Vé máy bay cao điểm Tết bật tăng

15:41 | 17/01/2022

(HQ Online) - Khác với tình trạng vé Tết “ế ẩm, giá rẻ” trước đó, hiện nhiều chuyến bay từ TPHCM đi nhiều tỉnh, thành phố trong dịp cao điểm Tết Nguyên đán Nhâm Dần đã đảo chiều tăng khá cao, thậm chí nhiều chặng đã kín chỗ.

Vietjet tung nhiều vé 0 đồng trên chặng bay quốc tế
Vé máy bay Tết giá thấp vẫn ngóng khách
Hành khách làm thủ tục tại sân bay Tân Sơn Nhất ngày 21/11/2021. Ảnh Khánh Linh
Hành khách làm thủ tục tại sân bay Tân Sơn Nhất ngày 21/11/2021. Ảnh: Khánh Linh

Theo khảo sát trên hệ thống bán vé trực tuyến của các hãng hàng không, chặng bay TPHCM - Vinh (Nghệ An) có 15 chuyến/ngày, so trước đó một tháng tần suất khai thác tăng đáng kể. Giá vé trên chặng bay này dao động từ 2,1 - 3,6 triệu đồng/vé/chiều. Mặc dù mức giá này so với thời điểm Tết của những năm trước vẫn là ở mức thấp. Tuy nhiên, so với tuần trước đó, mức giá đã tăng cao rất nhiều và không còn tình trạng vé rẻ chờ khách.

Cụ thể giá vé thấp nhất hạng Eco của Vietjet là 3,2 triệu đồng/vé. Vietnam Airlines, Bamboo Airways và Pacific Airlines dao động từ 3,4 - 5 triệu đồng/vé. Vào những ngày sát Tết như ngày 27 đến 29/1 (nhằm 25 đến 27 tháng Chạp), một số chuyến bay vào buổi sáng và đầu giờ chiều của Vietnam Airlines, Vietjet đã "cháy vé".

Tương tự, chặng bay TPHCM - Thanh Hóa có tần suất khai thác 15-20 chuyến/ngày với bốn hãng khai thác. Trong đó, Vietnam Airlines và VietJet có tần suất khai thác nhiều nhất, mỗi hãng có 6-7 chuyến/ ngày trên chặng này. Giá vé cũng dao động từ 1,8 - 3,6 triệu đồng/vé.

Chặng từ TPHCM đến các tỉnh miền Trung như Quảng Nam, Huế, Bình Định có giá vé mức cao do lượng chuyến bay thấp và hành khách đặt chỗ sát ngày bay nên hầu hết các chuyến bay cận Tết đều có tỉ lệ giữ chỗ trên 70 - 80%. Riêng đường bay từ TPHCM - Hà Nội còn nhiều chuyến trống ghế, giá vé hạng phổ thông vẫn giữ ở mức từ 2,1 - 3 triệu đồng/vé, không tăng mạnh như những đường bay đi các tỉnh.

Theo chị Nguyễn Kim Thủy, nhân viên đại lý vé máy bay tại phường Cô Bắc, quận 1, TPHCM, từ khi TPHCM công bố vùng xanh, cùng đó, các địa phương đã thay đổi chính sách chống dịch, hạn chế cách ly nên lượng khách trở về quê tăng đáng kể. Hiện rất nhiều chuyến bay đã bán kín chỗ thay vì lượng vé bán ra lèo tèo vài vé trên mỗi chuyến bay trước đó 20 ngày.

Theo báo cáo của Cục Hàng không Việt Nam, hệ thống đặt giữ chỗ của các hãng hàng không cho thấy tỷ lệ khách đặt giữ chỗ trên các đường bay TPHCM - Hà Nội và từ TPHCM đi/đến các tỉnh Tây Nguyên, miền Trung, miền Bắc tăng trở lại, trái ngược so với dự đoán trước đó của các hãng hàng không.

Tỷ lệ hành khách đặt giữ chỗ trên hệ thống của các hãng đều trên 50% trong đó có những thời điểm tỷ lệ này còn lên đến trên 90%.

Đặc biệt, chặng bay TPHCM -Vinh của Vietjet đạt 91% vào ngày 18/1/2022 và Vietnam Airlines đạt 92% vào ngày 22/1/2022. Chặng bay TPHCM - Thanh Hóa, tỷ lệ đặt giữ chỗ của Bamboo Airways cao nhất là 87%, Vietjet cao nhất là 89% và Vietnam Airlines là 74% hay chặng bay TPHCM - Huế của Vietnam Airlines có tỷ lệ đặt giữ chỗ cao nhất đạt 77% (thời điểm ngày 6/2/2022 đạt 100%), của Vietjet cao nhất đạt 85%.

Với kết quả khai thác thời gian vừa qua và tỷ lệ đặt chỗ cho giai đoạn Tết Nguyên đán, có thể thấy nhu cầu đi lại của nhân dân từ TPHCM về các địa phương trong cả nước vào giai đoạn Tết Nguyên đán đã tăng trở lại và cần được đáp ứng.

Thu Dịu