Xem xét "nới" điều kiện đặt cược bóng đá quốc tế

11:35 | 23/06/2020

(HQ Online) - Bộ Tài chính đang gửi xin ý kiến rộng rãi dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều Nghị định 06/2017/NĐ-CP về kinh doanh đặt cược đua ngựa, đua chó và bóng đá quốc tế.

them tieu chi thu hut doanh nghiep dang ky kinh doanh dat cuoc dua ngua dua cho va bong da quoc te Bộ Tài chính khẳng định chưa cấp giấy phép kinh doanh đặt cược bóng đá quốc tế nào
them tieu chi thu hut doanh nghiep dang ky kinh doanh dat cuoc dua ngua dua cho va bong da quoc te Thông qua quy định về đặt cược thể thao
them tieu chi thu hut doanh nghiep dang ky kinh doanh dat cuoc dua ngua dua cho va bong da quoc te Việt Nam cho cá cược hợp pháp các trận bóng đá quốc tế
them tieu chi thu hut doanh nghiep dang ky kinh doanh dat cuoc dua ngua dua cho va bong da quoc te
Ảnh minh họa. Nguồn: internet.

Nhiều điểm mới phù hợp hơn

Theo dự thảo này, giới hạn mức tham gia đặt cược vẫn được giữ nguyên, tối thiểu là 10.000 đồng/lần và tối đa 1 triệu đồng, song Thủ tướng Chính phủ sẽ là người quyết định điều chỉnh mức đặt cược tối thiểu và tối đa, thay vì Chính phủ quyết định như trước.

Dự thảo do Bộ Tài chính chủ trì xây dựng, phối hợp với các bộ: Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tư pháp, Bộ Công an.

Ngày 24/1/2017, Chính phủ ban hành Nghị định số 06/2017/NĐ-CP về kinh doanh đặt cược đua ngựa, đua chó và bóng đá quốc tế làm cơ sở pháp lý để tổ chức kinh doanh, quản lý, giám sát đối với hoạt động kinh doanh đặt cược.

Tuy nhiên, sau 3 năm ban hành, đến nay, Bộ Tài chính chưa cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh đặt cược cho doanh nghiệp.

Bộ Tài chính cũng đề xuất việc lựa chọn trận đấu, giải thi đấu được lựa chọn làm căn cứ kinh doanh đặt cược bóng đá quốc tế, theo đó, các trận đấu này phải là các trận đấu, giải thi đấu bóng đá quốc tế được Liên đoàn Bóng đá quốc tế (FIFA) hoặc các liên đoàn bóng đá là thành viên của FIFA tổ chức. Các giải đấu này không còn phụ thuộc vào việc Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công bố danh mục lựa chọn làm căn cứ kinh doanh đặt cược như quy định cũ.

Thời điểm bắt đầu nhận đặt cược bóng đá quốc tế kể từ khi ban tổ chức sự kiện công bố lịch, địa điểm thi đấu. Thời điểm kết thúc nhận đặt cược phải đảm bảo kết thúc trước khi sự kiện đặt cược đó kết thúc.

Ngoài ra, theo đề xuất mới, Chính phủ cho phép một doanh nghiệp được phép tổ chức thí điểm kinh doanh đặt cược bóng đá quốc tế. Thời gian thí điểm kinh doanh đặt cược bóng đá quốc tế là 5 năm kể từ ngày doanh nghiệp được cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh.

Sau thời gian thí điểm, Chính phủ sẽ tổng kết, đánh giá để quyết định việc tiếp tục cho phép thí điểm kinh doanh đặt cược bóng đá quốc tế hoặc có thể chấm dứt.

Doanh nghiệp tổ chức thí điểm kinh doanh đặt cược bóng đá quốc tế phải đáp ứng các điều kiện như vốn điều lệ tối thiểu 1.000 tỷ đồng và có các phương án đầu tư, kinh doanh phù hợp.

Một điểm mới được Bộ Tài chính đề xuất là người chơi mở tài khoản tại các tổ chức tín dụng, trung gian thanh toán, doanh nghiệp viễn thông. Để tạo điều kiện cho người chơi, Bộ Tài chính đề xuất có thể trả tiền đặt cược qua thẻ điện thoại trả trước, qua ví điện tử thay vì chỉ trả qua tài khoản ngân hàng qua thiết bị đầu cuối như quy định hiện nay.

Bộ Tài chính lý giải, cùng với sự phát triển của công nghệ và phương tiện thanh toán điện tử thời gian gần đây, để tạo điều kiện thuận lợi cho người chơi khi tham gia đặt cược qua điện thoại, việc mở rộng các liên kết thanh toán là cần thiết.

Khắc phục bất cập

Thực tế, Nghị định 06 cho phép thí điểm đặt cược bóng đá quốc tế nhưng chỉ có các trận đấu, giải đấu bóng đá quốc tế do FIFA công bố, phê chuẩn mới được lựa chọn làm căn cứ kinh doanh đặt cược tại Việt Nam.

Trên cơ sở đó, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch ban hành quyết định danh mục 9 trận đấu, 15 giải đấu được phép đặt cược tại Việt Nam như Giải bóng đá thế giới (World cup) nam - nữ, Giải bóng đá vô địch U17 thế giới, U20 thế giới, Giải bóng đá vô địch các câu lạc bộ thế giới, các trận đấu giao hữu giữa hai đội tuyển quốc gia,...

Toàn bộ hệ thống giải bóng đá vô địch các quốc gia, trong đó có các giải vô địch châu Âu như Ngoại hạng Anh, vô địch quốc gia Đức (Bundesliga), vô địch Tây Ban Nha (La Liga) và vô địch Ý (Serie A) là những giải đấu diễn ra quanh năm, thu hút nhiều người quan tâm nhất lại không có trong danh mục được phép kinh doanh đặt cược.

Bất cập này đã được các nhà hoạch định chính sách nhận ra. Thực tế, FIFA chỉ công bố các giải bóng đá do FIFA tổ chức và không phê chuẩn danh mục trận đấu, giải đấu bóng đá quốc tế. Các giải này không diễn ra thường xuyên (được tổ chức 2 - 4 năm/lần), thời gian tổ chức cho 1 giải đấu ngắn (thường 10 - 30 ngày/giải đấu); hàng năm, FIFA công bố 4 - 8 giải đấu bóng đá quốc tế do FIFA tổ chức ở tất cả các cấp độ đội tuyển quốc gia và câu lạc bộ, giải bóng đá nam và nữ, giải bóng đá trẻ.

Do đó, tần suất tổ chức kinh doanh đặt cược thấp, trong khi vốn đầu tư lớn (vốn điều lệ tối thiểu là 1.000 tỷ đồng), khó có khả năng thu hồi vốn đầu tư trong thời hạn thí điểm là 5 năm. Chính vì vậy, Bộ Tài chính cho hay, đến nay, sau 3 năm ban hành, Nghị định số 06 vẫn chưa thể triển khai lựa chọn doanh nghiệp nào.

Để khắc phục bất cập, trong lần sửa đổi, bổ sung Nghị định 06 này, Bộ Tài chính trình Chính phủ quy định về danh mục các trận đấu, giải thi đấu bóng đá quốc tế theo hướng mở rộng danh mục các trận đấu, giải thi đấu là các trận đấu, giải thi đấu mang tính thường xuyên, có tính công khai, minh bạch cao, được đông đảo người hâm mộ theo dõi do FIFA và các liên đoàn bóng đá thành viên tổ chức.

Hồng Vân