WCO hoàn thành Dự án An ninh châu Á- Thái Bình Dương

07:52 | 11/09/2020

(HQ Online) - Giai đoạn thứ 2, đồng thời cũng là giai đoạn cuối của Dự án An ninh Hải Quan của Tổ chức Hải quan Thế giới (WCO) dành cho khu vực châu Á- Thái Bình Dương (APSP) đã chính thức kết thúc vào ngày 31/8/2020 sau 17 tháng triển khai.

Quốc gia đầu tiên của châu Đại Dương tham gia Chương trình kiểm soát container UNODC- WCO
WCO đào tạo kiểm soát hành khách đáp ứng yêu cầu mới từ COVID-19.
WCO và JICA giúp tăng cường năng lực Hải Quan khu vực Thái Bình Dương
WCO công bố Báo cáo về thương mại bất hợp pháp năm 2019
WCO hoàn thành Dự án An ninh châu Á- Thái Bình Dương

Chính phủ Nhật Bản đã tài trợ 500.000 USD cho giai đoạn thứ hai của Dự án này. Dự án được triển khai từ tháng 4/2019 với mục tiêu đảm bảo tính bền vững của các hoạt động đào tạo, cung cấp trang thiết bị cho các cơ quan Hải quan thành viên trong khu vực. Đây là hoạt động nằm trong khuôn khổ chương trình Lá chắn toàn cầu (PGS) và mục tiêu nâng cao năng lực về kiểm soát hành khách được đề ra cho giai đoạn thứ nhất của Dự án này đã kết thúc vào ngày 30/6/2019.

Trong giai đoạn đầu của Dự án, WCO đã cung cấp cho các cơ quan Hải Quan khu vực 65 máy soi quang phổ Raman và 19 máy tia X tán xạ ngược. Ngoài ra, WCO đã triển khai hệ thống xác định trọng điểm hành khách tại 2 quốc gia, đồng thời thực hiện các hoạt động đào tạo và tập huấn tại 9 quốc gia đối tác trong khu vực Châu Á- Thái Bình Dương. Giai đoạn 2 của Dự án tập trung chủ yếu vào việc duy trì các hoạt động nghiệp vụ kiểm soát hải quan tại 9 quốc gia khu vực Đông Nam Á, đồng thời mở rộng và tích hợp các hoạt động của PGS tại khu vực Nam Á.

Tuy nhiên, việc triển khai Dự án cũng đã gặp phải một số thách thức như ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 liên quan đến lệnh giãn cách xã hội và biện pháp đóng cửa biên giới các quốc gia. Trong khoảng thời gian này, WCO đã tiến hành sửa đổi tài liệu đào đạo cho phù hợp với môi trường học tập, giảng dạy trực tuyến, đồng thời phát triển các phương pháp đào tạo kết hợp giảng dạy và thực hành trực tuyến.

Trong phát biểu tại lễ đóng Dự án, ông Kunio Mikuriya, Tổng Thư ký WCO đã đánh giá cao kết quả của Dự án. Theo Tổng thư ký WCO, Dự án đã hoàn thành tốt nhiệm vụ hỗ trợ các cơ quan Hải Quan khu vực trong xây dựng, nâng cao năng lực giữ gìn an ninh nội địa và quốc tế trước đe doạ từ các tổ chức khủng bố.

Sáu hội thảo đào tạo về PGS đã được tổ chức với sự tham gia của 147 công chức Hải Quan từ 7 quốc gia đã được thực hiện trong khuổn khổ dự án. Khoá đào tạo PGS lần đầu tiên được tổ chức tại Maldives được coi là hoạt động then chốt với sự tham gia của nhân viên Hải Quan Afghanistan, Maldives cùng với các quan chức đến từ một số cơ quan thực thi pháp luật khác.

Những kỹ thuật nghiệp vụ được giảng dạy trong các khoá đào tạo đã được đưa vào thực hành với 2 hai hoạt động đa phương do Dự án PGS cùng với INTERPOL phối hợp tổ chức. Ngoài ra, 99 học viên tham gia Dự án cũng đươc hưởng lợi từ 4 khoá đào tạo kiểm soát hành khách, với ba trong số đó được thực hiện dưới hình thức trực tuyến do lệnh dãn cách xã hội bởi đại dịch COVID-19.

Dự án cũng hỗ trợ việc triển khai Hệ thống Đánh giá du lịch toàn cầu của WCO (GTAS) tại Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào và Campuchia.

Sự tham gia của cả WCO và INTERPOL vào Dự án có ý nghĩa quan trọng về củng cố mối quan hệ hợp tác quốc tế nhằm bảo đảm an ninh và tạo thuận lợi cho thương mại hợp pháp, góp phần tạo nên thành công của Dự án.

Chương trình An ninh của WCO sẽ tiếp tục hỗ trợ các thành viên của WCO trong khu vực thực hiện các biện pháp kiểm soát hành khách hiệu quả cũng như triển khai chương trình PGS và các hoạt động liên quan đến an ninh thương mại khác để từ đó sử dụng hiệu quả hơn nữa các nguồn lực của cơ quan Hải Quan.

Nhật Minh