Xuất khẩu gỗ vào Mỹ giảm trong bối cảnh nhu cầu thị trường tăng

15:32 | 09/05/2022

(HQ Online) - Mặc dù nhu cầu thị trường tăng nhưng kim ngạch xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ của Việt Nam tới thị trường Mỹ đang có xu hướng giảm tốc.

Có đơn hàng đến hết quý 3, doanh nghiệp gỗ vẫn nhiều lo lắng
Kiểm soát chặt nguồn gốc để tăng tốc xuất khẩu gỗ sang Hoa Kỳ
Phấn đấu giá trị xuất khẩu gỗ, lâm sản đạt 20 tỷ USD vào năm 2025
Ảnh: Nguyễn Thanh
Ảnh minh hoạ. Ảnh: Nguyễn Thanh

Theo thống kê của Tổng cục Hải quan, 4 tháng đầu năm 2022, trị giá xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ ước đạt 5,48 tỷ USD, tăng 4,9% so với cùng kỳ năm 2021.

Chiếm 60,4% tổng kim ngạch xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ của Việt Nam, Mỹ tiếp tục là thị trường xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ lớn nhất trong 4 tháng đầu năm.

Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam thông tin, ước tính kim ngạch xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ tới thị trường Mỹ trong tháng 4/2022 đạt 895 triệu USD, tăng 8,7% so với tháng 4/2021. Trong 4 tháng đầu năm 2022, kim ngạch xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ tới thị trường Mỹ ước đạt 3,3 tỷ USD, tăng 5,4% so với cùng kỳ năm trước.

Với quy mô dân số hơn 333 triệu người cùng sức mua lớn, lại đang trong giai đoạn phục hồi mạnh sau đại dịch, Mỹ là thị trường tiềm năng đối với các sản phẩm đồ nội thất bằng gỗ.

Số liệu thống kê từ Ủy ban Thương mại Quốc tế Mỹ cho thấy, trị giá nhập khẩu đồ nội thất bằng gỗ của Mỹ trong 2 tháng đầu năm 2022 đạt 4,1 tỷ USD, tăng 4,9% so với cùng kỳ năm 2021. Việt Nam là thị trường cung cấp đồ nội thất bằng gỗ lớn nhất cho Mỹ, với tỷ trọng chiếm 33,9%; tiếp theo là thị trường Trung Quốc, EU, Mexico, Malaysia…

Dư địa đối với mặt hàng gỗ và sản phẩm gỗ, đặc biệt là nhóm hàng đồ nội thất bằng gỗ vẫn còn rất lớn tại thị trường này, nên cơ hội để các doanh nghiệp xuất khẩu là rất khả quan.

Theo Hiệp hội Chế biến gỗ Bình Dương (BIFA), mặt hàng gỗ được đánh giá là ngành hàng phục hồi sản xuất và xuất khẩu nhanh nhất.

Ngành hàng xuất khẩu gỗ Việt Nam phấn đấu trong năm 2022 đạt chỉ tiêu xuất khẩu 18 tỷ USD; trong đó Bình Dương chiếm khoảng 50% do hội tụ nhiều doanh nghiệp lớn. Hiện nay, Mỹ và EU chiếm 80% thị phần xuất khẩu của Việt Nam và còn dư địa rất lớn để phát triển.

Bà Dương Thị Minh Tuệ, Giám đốc kinh doanh Công ty Cổ phần Gỗ Minh Dương cũng chia sẻ: đơn hàng đi Mỹ, EU của Công ty đã kín đến hết quý 3/2022, đang tiếp nhận đơn hàng cho quý 4/2022. Dù vậy, hầu hết các doanh nghiệp đang phải “đau đầu” vì nhiều chi phí phát sinh; điển hình như chi phí xăng dầu, nhiên liệu tăng cao làm ảnh hưởng đến chi phí đầu vào, chi phí phụ trợ cũng tăng theo.

“Mỹ là thị trường tiềm năng với ngành gỗ của Việt Nam, tuy nhiên doanh nghiệp ngành này đang gặp một số trở ngại khi xuất khẩu sang Mỹ như giá gỗ nguyên liệu tăng cao”, đại diện Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam nhấn mạnh.

Việc Nga hạn chế, cấm xuất khẩu khiến cho thị trường thiếu hụt về nguồn cung gỗ nguyên liệu, trong khi nhu cầu tiêu thụ về đồ gỗ tiếp tục gia tăng đã đẩy giá gỗ nguyên liệu lên cao. Điều này tạo ra sự cạnh tranh mạnh về nguồn nguyên liệu trên thế giới. Do vậy, nhập khẩu gỗ của Việt Nam từ các thị trường khác cũng sẽ đối mặt với khó khăn.

Trao đổi với phóng viên Tạp chí Hải quan, đại diện Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam chia sẻ rõ hơn: hiện nay, nhiều nhà cung cấp đang chào gỗ cho các doanh nghiệp Việt Nam với mức giá cao hơn nhiều so với trước. Gỗ nguyên liệu từ các nguồn cung rủi ro thấp như Mỹ và các nước châu Âu khan hiếm, đẩy giá tăng cao.

Bên cạnh đó, biến động về giá cước vận tải trong 2 năm trở lại đây tác động rất lớn đến mặt hàng gỗ và sản phẩm gỗ xuất khẩu tới Mỹ. Hai năm trước, giá cước mỗi container 40 feet đi Mỹ khoảng 4.000 - 5.000 USD, hiện đã tăng 19.000 - 20.000 USD.

Giá cước tăng cao, thị trường Việt Nam không chỉ mất tính cạnh tranh mà doanh nghiệp cũng không thu được lợi nhuận như mong muốn khi phía đối tác đề nghị giảm giá, chia sẻ rủi ro giá cước tăng phi mã.

Giá nguyên liệu đầu vào tăng cao, cộng thêm biến động về giá cước vận tải khiến doanh nghiệp ngành gỗ của Việt Nam đang đối mặt với nhiều khó khăn. Chính vì vậy, mặc dù nhu cầu thị trường tăng, nhưng kim ngạch xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ của Việt Nam tới thị trường Mỹ đang có xu hướng giảm tốc.

Thanh Nguyễn