tư 05. Dự kiến cuộc họp sẽ có đại diện Bộ Tài chính, Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam và các DN sản xuất, lắp ráp ô tô trong nước.
Đối với những hàng hóa đã có tên hàng, mô tả kỹ thuật rõ ràng trong Thông tư 05, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đề nghị cơ quan Hải quan tra cứu tên hàng, mô tả kỹ thuật trong Thông tư để thực hiện theo quy định. Còn với mặt hàng là thiết bị phục vụ trực tiếp cho hoạt động dầu khí, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đề nghị tra cứu tại phụ lục 2 và phụ lục 6 Thông tư 05 để xác định.
Hướng dẫn một số quy định
Trên cơ sở phản hồi của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, ngày 14/11/2022, Tổng cục Hải quan đã có công văn gửi một số các đơn vị Hải quan địa phương triển khai áp dụng quy định tại Điều 3 Thông tư 05 đối với một số trường hợp cụ thể.
Cụ thể, đối với mặt hàng là thiết bị phục vụ trực tiếp cho hoạt động dầu khí, Tổng cục Hải quan yêu cầu Cục Hải quan: Bà Rịa- Vũng Tàu, Hà Nam Ninh, Quảng Nam tra cứu phụ lục 2 (Danh mục máy móc, thiết bị, dây chuyền công nghệ trong nước đã sản xuất được) và phụ lục 6 (Danh mục vật tư cần thiết cho hoạt động dầu khí trong nước đã sản xuất được) Thông tư 05 để xác định.
Đối với mặt hàng là vật tư cần thiết cho hoạt động dầu khí trong nước đã sản xuất được, tại phụ lục 6 Thông tư 05 quy định “vật tư cần thiết cho hoạt động dầu khí trong nước đã sản xuất được”. Tổng cục Hải quan yêu cầu, những vật tư cần NK phục vụ trực tiếp tiến hành hoạt động thăm dò dầu khí chỉ cần đối chiếu với phụ lục 6 Thông tư 05.
Đối với các mặt hàng khác, theo hướng dẫn của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, tùy theo mục đích sử dụng, lĩnh vực sản xuất mà hàng hóa sẽ có yêu cầu khác nhau về đặc tính, tiêu chuẩn, kỹ thuật. Tổng cục Hải quan yêu cầu các đơn vị căn cứ mục đích sử dụng, lĩnh vực sản xuất của hàng hóa để lựa chọn, áp dụng đối chiếu với 1 phụ lục phù hợp.
Về sự chưa phù hợp giữa tên hàng, mã số, ký hiệu, quy cách, mô tả, đặc tính kỹ thuật của một số hàng hóa, Tổng cục Hải quan đề nghị các đơn vị tra cứu tên hàng, mô tả, đặc tính kỹ thuật đã được quy định tại Thông tư 05 để thực hiện theo quy định đối với những hàng hóa đã có tên hàng, mô tả, đặc tính kỹ thuật rõ ràng.
Còn đối với mặt hàng xà lan, tàu thủy; van; đồ dùng bảo hộ lao động; giàn cố định trên biển, tại phụ lục 1 Thông tư 05 quy định hàng hóa trong nước đã sản xuất được bao gồm cả những hàng hóa có đồng thời các thông số kỹ thuật thấp hơn hoặc bằng thông số kỹ thuật được quy định tại phần mô tả kỹ thuật của hàng hóa, Tổng cục Hải quan đề nghị các đơn vị nghiên cứu triển khai thực hiện.
Ví dụ, STT 79 tại phụ lục 1 Thông tư 05 quy định mặt hàng xà lan nhà ở có mô tả kỹ thuật: trọng tải 9.500 tấn, sức chở 150 người thfi có thể xác định loại xà lan nhà ở có trọng tải trên là hàng hóa trong nước đã sản xuất được.
Ngoài ra, đối với mặt hàng Van (STT 397-400, 402, 409, 410 phụ lục 4 Thông tư -05); mặt hàng đồ dùng bảo hộ lao động (STT 40 phụ lục 6); mặt hàng giàn cố định trên biển, Tổng cục Hải quan cho rằng, các đơn vị cần tra cứu tên hàng, mô tả, đặc tính kỹ thuật trong Thông tư 05 để thực hiện.
Tổng cục Hải quan nhấn mạnh, theo phản hồi của Bộ Kế hoạch và Đầu tư liên quan đến văn bản số 1068/BKHĐT-KHCN ngày 1/3/2021 là Thông tư 01/2018/TT-BKHĐT ngày 30/3/2018 đã hết hiệu lực thi hành, đề nghị các đơn vị không tiếp tục áp dụng văn bản này để xác định hàng hóa NK thuộc loại trong nước đã sản xuất hay chưa.
Tin liên quan

Thực hiện giảm thuế giá trị gia tăng đến hết 31/12/2026
15:02 | 27/06/2025 Chính sách thuế, hải quan

Hải quan khu vực V giải đáp vướng mắc cho doanh nghiệp chế xuất
10:01 | 25/06/2025 Chính sách thuế, hải quan

Thuế giá trị gia tăng đối với mặt hàng máy thêu vi tính
09:47 | 09/06/2025 Chính sách thuế, hải quan

Không phải xuất trình Giấy chứng nhận kiểm dịch sầu riêng XK cho cơ quan Hải quan
16:36 | 09/07/2025 Chính sách thuế, hải quan

Đính chính tỷ giá tính thuế do lỗi hệ thống
16:33 | 09/07/2025 Chính sách thuế, hải quan

Hướng dẫn chính sách thuế dành cho nhà thầu nước ngoài
09:40 | 09/07/2025 Chính sách thuế, hải quan

Khai sửa đổi, bổ sung trị giá hàng hóa nhập khẩu đã thông quan
13:59 | 08/07/2025 Chính sách thuế, hải quan

Chính sách thuế TNCN đối với chi phí cách ly phòng, chống dịch Covid-19
09:15 | 08/07/2025 Chính sách thuế, hải quan

Điều chỉnh lệ phí đăng ký, cấp biển số xe
08:54 | 08/07/2025 Chính sách thuế, hải quan

Công bố một số thủ tục hành chính liên quan đến thành lập và hoạt động của hộ kinh doanh
08:15 | 08/07/2025 Chính sách thuế, hải quan

Công bố thủ tục kiểm tra hoá đơn giá trị gia tăng kiêm tờ khai hoàn thuế và hàng hoá
19:46 | 07/07/2025 Chính sách thuế, hải quan

Đề xuất gộp tờ khai thuế tiêu thụ đặc biệt để giảm trùng lặp thủ tục
15:57 | 07/07/2025 Chính sách thuế, hải quan

Hải quan triển khai nội dung về thực hiện điều chỉnh tổ chức bộ máy từ ngày 1/7/2025
07:52 | 07/07/2025 Chính sách thuế, hải quan

Quyền xuất nhập khẩu của doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài
07:47 | 07/07/2025 Chính sách thuế, hải quan

Đề xuất hoàn thiện cơ sở pháp lý về thời hạn xử lý nghĩa vụ tài chính đất đai
09:24 | 04/07/2025 Chính sách thuế, hải quan

Hàng hóa phục vụ phát triển khoa học, công nghệ được miễn thuế nhập khẩu
08:31 | 04/07/2025 Chính sách thuế, hải quan
Vấn đề Bạn quan tâm
Tin mới

Sẵn sàng triển khai quy định về khấu trừ, nộp thay thuế

Thực hiện chính quyền 2 cấp: tháo “nút thắt” cho nhiều dự án bất động sản

Không phải xuất trình Giấy chứng nhận kiểm dịch sầu riêng XK cho cơ quan Hải quan

Phát hiện kho chứa hơn 47.000 sản phẩm nhập lậu tại Quảng Ninh

Hướng đi mới cho doanh nghiệp sữa Việt tại Singapore

(INFORGRAPHICS): Hướng dẫn các kênh nộp thuế điện tử nhanh chóng, tiện lợi
00:00 | 08/07/2025 Infographics

(INFORGRAPHICS): 10 doanh nghiệp niêm yết có vốn hóa lớn nhất tại TP. Hà Nội
09:00 | 08/07/2025 Infographics

(INFORGRAPHICS): Những điểm cần lưu ý đối với tài khoản định danh điện tử của doanh nghiệp
19:17 | 07/07/2025 Infographics

(INFORGRAPHICS) - Cơ cấu tổ chức bộ máy mới của ngành Thuế từ ngày 1/7/2025
15:14 | 01/07/2025 Infographics

Bài 3: (LONGFORM): Phân cấp, phân quyền trong quản lý thuế: Tăng hiệu quả, giảm thủ tục vì người dân và doanh nghiệp
15:54 | 30/06/2025 Diễn đàn

Sẵn sàng triển khai quy định về khấu trừ, nộp thay thuế

Mã hải quan của các đơn vị thuộc Chi cục Hải quan khu vực II

Nửa đầu năm, Hải quan khu vực XX thu NSNN đạt hơn 47%

Hải quan Phú Quốc: Đồng bộ giải pháp đón lượng khách tăng đột biến

Xây dựng Luật Quản lý thuế (thay thế) nhằm nâng cao hiệu quả quản lý

Ngành Thuế Hải Phòng kiện toàn bộ máy phục vụ người nộp thuế thông suốt

Doanh nghiệp thành lập mới tăng mạnh trong tháng 6

Tân cảng Sài Gòn đạt giải Nhì Giải thưởng Sáng tạo TP. Hồ Chí Minh

Doanh nghiệp điện tử cần chủ động kịch bản ứng phó với các mức thuế quan từ Mỹ

Doanh nghiệp xây dựng gặp khó khi giá nguyên vật liệu tăng cao

Ông Nguyễn Thanh Sơn được bổ nhiệm giữ chức Giám đốc điều hành Vietjet

Bất động sản khu Đông Hải Phòng: Trung tâm chuyển dịch dòng đầu tư

Hướng đi mới cho doanh nghiệp sữa Việt tại Singapore

Trước hợp nhất, Bắc Giang vượt Bắc Ninh về xuất khẩu

10 nhóm hàng xuất khẩu lớn nhất tháng 6/2025

Nghệ An: Xuất khẩu 6 tháng đạt 1,8 tỷ USD

Doanh nghiệp Việt: cần thích ứng với chính sách mới của Indonesia để mở rộng xuất khẩu

Thép Việt vào Anh chịu hạn ngạch mới

Mở đường xuất khẩu nhân lực thương mại điện tử ra quốc tế

ShopeeFood dẫn đầu thị phần giao đồ ăn trực tuyến tại Việt Nam

Ra mắt trung tâm ươm tạo nhân lực số cho thương mại điện tử và logistic

Truy xuất nguồn gốc: “hộ chiếu số” bắt buộc trong thương mại điện tử

Trình Quốc hội thảo luận dự án Luật Thương mại điện tử tại Kỳ họp thứ 10

Thúc đẩy xuất khẩu xuyên biên giới qua thương mại điện tử

Chủ đầu tư phải hoàn trả chênh lệch cho người mua nếu giá nhà thấp hơn quyết toán

Sản xuất công nghiệp kỳ vọng bứt phá vào cuối năm

Bất động sản chịu áp lực bởi chi phí xây dựng leo thang

Thu hút FDI 6 tháng đầu năm 2025 bùng nổ, cao nhất 15 năm

Du lịch Việt Nam trước thời cơ vàng để cán mốc doanh thu "triệu tỷ đồng"
