Vượt mốc 30 triệu ca nhiễm Covid-19: Xác định cuộc chiến trường kỳ

08:20 | 18/09/2020

(HQ Online) - Tổng số ca mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19 trên thế giới đã vượt mốc 30 triệu sau khoảng 9 tháng phát hiện những trường hợp nhiễm virus SARS-CoV-2 đầu tiên. Số ca tử vong do Covid-19 cũng lên tới hơn 945.000 trường hợp. Tại nhiều quốc gia, dịch bệnh không những chưa được kiềm chế, mà còn có xu hướng tái bùng phát trên diện rộng, khi Chính phủ các nước quyết định mở cửa trở lại nền kinh tế.

Triển khai các hoạt động hỗ trợ y tế trong giai đoạn bình thường mới
Cơ quan Thuế đã tiếp nhận hơn 42,8 nghìn hồ sơ xin hỗ trợ của hộ kinh doanh gặp khó khăn do Covid-19
Ca nhiễm Covid-19 người Nhật Bản đã đi nhiều nơi ở TPHCM
Tây Ban Nha vượt qua Hàn Quốc, trở thành nước có số ca nhiễm Covid-19 cao thứ 4 trên thế giới
3245 15 hq1709anh bai 800
Số ca mắc Covid-19 tại Ấn Độ không ngừng gia tăng

Ngày 13/9 vừa qua là ngày thế giới ghi nhận số ca mắc cao nhất từ trước tới nay, 307.930 trường hợp cho kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2 trong 24 giờ. Quốc gia "đóng góp" chủ yếu vào con số ca trên là Ấn Độ, vùng dịch lớn thứ hai thế giới. Số liệu thống kê cho thấy hiện cứ 6 ca mắc bệnh Covid-19 trên thế giới thì có 1 ca ở Ấn Độ.

Trong những ngày qua, Ấn Độ liên tục có số ca mắc mới Covid-19 ở mức cao nhất thế giới, trung bình 93.334 ca mỗi ngày - cao gấp đôi tổng số ca mắc mới mỗi ngày trung bình tại Mỹ và Brazil, 2 quốc gia còn lại trong số 3 quốc gia chịu tác động nghiêm trọng nhất. Đáng lưu ý, biểu đồ dịch bệnh tại Ấn Độ không có dấu hiệu đạt đỉnh trong suốt thời gian qua và vẫn tiếp tục diễn biến theo xu hướng tăng dần.

Diễn biến dịch bệnh cũng khá phức tạp tại Đông Nam Á. Trong khi một số nước như Việt Nam, Thái Lan đã kiểm soát tương đối hiệu quả đợt bùng phát mới, thì Philippines và Indonesia vẫn chật vật đối phó với tình trạng gia tăng số ca nhiễm mới ở mức trên 3.500 ca mỗi ngày. Philippines đang là quốc gia có số ca mắc Covid-19 cao nhất khu vực.

Làn sóng dịch mới cũng đã quay lại nhiều nước châu Âu khi các biện pháp hạn chế được dỡ bỏ.Giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) khu vực châu Âu Hans Kluge cảnh báo khu vực này sẽ chứng kiến sự gia tăng nhanh số ca tử vong theo ngày trong tháng 10 và tháng 11 tới, khi nhiều nước hiện đang ghi nhận số ca nhiễm mới tăng mạnh trở lại

Theo dự báo của WHO, thế giới vẫn phải “sống chung với Covid-19” ít nhất cho đến hết năm 2021. Trong khi đó, Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) cảnh báo dù thế giới đã dành 18.000 tỷ USD cho các biện pháp kích cầu, nền kinh tế toàn cầu vẫn thiệt hại khoảng 12.000 tỷ USD hoặc có thể hơn vào năm 2021. Đây là mức thiệt hại tổng sản phẩm quốc nội (GDP) nặng nề nhất từng ghi nhận từ Chiến tranh Thế giới thứ Hai. Điều đó khiến nhiều nước lựa chọn giải pháp linh hoạt giữa phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19 và phục hồi kinh tế, trong đó có việc mở cửa trở lại nhiều hoạt động sản xuất kinh doanh, nới lỏng các hạn chế đi lại, nối lại một số chuyến bay quốc tế...

Trên thực tế, cộng đồng quốc tế đang chủ động tìm cách thích ứng với tình hình mới, duy trì các hoạt động cần thiết.

Bên cạnh đó, cuộc chiến chống dịch Covid-19 trên toàn cầu cũng được thúc đẩy nhờ những tín hiệu đáng mừng trong nghiên cứu phương pháp điều trị và bào chế vaccine. Các nhà khoa học thuộc trường Đại học Y khoa Pittsburgh (Mỹ) thông báo đã tìm thấy kháng thể có thể "vô hiệu hóa hoàn toàn" virus SARS-CoV-2, với kỳ vọng loại thuốc được bào chế từ kháng thể này sẽ sớm được sử dụng như một liệu pháp phòng chống SARS-CoV-2 trong bối cảnh chưa có vaccine hiệu quả và an toàn để tiêm chủng đại trà. Trong khi đó, vaccine Sputnik V của Nga, vaccine ngừa Covid-19 đầu tiên được đăng ký, đã đạt kết quả thử nghiệm khả quan. Trung Quốc cũng lần đầu tiên cho ra mắt các loại vaccine phòng Covid-19 trong bối cảnh nước này đã cơ bản khống chế được dịch bệnh. Hãng dược phẩm liên doanh Anh - Thụy Điển AstraZeneca cũng đã nối lại công tác thử nghiệm vaccine sau khi các cuộc thử nghiệm tạm thời bị hoãn do những tác dụng phụ nghiêm trọng đối với một tình nguyện viên tham gia thử nghiệm.

Con số hơn 30 triệu người nhiễm và gần 1 triệu người tử vong do Covid-19 cho thấy cuộc chiến chống dịch Covid-19 trên thế giới vẫn còn dài. Điều đó đòi hỏi các chính phủ và mỗi người dân đều phải trong trạng thái sẵn sàng để có thể chủ động, linh hoạt trước mọi diễn biến phức tạp của đại dịch, bởi như nhận định của Giám đốc WHO khu vực châu Âu Hans Kluge, trong cuộc chiến trường kỳ chống Covid-19, việc chấm dứt đại dịch phụ thuộc vào chính con người.

Ngọc Hà