Báo động gia tăng chứng mất ngủ ở người trẻ

16:04 | 21/05/2019

(HQ Online) - Theo các chuyên gia y tế, tình trạng mất ngủ hay còn gọi rối loạn giấc ngủ ngày càng phổ biến và có xu hướng gia tăng ở người trẻ (từ 18 đến 30 tuổi).    

bao dong gia tang chung mat ngu o nguoi tre
Bác sĩ Bệnh viện ĐH Y Dược TPHCM khám cho bệnh nhân bị chứng mất ngủ.

Theo thống kê tại Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM, mỗi ngày bệnh viện tiếp nhận 15 - 17 bệnh nhân tới khám, điều trị bệnh mất ngủ. Trung tâm Y tế Medic Hòa Hảo, mỗi tháng phòng khám chuyên khoa mất ngủ này tiếp nhận 500 - 600 bệnh nhân.

Bác sĩ chuyên khoa 2 Trần Minh Khuyên, chuyên khoa Tâm thần kinh trị liệu, Phòng khám Đại học Y Dược 1, Bệnh viện ĐH Y Dược TPHCM cho biết, tình trạng rối loạn giấc ngủ ở người trẻ tuổi hiện nay chủ yếu do mắc phải hội chứng rối loạn lo âu và stress. Bên cạnh đó, người bệnh có thể bị mất ngủ do tâm thần phân liệt, dùng các chất kích thích, nghiện game hoặc mắc các bệnh lý khác. Việc sử dụng chất gây nghiện sẽ dẫn đến tình trạng loạn thần, gây rối loạn giấc ngủ ở giới trẻ.

Theo các bác sĩ chuyên khoa tâm thần, với một người trưởng thành, mỗi đêm cần từ 7 - 8 giờ để ngủ. Khi bị chứng mất ngủ sẽ phát sinh nhiều hệ lụy khác, ảnh hưởng đến cuộc sống gia đình, hiệu quả công việc. Người mất ngủ, ngoài việc giảm sút sức khỏe còn thường xuyên cáu gắt với những người xung quanh, làm việc không hiệu quả... Ngoài ra, mất ngủ kéo dài có thể làm tăng nguy cơ gây tai nạn giao thông.

Hiện một số người bị chứng mất ngủ, khó ngủ đã tự ra tiệm thuốc tây để mua thuốc ngủ, thuốc an thần. Việc tự ý dùng thuốc như vậy sẽ làm cơ thể lệ thuộc vào thuốc, nếu không uống sẽ không ngủ được. Nếu tự ý dùng thuốc trong thời gian dài, người bệnh sẽ lạm dụng thuốc, mất tập trung, mệt mỏi hoặc rối loạn tâm thần. Vì vậy, khi sử dụng các loại thuốc trên thì phải có sự chỉ định của bác sĩ.

Thậm chí, nhiều trường hợp người bệnh rối loạn giấc ngủ cho rằng, việc uống rượu bia sẽ dễ ngủ, chữa được bệnh mất ngủ. Thế nhưng, theo các bác sĩ, việc lạm dụng rượu bia để dễ ngủ là sai. Khi sử dụng liên tục và kéo dài sẽ khiến cơ thể trở nên nghiện rượu, ngủ không sâu, sau khi dậy sẽ mệt mỏi, đau đầu.

Bác sĩ Trần Minh Khuyên tư vấn, để điều trị rối loạn giấc ngủ, chúng ta cần thay đổi thói quen sinh hoạt hợp lý để cơ thể tự điều chỉnh. Rối loạn giấc ngủ được chữa trị bằng cách hướng dẫn cho bệnh nhân tự điều tiết và cân bằng cơ thể để có lại được giấc ngủ sinh lý. Trường hợp không tự điều tiết được thì mới dùng đến thảo dược và cuối cùng bệnh nặng mới bắt buộc dùng tân dược.

Ngoài ra, để tự điều tiết cơ thể, người bệnh nên tập thói quen ngủ sớm; trước khi ngủ cần giải phóng căng thẳng, áp lực. Trường hợp mất ngủ do stress, chúng ta có thể khắc phục bệnh bằng cách thư giãn trước khi ngủ như nghe nhạc, ngừng suy nghĩ, thư giãn cơ thể, bác sĩ Khuyên nhấn mạnh.

 

Thu Dịu