Ấn Độ: Siết kiểm soát hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc

19:42 | 08/07/2020

(HQ Online) - Hải quan Ấn Độ đang tiến hành triển khai kiểm tra thủ công trên toàn quốc đối với hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc khai báo giá thấp, đặc biệt là đối với hàng hóa có giá trị thấp.

Chinese products accounted for 14% of India’s total imports between April 2019 and February 2020.  (Bloomberg)

Động thái chưa từng có này của Hải quan Ấn Độ đưa ra trong bối cảnh căng thẳng tại biên giới giữa 2 nước thời gian gần đây và đây được coi là hành động trả đũa.

Hải quan Ấn Độ cho rằng hầu hết các thủ tục thông quan hàng hóa hiện nay đang được thực hiện tự động hóa. Chỉ có khoảng 20-30% các lô hàng được lựa chọn để kiểm tra thủ công. Hoạt động kiểm tra hiện nay chủ yếu nhằm vào hàng hóa có giá trị thấp và hàng hóa không có nhãn hiệu được khai báo giá thấp.

Vào tháng 5, chính phủ Ấn Độ đã quyết định áp dụng khai báo thông tin xuất xứ hàng hóa đối với hàng hóa nhập khẩu. Đây là quy định bắt buộc được thực hiện trên Cổng thông tin mua sắm trực tuyến GeM (chợ điện tử của chính phủ).

Theo nghiên cứu của Tổ chức Liêm chính tài chính toàn cầu, năm 2016, Ấn Độ đã thất thu 13 tỉ USD do tình trạng khai báo hóa đơn sai lệch từ hàng hóa nhập khẩu có xuất xứ từ Trung Quốc. Con số này tương đương 5,5 % tổng số thu ngân sách của quốc gia này trong năm 2016.

Hàng hóa của Trung Quốc chiếm khoảng 14% tổng hàng hóa nhập khẩu của Ấn Độ. Các mặt hàng nhập khẩu chính bao gồm linh kiện điện thoại và ô tô, thiết bị viễn thông, sản phẩm nhựa và kim loại, hoạt chất dược phẩm (API) và các hóa chất khác.

Theo ông C.R. Raghavendra, Chủ tịch Hiệp hội Hãng tàu tại cảng Chennai và Ennore, cho đến nay chưa có thông tin nào từ Hải quan Ấn Độ về việc hạn chế nhập khẩu hàng hóa Trung Quốc.

Tuy nhiên, Hải quan Ấn Độ sẽ tăng cường việc kiểm tra hàng hóa. Thực tế, thời gian qua, dựa trên thông tin tình báo, Hải quan Ấn Độ đã thu giữ một lượng lớn thuốc lá và ma túy nhập lậu từ Trung Quốc.

Ngọc Loan (theo livemint.com)