Vì sao gà Mỹ nhập vào Việt Nam quá “bèo”, chỉ 18.000 đồng/kg?

20:11 | 14/08/2019

(HQ Online) - Từ đầu năm đến nay, gà Mỹ nhập khẩu vào Việt Nam khá nhiều với mức giá trung bình chưa tới 18.000 đồng/kg. Lý giải điều này cả cơ quan quản lý nhà nước lẫn các doanh nghiệp nhận định cho rằng đây chủ yếu là hàng thứ phẩm, không được thị trường Mỹ ưa chuộng.

vi sao ga my nhap vao viet nam qua beo chi 18000 dongkg Không khởi kiện gà Mỹ nhập khẩu vì doanh nghiệp "sợ"
vi sao ga my nhap vao viet nam qua beo chi 18000 dongkg Tổng cục Hải quan không giấu thông tin về mặt hàng đùi gà Mỹ nhập khẩu
vi sao ga my nhap vao viet nam qua beo chi 18000 dongkg Ngắc ngoải vì gà Mỹ
vi sao ga my nhap vao viet nam qua beo chi 18000 dongkg
Ảnh minh hoạ. Nguồn: Internet

Hàng thứ phẩm

Theo Tổng cục Hải quan (Bộ Tài chính): Tính đến hết tháng 6, Việt Nam nhập khẩu 62.400 tấn thịt gà các loại từ Mỹ với giá trị nhập khẩu đạt 48,6 triệu USD. Như vậy, tính ra thịt gà nhập từ Mỹ về Việt Nam có giá siêu rẻ chỉ dưới 18.000 đồng/kg.

Trao đổi với phóng viên Báo Hải quan, ông Nguyễn Xuân Dương-Quyền Cục trưởng Cục Chăn nuôi (Bộ NN&PTNT) cho biết: Gà nhập khẩu từ Mỹ chủ yếu là gà công nghiệp. Các mặt hàng nhập khẩu như đùi, cổ, cánh không được coi là hàng chính phẩm mà chỉ là thứ phẩm tại Mỹ. Bởi vậy, mặt hàng này được xuất khẩu ra các thị trường, trong đó có Việt Nam với mức giá rẻ.

Theo ông Dương, với những mặt hàng này, dù thị trường Mỹ không ưa chuộng song đó lại là mặt hàng người tiêu dùng Việt Nam thích.

Đồng quan điểm với ông Dương, ông Nguyễn Tất Thắng-Tổng thư ký Hội Chăn nuôi Việt Nam nêu rõ: "Tại Mỹ, thịt lườn mới là mặt hàng được ưa chuộng và bán với mức giá đắt. Các loại thịt như đùi, cánh không được ưa chuộng. Đây thực chất là sản phẩm phụ phẩm cho chế biến song vẫn các nước châu Á ưa chuộng thì họ vẫn xuất sang”.

Đứng từ góc độ kinh doanh hàng nông sản, đồng thời là người có sự am hiểu khá rõ về ngành chăn nuôi gia cầm, ông Nguyễn Đăng Cường-Giám đốc Công ty TNHH Lucavi chia sẻ với phóng viên Báo Hải quan: Thị trường Mỹ chỉ chuộng phần ức gà vì đó là thịt trắng. Người chăn nuôi tại Mỹ chỉ bán riêng phần ức gà đã có lời. Phần chân, cánh, đùi gà được xem là phụ phẩm, để chế biến bột thịt xương dùng trong chăn nuôi. Mức giá bán bột thịt xương còn thấp hơn để nguyên xuất khẩu sang Việt Nam với giá thành 18.000 đồng/kg.

Giá thành sản xuất tại Mỹ cạnh tranh

Nhiều ý kiến cho rằng, xét về nguyên nhân sâu xa, gà Mỹ có thể xuất sang Việt Nam cũng như các thị trường khác với mức giá rẻ xuất phát từ việc chi phí sản xuất tại Mỹ rất cạnh tranh.

Ông Cường phân tích: 1 kg thịt gà hơi tại Mỹ sản xuất ra có giá thành khoảng 15.000-16.000 đồng/kg. Ở Việt Nam, con số này là hơn 20.000 đồng/kg.

"Giá nguyên liệu thức ăn chăn nuôi tại Mỹ rẻ hơn Việt Nam khá nhiều. Ví dụ như, giá đậu tương tại Mỹ là 9.000 đồng/kg thì tại Việt Nam lên tới 16.000 đồng/kg. Trong khi đó, khô đậu tương chiếm tới 15% khẩu phần thức ăn chăn nuôi", ông Cường nói.

Ông Thắng cũng nhấn mạnh thêm: “Trong các sản phẩm chăn nuôi, gà công nghiệp có giá thành sản xuất rẻ nhất, đặc biệt là tại thị trường Mỹ. Gà có tỷ lệ lớn nhanh, mật độ nuôi cao. Công nghệ về giống, thức ăn đều tốt”.

Trên thực tế, không ít người có am hiểu về ngành chăn nuôi gà cũng chỉ ra: Quy mô, trình độ và công nghệ chăn nuôi của Mỹ khá lớn, hiện đại. Một chuồng gà tại Mỹ có khoảng 100.000 con gà, thậm chí lên tới hàng triệu con. Trong khi đó, Việt Nam khi đã ứng dụng công nghệ vào, một chuồng cũng chỉ có thể nuôi 10.000-20.000 gà.

Gà Mỹ giá rẻ nhập khẩu vào Việt Nam liệu có ảnh hưởng nhiều tới ngành chăn nuôi gà Việt Nam? Trả lời câu hỏi này của phóng viên, ông Dương cho rằng: Với lượng nhập khẩu hiện nay, ngành chăn nuôi gia cầm chưa bị tác động nhiều. Nếu lượng nhập khẩu tăng lên, gây ra áp lực cạnh tranh với chăn nuôi trong nước, thì sẽ là điều đáng lo ngại.

Liên quan tới nội dung này, theo ông Cường: Người Việt Nam không ăn nhiều gà công nghiệp. Gà nhập khẩu về chủ yếu để sử dụng làm nguyên liệu chế biến thực phẩm.

Tỷ lệ nhập khẩu tăng cao có thể sẽ gây ảnh hưởng nhất định tới sản lượng sản xuất gà công nghiệp trong nước của những doanh nghiệp lớn như CP, Dabaco… Tuy nhiên, người sản xuất nhỏ lẻ, nuôi gà bán phục vụ nhu cầu thị hiếu của người Việt sẽ không ảnh hưởng nhiều.

“Điều quan trọng nhất trong vấn đề nhập khẩu gà từ Mỹ là phải đảm bảo vấn đề vệ sinh thực phẩm và an toàn dịch bệnh”, ông Cường nói.

Đức Phong