Ca nhiễm Covid-19 người Nhật Bản đã đi nhiều nơi ở TPHCM

20:01 | 03/08/2020

(HQ Online) - Mặc dù chỉ ở TPHCM 2 ngày nhưng bệnh nhân người Nhật, Giám đốc Công ty TNHH đầu tư nông nghiệp Hokkaido Lotus dương tính với Covid-19 sau khi về nước đã đi nhiều nơi và tiếp xúc gần với 28 người.

ca nhiem covid 19 nguoi nhat ban da di nhieu noi o tphcm
Lực lượng y tế TPHCM đang triển khai xét nghiệm, sàng lọc phòng tránh lây nhiễm Covid-19 trong cộng đồng.

Đó là thông tin được Giám đốc Sở Y tế TPHCM Nguyễn Tấn Bỉnh cho biết tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống Covid-19 của TPHCM chiều tối 3/8.

Cụ thể, ngày 17/7, ông từ Đà Lạt đến TPHCM trên chuyến bay VN7385, từ sân bay đến nhà hàng Coco Ichibanya (13 Lý Tự Trọng) để ăn trưa. Sau đó đến Công ty Lotus (9-9A Nơ Trang Long) để gặp đồng nghiệp, tiếp theo ông đến cửa hàng tiện ích Farmers Market Hoàng Hoa Thám để gặp khách hàng, đến Công ty Fami (46-52 đường B4 Sala, quận 2), đến cửa hàng tiện ích Nam An Market (21 Thảo Điền, quận 2), đến khách sạn River Gate Residence (155 Bến Vân Đồn, quận 4).

Đến 18h cùng ngày, ông đến phố đi bộ Bùi Viện (Chiyoda Sushi) sau đó về khách sạn.

Ngày 18/7, ông đến Basilico café (39 Lê Duẩn, quận 1), đến cửa hàng Nam An Market Nguyễn Văn Trỗi, sau đó đến siêu thị Aeon Tân Phú, ăn trưa tại Dookhi và về khách sạn. Tối 18/7 không rõ lịch trình.

Ngày 19/7 ông bay từ TPHCM về Đà Lạt lúc 17h30 trên chuyến bay BL352.

Ngày 31/7 ông từ Đà Lạt về TPHCM trên chuyến bay VN7385 và bay tiếp về Tokyo (không rõ chuyến bay). Ngày 1/8, ông MasaHiro Nakajima nhắn tin cho Công ty Lotus cho biết, tại sân bay Narita, ông được kiểm tra và phát hiện dương tính Covid-19.

Sau khi nhận được thông tin của cơ quan chức năng tỉnh Lâm Đồng, ngành y tế TPHCM đã phối hợp với các cơ quan chức năng ráo riết truy vết và lập danh sách người tiếp xúc với bệnh nhân.

Qua đó, có 28 người tiếp xúc gần với bệnh nhân được lấy mẫu xét nghiệm bước đầu và cho kết quả âm tính.

Ông Bỉnh cho biết thêm, số ngày tiếp xúc của những người này đã qua 14 ngày và số nhân viên tiếp xúc với giám đốc người Nhật ở Đà Lạt cũng đã cho kết quả âm tính. Tuy nhiên, vẫn không loại trừ khả năng có người bị lây nhiễm. Chúng ta cần truy vết kỹ.

Tại buổi họp Sở Y tế TPHCM cũng cho biết có một trường hợp tái dương tính Covid-19 sau khi xuất viện.

Đó là bệnh nhân 368 (36 tuổi), làm việc tại Bangladesh, trở về Việt Nam ngày 3/7 trên chuyến bay VJ5967, hạ cánh xuống sân bay Vân Đồn, Quảng Ninh, được cách ly tập trung tại thị xã Bỉm Sơn, Thanh Hóa. Ngày 5/7, bệnh nhân có kết quả xét nghiệm dương tính SARS-CoV-2, được chuyển cách ly, điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2.

Bệnh nhân xuất viện ngày 30/7. Ngày 31/7, bệnh nhân về TPHCM, được cách ly và lấy mẫu xét nghiệm. Kết quả xét nghiệm ngày 2/8 cho thấy bệnh nhân dương tính với Covid-19 và được chuyển Bệnh viện dã Chiến Củ Chi để cách ly điều trị. Hiện tại, bệnh nhân không có triệu chứng (không sốt, không ho hoặc khó thở).

Thu Dịu