Việt Nam đứng đầu về xuất khẩu cà phê, hạt điều, hạt tiêu tại châu Âu

15:17 | 04/11/2016

(HQ Online)-Đó là khẳng định của Ngày Phil Hogan, Cao ủy Nông nghiệp và Phát triển nông thôn của Liên minh châu Âu tại buổi họp báo do Phái đoàn Liên minh châu Âu tổ chức ngày 4-11 tại TP.HCM.

viet nam dung dau ve xuat khau ca phe hat dieu hat tieu tai chau au

Ngài Phil Hogan phát biểu tại buổi họp báo. Ảnh: N.H


Buổi họp báo được tổ chức trong khuôn khổ chuyến thăm Việt Nam của Ngài Cao ủy cùng phái đoàn doanh nghiệp nông sản, thực phẩm của Liên minh châu Âu. Đây cũng là hoạt động nhằm thúc đẩy mối liên kết giữa EU và Việt Nam trong lĩnh vực thương mại nông sản, thực phẩm, dựa trên nền tảng của Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam –EU.

Theo Ngài Hogan, Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – EU vừa mới hoàn thành đàm phán đem lại những cơ hội to lớn cho cả các nhà sản xuất Việt Nam và châu Âu trong việc tìm kiếm những thị trường đang tăng trưởng nhanh cho nông sản chất lượng cao của cả hai bên. Các sản phẩm nông sản của châu Âu xuất khẩu đi toàn cầu luôn có sự tăng trưởng qua hàng năm và đã đạt kim ngạch lên tới 129 tỷ euro trong năm 2015. Từ đó giúp châu Âu trở thành nhà xuất khẩu nông sản – thực phẩm số 1 trên thế giới.

Điều đáng mừng là không chỉ người Việt Nam ngày một quan tâm tới nông sản, thực phẩm châu Âu mà số lượng người tiêu dùng châu Âu hứng thú với những đặc sản của Việt Nam cũng đang gia tăng. Sự tăng trưởng ấn tượng các sản phẩm xuất khẩu của Việt Nam tại thị trường châu Âu trong những năm gần đây, đặc biệt là con số gần 20 tỷ euro thặng dư thương mại nghiêng về phía Việt Nam trong năm 2015, mà chủ yếu là nhờ lĩnh vực nông sản, thực phẩm, đã biểu hiện một cách chính xác nhất tiềm năng hết sức to lớn này. Tiềm năng này sẽ được tận dụng tối ưu nhất thông qua việc thực thi FTA song phương cũng như quá trình dỡ bỏ thuế quan bắt đầu từ năm 2018.

Tại buổi họp báo, Ngài Hogan cũng chia sẻ, ngoài những mặt hàng như cà phê, hạt điều, hạt tiêu…,người tiêu dùng châu Âu muốn được sử dụng nhiều hơn nữa các sản phẩm nông sản, thực phẩm chất lượng cao của Việt Nam. Đồng thời, châu Âu cũng muốn mang những sản phẩm chất lượng cao của mình tới Việt Nam, đặc biệt là các sản phẩm thịt và sữa. Trong bối cảnh đó, cần có sự cạnh tranh giữa các doanh nghiệp để người tiêu dùng có được những thực phẩm tốt. Tuy nhiên, Ngài Hogan cũng khẳng định đây là sự cạnh tranh có lợi, theo hướng cùng nhau phát triển chứ không phải đối đầu trực tiếp. 

Theo đó, người đứng đầu ngành nông nghiệp của Liên minh châu Âu bày tỏ mong muốn được đưa những công nghệ mới từ châu Âu vào Việt Nam nhằm nâng cao chất lượng của các sản phẩm nông sản, thực phẩm. Từ đó nâng cao kim ngạch xuất khẩu nông sản, thực phẩm của Việt Nam vào châu Âu, giảm thiểu tình trạng các mặt hàng nông sản của Việt Nam bị trả về khi nhập khẩu vào châu Âu như thời gian qua.

Năm 2015, kim ngạch thương mại Việt Nam – EU đạt trên 38,4 tỷ euro. Trong đó giá trị nhập khẩu vào EU đạt 29,9 tỷ euro, giá trị xuất khẩu sang Việt Nam đạt 8,4 tỷ euro. Cũng trong năm 2015, Việt Nam đứng thứ 21 trong danh sách các đối tác thương mại của EU, trong khi EU là đối tác thương mại lớn thứ 2 của Việt Nam, chỉ xếp sau Trung Quốc. EU với 28 quốc gia cũng là thị trường nước ngoài lớn thứ 2 của Việt Nam sau Mỹ. Việt Nam cũng đã trở thành đối tác thương mại lớn thứ 2 của châu Âu trong khối ASEAN, chỉ sau Singapore.

 

Nguyễn Hiền