1/4 vốn tín dụng tại TPHCM chảy vào các doanh nghiệp nhỏ và vừa

21:47 | 26/09/2022

(HQ Online) - Chiều 26/9, Đoàn Đại biểu Quốc hội TPHCM có buổi làm việc với các Sở, ngành trên địa bàn khảo sát về tình hình thực hiện Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa trên địa bàn TPHCM giai đoạn từ 1/1/2018 đến 30/6/2022.

Luật hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa vẫn “ngoài tầm với” của doanh nghiệp
Room tín dụng đã nới, doanh nghiệp có được giải “cơn khát” vốn?
1/4 vốn tín dụng tại TPHCM chảy vào các doanh nghiệp nhỏ và vừa
Ông Võ Minh Tuấn phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: N.H

Thông tin về việc triển khai thực hiện Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa của ngành ngân hàng trên địa bàn TPHCM, ông Võ Minh Tuấn, Giám đốc NHNN chi nhánh TPHCM cho biết, Luật có quy định doanh nghiệp nhỏ và vừa được cấp bảo lãnh tín dụng tại Quỹ Bảo lãnh tín dụng doanh nghiệp nhỏ và vừa. Tuy nhiên, việc thực hiện Nghị định 34/2018/NĐ-CP về việc thành lập, tổ chức và hoạt động của Quỹ bảo lãnh tín dụng cho doanh nghiệp nhỏ và vừa còn gặp nhiều khó khăn. Do đó, các tổ chức tín dụng trên địa bàn chưa triển khai việc cấp tín dụng đối với các khoản vay có bảo lãnh của Quỹ Bảo lãnh tín dụng doanh nghiệp nhỏ và vừa theo quy định tại Thông tư 45/2018/TT-NHNN về hướng dẫn cho vay có bảo lãnh của Quỹ Bảo lãnh tín dụng.

Liên quan đến vấn đề này, Bà Phan Thị Hồng, Phó giám đốc Sở Tài chính TPHCM cho biết, trong giai đoạn từ năm 2018 đến ngày 30/6/2022, Quỹ Bảo lãnh tín dụng cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ TPHCM tập trung xử lý phần vốn góp của các tổ chức tín dụng tại quỹ, triển khai xây dựng đề án tổ chức lại quỹ theo Nghị định số 34/2018/NĐ-CP, thực hiện sửa đổi, bổ sung điều lệ tổ chức và hoạt động và các quy chế, quy định nghiệp vụ của quỹ theo các quy định mới để chuyển sang mô hình công ty TNHH một thành viên nắm giữ 100% vốn điều lệ. Do đó, trong thời gian này quỹ không phát sinh thêm doanh số bảo lãnh tín dụng mới.

Có 8 hợp đồng bảo lãnh tín dụng còn số dư bảo lãnh từ các hợp đồng bảo lãnh cho doanh nghiệp vay vốn dài hạn trong giai đoạn 2010-2012 vẫn còn hiệu lực chuyển sang năm 2018 với tổng hạn mức vốn vay được ấp là 99,45 tỷ đồng và tổng giá trị bảo lãnh tín dụng là 79,13 tỷ đồng. Đến ngày 30/6/2022, còn 3 hợp đồng bảo lãnh tín dụng còn hiệu lực với giá trị bảo lãnh tín dụng là 17,5 tỷ đồng, tương ứng hạn mức vốn vay là 20,8 tỷ đồng. Các doanh nghiệp đều đã trả hết nợ cho ngân hàng nhưng còn nợ phí bảo lãnh nên chưa thể thanh lý hợp đồng bảo lãnh.

Về việc cấp bù lãi suất đối với khoản vay của doanh nghiệp nhỏ và vừa khởi nghiệp sáng tạo, doanh nghiệp nhỏ và vừa tham gia cụm liên kết ngành, chuỗi giá trị, ông Tuấn cho biết, sau gần 3 năm Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa ban hành, đến ngày 26/8/2021, Nghị định 80/2021/NĐ-CP mới được ban hành hướng dẫn một số nội dung liên quan việc cấp bù lãi suất này. Theo đó, NHNN Việt Nam đang phối hợp với Bộ Tài chính để ban hành văn bản hướng dẫn thực hiện đối với ngành ngân hàng.

Dù có nhiều khó khăn, song từ năm 2018 đến hết tháng 6/2022, việc cấp tín dụng của ngành ngân hàng đối với doanh nghiệp nhỏ và vừa trên địa bàn TPHCM cũng có nhiều kết quả tích cực. Ông Tuấn cho biết, nếu như năm 2018, dư nợ cho vay của các tổ chức tín dụng đối với doanh nghiệp nhỏ và vừa chỉ đạt hơn 250.000 tỷ đồng, chiếm tỷ trọng 14,2% trong tổng dư nợ trên địa bàn TPHCM thì đến cuối tháng 6/2022, dự nợ đã tăng gấp 3,1 lần, đạt 776.991 tỷ đồng và chiếm 24,82% tổng dư nợ trên địa bàn.

Chất lượng tín dụng đối với doanh nghiệp nhỏ và vừa cũng được cải thiện đáng kể với tỷ lệ nợ quá hạn giảm từ 4,92% tại thời điểm năm 2018 xuống còn 3,09% vào tháng 6/2022.

Để hỗ trợ tín dụng cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa hiệu, đồng đều, tăng khả năng tiếp cận tín dụng của doanh nghiệp nhỏ và vừa, ông Tuấn kiến nghị Bộ Kế hoạch và Đầu tư tập trung hệ thống thông tin chính sách, cập nhật Cơ sở dữ liệu trên Cổng thông tin quốc gia hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa để các tổ chức, cá nhân có thể khai thác, tiếp cận các chính sách, trao đổi, phản ánh các vướng mắc trong thực thi Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa. Theo đó, Cổng thông tin kết nối với trang thông tin điện tử của địa phương để tiếp nhận thông tin liên quan về doanh nghiệp nhỏ và vừa, về hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa tại địa phương, thể hiện các thông tin cần thiết trong quá trình thực hiện Luật hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa trên cả nước.

Nguyễn Hiền